Phóng sự ảnh
Nghề báo với sự đam mê (07/06/2017 10:55)
Với người làm báo thì phải nói là không gì vui hơn khi tác phẩm của mình được đăng tải rộng khắp, được độc giả đón nhận. Tuy nhiên, mỗi người đều có cách làm khác nhau tạo nên phong cách riêng trong mỗi bài viết để truyền tải tới bạn đọc. Nhưng những người được đào tạo chuyên ngành và đam mê với nghề, ham thích đọc, có thú trải nghiệm sau những chuyến đi, dám đối đầu với những khó khăn, vất vả thì con đường làm báo sẽ ngày một “lên tay” bởi sẽ luôn có những người đi trước nhiệt tình dìu dắt...
Tìm góc chụp về làng chài.
Từ những cái nhìn qua ống kính máy ảnh của những người làm báo đã tạo nên sự đam mê, tận tâm với công việc bởi lẽ mỗi đề tài như một trang sách mới, thôi thúc, cuốn hút chúng tôi. Từ đó tích lũy được kinh nghiệm, trưởng thành hơn qua những bài viết mới. Được đi làm cùng với những nhà báo có kinh nghiệm thì chính đó là những người thầy hiện tại trong công việc, tuy không trực tiếp đứng trên bục giảng nhưng đã luôn chỉ bảo, định hướng và giúp đỡ chúng ta, tạo cho chúng ta thêm nhiều động lực để cố gắng. Còn nhớ khi mới vào nghề, tôi chập chững với hành trang là chiếc máy ảnh, cây bút và một cuốn sổ tay… Nghe nói là tới đây có bác nghệ sỹ nọ, nhà báo kia chuẩn bị lên vùng cao xa thẳm như A Mú Sung, Mù Cang Chải là tôi rất háo hứng và tình mọi cách để được xin theo cùng. Rồi những chuyến đi ấy đã dạy cho tôi rằng tất cả thiên nhiên, đất nước và mội hoạt động của con người hàng ngày, hàng giờ đang diễn ra, những nếu ta chỉ nhìn cuộc sống với góc độ bình thường thôi thì không thể làm nghề được mà phải cần phát hiện ra cái gì hay, cái gì lạ, cái gì khác thường để ghi chép lại… để luôn đặt ra những câu hỏi tại sao? Và rồi thì lại theo một hành trình đi giải quyết hết các câu hỏi đó… Sau những trải nghiệm đó là lại lắng lòng để ghi chép, xem ảnh và chắp bút… có những khi bế tắc hoàn toàn bởi thông điệp mình định mang đến cho người đọc chưa toát được lên, có lúc bí từ đành gấp sổ ngồi đốt thuốc lá vặt… rồi cũng có lúc thâu đêm miệt mài viết theo mạch và tất cả chỉ mong muốn sản phẩm của mình được đăng tải, đươc các thế hệ đi trước nhìn nhận và được bạn đọc quan tâm. Tôi vẫn nhớ cách đây khoảng chục năm. Khi ấy tôi đã là Trưởng đại diện các tỉnh phía Bắc của tờ Tạp chí nhiếp ảnh, nhưng khi nghe nói nhà báo Ngô Dư ở Báo ảnh Việt Nam cùng một số nghệ sỹ nhiếp ảnh và nhà báo khác định tổ chức một chuyến tác nghiệp xuyên Việt. Vậy là tôi lân la xin được “bám càng” và được nhà báo, NSNA Ngô Dư đồng ý và thế là tôi đã được đi khắp nơi, đến đâu cũng ghi ghi chép chép, hỏi han mọi điều và nếu những chỗ nào có biển bảng giới thiệu hay tài liệu là tôi chụp lại hết. Cả đoàn 5 người chúng tôi cũng cắt cử trưởng đoàn là nhà báo Ngô Dư, cán bộ đời sống là NSNA Nguyễn Tất Bê và tôi thì vừa là lái xe vừa phục vụ đoàn vì tôi ít tuổi nhất… Nửa tháng trời rong ruổi trên đường, cứ thời tiết mát thì nghỉ và nắng thì đi, chỗ nào thấy gì hay là dừng lại chụp, ghi chép rồi tối đến là soạn ảnh, làm bài gửi về tòa soạn.

Sau này, chúng tôi - những người làm báo thường xuyên đi khắp, thậm chí sang cả nước ngoài để thực hiện các ý tưởng, đề cương cho nội dung các số báo. Tôi tích cực tìm kiếm đề tài mới, những bài viết, những góc nhìn mới đã cuốn lấy tôi. Và rồi hôm nay, tôi lại cùng với những đồng nghiệp trẻ vượt qua được những bỡ ngỡ ban đầu, để anh em tự tin hơn trong những lần đi tác nghiệp, để chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi thêm về công nghệ từ anh em trẻ và hướng anh em luôn ý thức được trách nhiệm của mình trong nội dung thông tin của mỗi bài báo, cùng tìm hiểu kỹ càng, khách quan để có những thông tin chính xác, học các kỹ năng viết, tìm từ đắt, chia sẽ để trau dồi kiến thức, kinh nghiệm để xây dựng lên những tác phẩm của mình sao cho có ý nghĩa với cuộc sống. 

Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo kinh doanh và Pháp luật xin giới thiệu tới bạn đọc một số hình ảnh về những người làm báo.


Chúng tôi tự hào về sản phẩm báo chí của mình được bạn đọc đón nhận.

Khi tìm hiểu về ngư dân, phóng viên tiếp cận hỏi chuyện thân mật.

Một bữa trưa bên đường của những nhà báo đi tác nghiệp.

Nhà báo Cao Phong; Nhật Thăng leo lên đỉnh núi Hàm Rồng để chụp ảnh cây cầu Hoàng Long.

Nhà báo Ngô Dư giới thiệu về Việt Nam với những bạn bè quốc tế thông qua tờ tạp chí Nhiếp ảnh.

Nhà báo Nguyễn Tất Lộc luôn hỏi han, ghi chép khi tác nghiệp ở công trình xây dựng.

Nhà báo Vũ Huyến tác nghiệp ngay trong hội nghị.

Phóng viên tác nghiệp bên đường.

Phóng viên Vũ Thái Quảng viết bài tại quán cà phê sau chuyến tác nghiệp.

Quan sát, phát hiện góc chụp lạ là anh em quyên mình lao vào bụi rậm.

Tìm góc chụp.
Nhật Thăng
Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Bình An ngày nắng đẹp (02/01/2020 10:04)
Các tin đã đăng
Đôi bờ Hiền Lương (29/04/2017 23:25)
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật