Phóng sự ảnh
Dấu chân không mỏi (13/04/2017 14:39)
Ông đang bước tới một “công trình” mới - Đó là việc tổ chức triển lãm ảnh cá nhân lần đầu tại Nhà Văn hóa Hội Nhà báo Việt Nam. Triển lãm ảnh mang tên “Dấu ấn những công trình” giới thiệu những tấm ảnh mà ông tâm huyết, nổi trội hơn trong số hàng ngàn ảnh ông từng ghi được trên các công trình xây dựng lớn của đất nước.
Nhà báo Nguyễn Tất Lộc tác nghiệp trên những công trình xây dựng thủy điện.

Quá trình chọn lọc, cân nhắc, ghi lời chú thích tỉ mỉ cho từng bức ảnh như đang hình dung lại con đường dài gian khổ, vất vả nhưng đầy chất anh hùng của nền công nghiệp Việt Nam, nhớ lại những năm tháng làm nghề báo với tư cách phóng viên ảnh gắn bó với những người thợ, nhà quản lý bình dị và tài giỏi cùng nằm gai nếm mật. Ảnh Nguyễn Tất Lộc là bộ ảnh sưu tập cá nhân quý và hiếm, đó cũng là kết quả của hàng vài trăm chuyến đi đáng nhớ.

Niềm vui người thợ xây dựng thủy điện.

Niềm vui người thợ xây dựng thủy điện.

Cuộc trưng bày ảnh hôm nay như tổng kết một chặng đường làm nghề, đánh dấu hơn nửa thế kỷ cầm máy ảnh cần mẫn và tâm huyết. Khác với các phóng viên ảnh của các cơ quan Truyền thông lớn như TTXVN, Báo Ảnh Việt Nam, Báo Lao Động, Nhân Dân, dù có chuyên cũng chỉ một số năm, ông Tất Lộc trọn đời với một đề tài. Không ít lần ông tâm sự: “Tôi như luôn mắc nợ với những người thợ” không phải là nợ ảnh, không phải gửi ảnh cho họ sau mỗi lần chụp. Nợ bởi còn bao điều khác ông chưa chia sẻ được với họ, nợ vì không phải tất cả những gì ông tìm kiếm được, chụp được vì họ đều đã được sử dụng trên các báo hoặc đến tay họ, những người mà ông yêu quý, thân thiết.

Nhịp điệu công trình.

Nhịp điệu công trình.

Có dịp theo ông thăm công trình xây dựng nhà máy thủy điện Lai Châu, mới thấy ông thật sự là người thân thiết, gắn bó với bao đội thợ, người quản lý. Ông thuộc tên, hiểu cuộc sống riêng của không ít người, trong đó có những người có vị trí cao mà vài chục năm trước còn là thợ trẻ, kỹ sư mới ra trường.

Hoàn thiện bề mặt đập thủy điện Sơn La.

Hoàn thiện bề mặt đập thủy điện Sơn La.

Hội viên Câu Lạc bộ Ảnh Báo chí - Nhà Văn hóa Hội Nhà báo Việt Nam có mặt và chia vui cùng ông trong ngày khai mạc triển lãm như đã giúp ông tỏ được phần nào ước mơ mà ông luôn đau đáu trong lòng. Tôi nói vui với nhà báo Nguyễn Tất Lộc - Ủy viên Ban Chủ nhiệm cao tuổi nhất “Bác là một “con nợ” đặc biệt bởi không bị truy tố mà luôn được anh em bè bạn và đồng nghiệp trân trọng và tôn vinh”, ông cười mà rằng: “Ngày mai tớ lại đến công trình mới. Ai đi với tớ nào?”.

Công trình thủy điện Lai Châu

Công trình thủy điện Lai Châu

Báo Kinh doanh và Pháp luật xin giới thiệu tới bạn đọc một số hình ảnh nhà báo Nguyễn Tất Lộc tác nghiệp trên những công trình trọng điểm của đất nước và một số bức ảnh của ông trong triển lãm ảnh “Dấu ấn những công trình” sẽ ra mắt công chúng vào sáng Thứ bảy, ngày 08 tháng 04 năm 2017, tại Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam, Lô E2 Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Những người thợ lắp máy

Những người thợ lắp máy

Vũ HuyếnCác tin mới
Danh thắng Tây Yên Tử (01/03/2019 08:48)
HUẾ THƯƠNG (28/02/2019 10:53)
Các tin đã đăng
Thanh âm của núi (06/04/2017 11:25)
Vì Miền Trung thân yêu (01/11/2016 00:04)
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật