Phóng sự ảnh
Chợ quê - “Mảnh đất màu mỡ” bị bỏ quên (19/05/2017 12:02)
Chợ là nơi trao đổi hàng hoá của cư dân nên cần chú trọng kích cầu từ những phiên chợ để phát triển kinh tế ở nông thôn với cơ cấu kinh tế nhiều thành phần. Tuy nhiên cho đến nay, những hình thức kinh tế này gần như mới chỉ bắt đầu phát triển ở nông thôn.
Sức mua lớn nhưng hầu như các sản phẩm giày dép lại là hàng gia công.
 Mặc dù kinh tế nông thôn những năm gần đây đã phát triển mạnh, nhưng các hình thức trao đổi hàng hóa ở các chợ quê vẫn gần như chỉ đáp ứng một phần cho nhu cầu ở địa phương. Nhà nước đã và đang khuyến khích và định hướng phát triển các loại hình kinh tế tạo điều kiện cho tư nhân trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư kinh doanh trong nông nghiệp, nhất là đầu tư vào công nghiệp phục vụ nông nghiệp và xây dựng cơ sở hạ tầng, đồng thời khuyến khích các chủ trang trại, hộ gia đình liên kết với doanh nghiệp xây dựng các cơ sở chế biến, tìm thị trường tiêu thụ nông sản hàng hóa... Vì đó là nấc thang tiến bộ trên con đường phát triển kinh tế hàng hóa ở nông thôn và xã hội hóa kinh tế nông thôn.
Hàng quà bánh.
Một góc chợ quê.
Các mặt hàng thiết yếu được bày bán nhưng chưa có sự xuất hiện của các doanh nghiệp sản xuất mở đại lý phát triển thị trường tại chợ quê.

Hàng rau luôn tấp nập người mua.
Ở nông thôn Việt Nam, thường mỗi xã hoặc một vài làng liền kề nhau đều có một cái chợ. Chợ là nơi trao đổi hàng hoá của cư dân địa phương, chợ đặt ở làng nào, xã nào thường lấy tên của nơi ấy mà gọi hoặc nhiều người còn gọi là chợ quê. Chợ quê rất đơn giản, vài lán lều lợp gianh lợp lá trên mấy cái cọc tre nhỏ, thậm chí có nơi chỉ là một bãi đất trống. Người bán bày sản phẩm thành hàng, thành dãy hai bên lối đi với các chủng loại hàng hoá, nhưng phần lớn vẫn là những sản vật địa phương. Chợ quê cũng có sự "phân cấp" một cách tự nhiên thành chợ làng, chợ xã, chợ huyện, chợ tỉnh... Người ta gọi chợ theo cấp hành chính và quy mô chợ cũng từ đó mà to dần lên. Ngày nay chỉ còn dấu vết chợ quê ở làng, ở xã, còn chợ huyện, chợ tỉnh hầu như đã biến thành những trung tâm buôn bán lớn trong vùng. Do nhu cầu trao đổi, mua bán nên ngày nào cũng họp chợ. Chợ quê lại có hai loại, chợ phiên và chợ hôm. Chợ phiên họp vào những ngày theo một chu kỳ nhất định. Chợ hôm thì họp hàng ngày, người mua người bán chỉ thưa thớt, trao đổi những hàng thiết yếu hàng ngày, hàng tươi sống như rau, hoa quả, dầu, muối, tôm cá, trứng... Chợ thường họp vào buổi sáng sớm hay chiều. Nếu chợ họp vào buổi chiều người ta hay gọi là chợ chiều. Kinh tế nông thôn cũng có sự hiện diện của nhiều thành phần kinh tế mà đầu mối thì đa phần là ở chợ, nhưng thực tế để chú trọng giao thương lại chưa phát huy hết công dụng của chợ vậy nên để phát triển thì các thành phần kinh tế phải vận động theo hướng chung, dần dần trở thành nền tảng trong kinh tế nông thôn. Nhưng thực tế thì nhiều địa phương vẫn chưa chú trọng vấn đề này ở nông thôn để phát triển có hiệu quả vì vậy cần có những hành động đẩy nhanh việc sắp xếp và đổi mới quản lý, tăng cường tính độc lập tự chủ của các đơn vị kinh tế trong nông nghiệp, nông thôn, quan tâm thích đáng lợi ích kinh tế của người lao động trên cơ sở họ được làm chủ thực sự quyền sở hữu, quyền sử dụng tư liệu sản xuất trong phạm vi hợp pháp của mình, xác định quyền tự chủ sản xuất kinh doanh của người lao động và các doanh nghiệp chủ yếu làm dịch vụ đầu vào, đầu ra giúp cho các hộ gia đình tự chủ sản xuất kinh doanh. Giải quyết đúng đắn mối quan hệ giữa doanh nghiệp và hộ gia đình trên cơ sở đảm bảo thoả đáng lợi ích kinh tế của mỗi bên, kích cầu giao thương hàng hóa tại chợ để chợ thực sự đáp ứng những yêu cầu phát triển trong kinh tế nông thôn.

Hàng rau luôn tấp nập người mua.

Hàng thịt.

Ai cũng biết ở nước ta thị trường nông thôn hiện chiếm khoảng 70% dân số, mà những mặt hàng ở các chợ quê thì quá đơn điệu, thậm chí có nhiều mặt hàng không có tem mác, nguồn gốc lại bán chạy nhưng do chưa chú trọng đến thị trường nông thôn và đặc biệt là tiềm năng của chợ quê nên gần như đang bị lãng quên. Những năm gần đây, ở một số đô thị lớn thị trường bán lẻ giảm sút, hay ngay trong thời gian qua thị trường lợn thịt bị khủng hoảng thừa, người dân buộc phải tự mổ để mang bán mới chợt nhận ra chính các chợ quê là một thị trường tiềm năng.
Báo Kinh doanh và Pháp luật xin giới thiệu tới bạn đọc chùm ảnh về một chợ quê ở xã Xích Thổ, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình ẩn chứa nhiều tiềm năng phát triển kinh tế nông thôn những đến nay vẫn là một thị trường truyền thống, chưa phát triển.
Nhật Thăng
Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Bình An ngày nắng đẹp (02/01/2020 10:04)
Các tin đã đăng
Đôi bờ Hiền Lương (29/04/2017 23:25)
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật