Phóng sự ảnh
Câu lạc bộ ảnh báo chí - NVH Hội Nhà báo Việt Nam: Sung mãn tuổi 18 (30/03/2017 15:30)
Ngày 25/1/1999, Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam đã ra Quyết số 252 QĐ - HNB thành lập Câu lạc bộ ảnh báo chí. Qua 18 năm, Câu lạc bộ ảnh báo chí Nhà văn hóa Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức được trên 30 cuộc thi và triển lãm ảnh, góp phần tuyên truyền, cổ động cho nhiệm vụ chính trị trong từng thời kỳ với những nội dung cũng như chủ đề về đất nước, con người Việt Nam yêu Tổ quốc, hăng say lao động… Tình cảm sâu lắng đó được hàng trăm tác giả là hội viên Câu lạc bộ luôn có mặt trên những nẻo đường đất nước ghi chép lại thông qua ống kính máy ảnh, những góc nhìn về cuộc sống, sự phát triển đều được các anh gửi gắm vào trong từng tác phẩm để ngợi ca đất nước đẹp giàu.
Giải Nhất - Tác phẩm "Bờ Nam cầu Nhật Tân - Cửa ngõ phía Tây Hà Nội". Tác giả: Vương Quốc Kiên.

 Bước chân của các anh đã đặt lên trên những dặm dài đất nước từ rừng Dương cho tới rừng Đước, từ Việt Bắc, Tây Bắc “ngút ngàn trùng xa”, đến châu thổ sông Hồng, cái nôi của người Việt cổ, với Hà Nội bông hoa xòe năm cánh cửa ô, nằm bên bờ sông Hồng - sông Mẹ đỏ nặng phù sa, Hà Nội lúc nào cũng lung linh những mặt hồ cho trời mây một thuở đùa chơi… Qua Hoa Lư cố đô cổ nghìn năm có lẻ, các anh đến với khúc ruột miền Trung đầy nắng gió, bão táp mưa sa. Nghệ An đó, quê hương của Bác Hồ vĩ đại, về với xứ Huế mộng mơ, của nón bài thơ, vượt qua Ải Vân, hay Hải Vân quan! Đến đất Quảng kiên cường. Đây Bình Định quê hương của người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ -Quang Trung, lên Tây Nguyên xứ sở của voi đàn, chim ch’rao gọi bạn, của cao su, ca cao, cà phê bạt ngàn trong tầm mắt. Và từ Trường Sơn hùng vĩ, các tác giả đã đến với Hoàng Sa, Trường Sa đất mẹ của vạn vạn kiếp người ngã xuống!

Trong không gian chữ S, của Tổ quốc thân thương, các anh không quên đi sâu vào cuộc sống của bà con các dân tộc, mô tả họ, ngợi ca họ với tất cả tấm lòng ruột thịt. Từ những thửa ruộng bậc thang, đến những vùng lúa mênh mông bát ngát của Cửu Long giang đều là những đối tượng ghi hình của hội viên Câu lạc bộ ảnh báo chí. Ngoài những nhà máy, công trình công nghiệp, cầu cống, giao thông vận tải…, ống kính của các anh còn hướng vào những nghề truyền thống, những lễ hội làng quê. Đặc biệt các anh dành một tình cảm lớn cho các anh bộ đội Cụ Hồ ngày đêm canh giữ bầu trời mặt đất của Tổ quốc, những chiến sĩ cảnh sát đang gìn giữ bình yên cho quê hương. 18 năm là một quãng thời gian quá ngắn đối với một đời người, những gì họ làm được là đáng ngợi ca, nhưng đó cũng chỉ là khúc dạo đầu cho những ngày tới huy hoàng đẹp đẽ hơn. Nhớ thủa ban đầu, với hơn 30 người là hội viên Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam và các phóng viên, nhà báo, đến nay đã phát triển số hội viên là hơn 400 người.

Với độ xung mãn tuổi 18 và hòa chung vào hoạt động của Hội Báo toàn quốc năm 2017, năm nay Câu lạc bộ ảnh báo chí lại đem đến cho giới báo và công chúng cả nước những một triển lãm ảnh thể hiện thông điệp báo chí luôn đồng hành cùng đất nước đổi mới. 60 tác phẩm ảnh báo chí, trong đó có 7 nhóm ảnh được chọn từ 1.296 ảnh đơn, 17 nhóm ảnh và ảnh của Ban Chủ nhiệm, Ban Tổ chức cuộc thi cùng hơn bức 20 ảnh về hoạt động của Nhà Văn hóa Hội Nhà báo Việt Nam. Hy vọng Triển lãm ảnh “Trên những nẻo đường đất nước” sẽ là món ăn tinh thần không thể thiếu với Hội báo, với anh chị em hội viên Câu lạc bộ.

Báo Kinh doanh và Pháp luật xin giới thiệu tới bạn đọc một số tác phẩm ảnh báo chí trong cuộc Thi và Triển lãm ảnh báo chí này.

Giải Nhì - Tác phẩm "Khu sinh thái Vân Long". Tác giả: Nguyễn Văn Luận.

 

Giải Ba - Tác phẩm "Thu hoạch lúa". Tác giả: Nguyễn Bảo Thoa.

 

Giải Ba - Tác phẩm "Được mùa rau". Tác giả: Hoàng Việt.

 

Giải Khuyến khích - Tác phẩm "Gốm Bát Tràng thời mở cửa". Tác giả: Phạm Trường Thi.

 

Nhật ThăngCác tin mới
Các tin đã đăng
Vì Miền Trung thân yêu (01/11/2016 00:04)
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật