Phóng sự ảnh
Cuộc sống người dân vùng biển (18/04/2017 17:29)
Đời này nối tiếp đời kia, ngư dân dựa vào biển để mưu sinh nên biển đã ngấm sâu trong máu thịt của họ, biển không chỉ là nơi gắn bó nghề nghiệp mà đã trở thành hồn cốt của họ. Hương vị mặn mòi của biển và sự chịu thương, chịu khó của ngư dân miền biển đã tạo nên nét riêng của những con người gắn bó cuộc đời mình với đại dương mênh mông.
Trên sông Nhật Lệ
Ước nguyện của những ngư dân trước mỗi chuyến đi biển là cầu trời cho sóng yên, biển lặng, khi ra khơi họ phải đối mặt với bao khó khăn, vất vả và cả hiểm nguy, nhất là những chuyến đánh bắt xa bờ thì thường kéo dài từ 15 đến 18 ngày. Có lần được lên thuyền ra khơi dài ngày cũng ngư dân, mới thấy sự can trường của người dân biển, có chuyến bội thu, nhưng cũng có chuyến đi không đủ chi phí. Ở Miền Trung, “Tổn” là cách nói của ngư dân về các khoản chi phí trong một chuyến đi biển. “Tổn” ở đây bao gồm chi phí xăng dầu, đá lạnh và tất cả những nhu yếu phẩm phục vụ cho việc đánh bắt và sinh hoạt trên tàu... Thực lòng mà nói thì rất khó có thể diễn tả được nỗi vất vả của những ngư dân bởi khi họ phải lênh đênh cùng con sóng, phải làm việc quần quật nhiều ngày liền với nắng, gió và sóng dữ, bên cạnh những lần được nhiều tôm cá, có những chuyến tàu, thuyền cập bến cùng tiếng thở dài của ngư dân. Với họ đó là chuyện thường tình khi bám biển để mưu sinh.
Sau những chuyến ra khơi
Sau những chuyến ra khơi
Quả thực, những ngư dân đi biển bên cạnh nỗi lo cơm áo thường nhật thì họ còn có trăm thứ phải lo: lo thời tiết mưa bão, lo không tìm được luồng cá, lo tàu khác đâm va phải, thậm chí là sự uy hiếp của tàu lạ và phải đối mặt với nhiều rủi ro. Nghề đi biển là vậy, luôn ẩn chứa những bất trắc phía trước, nhưng những ngư dân vẫn ngày đêm bám biển, xem biển cả là nhà và nhiều người khi đã tuổi già vẫn ra biển xem những chuyến thuyền ngược xuôi, gợi nhớ một thời trai tráng tung hoành sóng gió với những mùa đánh bắt bội thu. Báo Kinh doanh và Pháp luật xin giới thiệu tới bạn đọc một số hình ảnh về cuộc sống người dân vùng biển.
Xóm chài
Xóm chài
Làng chài
Làng chài
Đá lạnh chuẩn bị cho thuyền ra khơi
Đá lạnh chuẩn bị cho thuyền ra khơi
Chờ thuyền về
Chờ thuyền về
Thu hoạch từ biển cả
Thu hoạch từ biển cả
Bội thu
Bội thu
Ngư dân đánh bắt gần bờ
Ngư dân đánh bắt gần bờ
Mùa rong biển
Mùa rong biển
Chiều về bên xóm chài Vũng Rô
Chiều về bên xóm chài Vũng Rô
Bình minh xóm chài Vũng Rô
Bình minh xóm chài Vũng Rô
 Nhật Thăng
 


Các tin mới
Các tin đã đăng
Dấu chân không mỏi (13/04/2017 14:39)
Thanh âm của núi (06/04/2017 11:25)
Vì Miền Trung thân yêu (01/11/2016 00:04)
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật