Phóng sự ảnh
Hà Nam: Cần nỗ lực hơn nữa để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp may xuất khẩu phát triển bền vững (13/05/2018 11:07)
Với quan điểm phát triển ngành dệt may phải gắn với bảo vệ môi trường và xu thế dịch chuyển lao động nông nghiệp, nông thôn; chuyển mạnh sản xuất từ gia công sang mua nguyên liệu, bán thành phẩm, đảm bảo nâng cao chất lượng, đa dạng hóa các mặt hàng xuất khẩu và lấy xuất khẩu làm phương thức cơ sở cho sự phát triển của ngành… Năm 2014 Bộ Công thương đã có quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng mục tiêu phát triển ngành dệt may trở thành “một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn, hướng về xuất khẩu và có khả năng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước ngày càng cao; tạo nhiều việc làm cho xã hội”.
Hàng trăm công nhân có tay nghề cao

 Nắm bắt được những chủ trương về chính sách ưu đãi với ngành công nghiệp dệt may, bà Nguyễn Thị Mai Hương đã đầu tư và góp cổ phần vào Công ty cổ phẩn Tú Hải do ông Nguyễn Văn Tuấn làm chủ đầu tư ở xã Liêm Tiết, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam bởi ban đầu, công ty Tứ Hải đã được cấp 18.000 mét vuông đất để thực hiện dự án thương mại, chợ hải sản, sản xuất, kinh doanh.

Từ năm 2011, do sức khỏe của ông Tuấn không đảm bảo nên đã ngừng trệ, đến khi bà Hương tham gia góp vốn và làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc Công ty cổ phần Tứ Hải, với khả năng có nghề may mặc của gia đình nên bà đã làm thủ tục xin chuyển mục đích kinh doanh của Công ty sang lĩnh vực may mặc và đã được các ngành chức năng của tỉnh cho phép. Tháng 9 năm 2016, Công ty cổ phần Tứ Hải đã được UBND tỉnh Hà Nam chuyển đổi mục đích sử dụng đất và Công ty đã tiến hành xây dựng nhà máy may để hoạt động. Theo dự án thì nhà xưởng, nhà kho, nhà điều hành, nhà ăn, nhà xe, khu thương mại và sân vườn theo quy hoạch đều đã được Sở Xây dựng tỉnh phê duyệt. Kể từ khi nhận quyết định, chỉ trong 5 tháng đi vào xây dựng, Công ty Tứ Hải đã xây được nhà xưởng với diện tích gần 5.000 mét vuông nhà xưởng, 2.000 mét vuông nhà ăn của công nhân, nhà để xe. Bên cạnh đó, bộ phận kinh doanh của Công ty đã len lỏi vào thị trường ở các nước như Mỹ, Châu Âu và Hàn Quốc để tìm mối về nhận về may gia công để xuất khẩu, song song với đó, đội ngũ cán bộ kỹ thuật đã tuyển công nhân và đào tạo cho hàng trăm người lao động.

 

Máy may hiện đại theo công nghệ 4.0

Theo đại điện Công ty cổ phần Tứ Hải cho biết thì để có được những đơn hàng may cho các nước khó tính như thị trường Mỹ hay Châu Âu thì việc đầu tiên phải là tay nghề người thợ và công nghệ may tiến tiến, xác định yếu tố về chất lượng kỹ thuật cao nên Công ty đã tuyển dụng đội ngũ thợ lành nghề có kinh nghiệm từ 10 đến 15 năm vào làm và đội ngũ này đã có những chương trình kết hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội để đào tạo nghề trực tiếp cho công nhân, vậy nên lượng hàng của công ty ngày càng nhiều và sự phát triển về kim ngạch may xuất khẩu ngày càng tăng.

Nhà ăn của công nhân luôn sạch sẽ.

Ban đầu đi vào hoạt động, Công ty có khoảng 300 công nhân, nay đã có trên 500 công nhân, và những công nhân được công ty tuyển dụng được ký hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đầy đủ, thu nhập bình quân của công nhân Công ty khoảng 5 đến 7 triệu đồng/ tháng. Với thời gian từ khi quyết định đầu tư cho đến khi thi công gấp rút để đi vào sản xuất ngay, công ty luôn gặp phải những khó khăn như đường vào khu đất của công ty là phải làm việc với địa phương bởi thửa đất của công ty nằm giáp đường Phủ Lý - Nam Định nhưng chưa có đường vào, rồi công tác vừa thi công, vừa sản xuất cho kịp tiến độ các đơn hàng nên luôn có những công việc đan chéo nhau. Tuy nhiên đến nay, Công ty đã cơ bản hoàn thành để phục vụ nhu cầu lao động, sản xuất. Chỉ còn khu thương mại giới thiệu và kinh doanh sản phẩm là chưa triển khai cũng vì một lý do là chưa có đường gom đi vào khu đất của Công ty.

Hệ thống PCCC hiện đại, đảm bảo đã được cơ quan có thẩm quyền duyệt thiết kế.

Với phương châm hiện nay, công ty đang nghiên cứu thị trường để mua nguyên vật liệu, phụ kiện sản xuất hàng xuất khẩu bởi mới đi vào hoạt động khoảng 1 năm nay, nhưng ngay từ đầu Công ty đã chú trọng đến tay nghề thợ và đầu tư máy móc hiện đại theo công nghệ 4.0 của Nhật Bản, Trung Quốc. Khi phóng viên đến và làm việc tại Công ty cổ phần Tứ Hải thì thấy nhịp độ lao động sản xuất của cán bộ, công nhân ở đây rất hăng say. Hiện công ty đang thuê một đơn vị là Công ty TNHH cơ điện MÃ Việt Nam lắp đặt hoàn thiện hệ thống báo cháy, báo khói hiện đại cho hệ thống phòng cháy chữa cháy theo hệ thống PCCC đã được Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy thẩm định và phê duyệt thiết kế phòng cháy và chữa cháy.

Đường vào công ty vẫn còn khó khăn cho hoạt động đi lại phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Phía giáp đường Quốc lộ trên khu đất dự án của Công ty chưa có đường vào.

Khi được hỏi về hướng đi mới trong tương lai thì đại diện Công ty cổ phần may Tứ Hải cho biết là công ty rất mong mỏi các cơ quan chức năng tạo điều kiện mở đường vào khu đất dự án phía trước cửa công ty để Công ty xây dựng khu thương mại nhằm sản xuất và kinh doanh, phát triển đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, mở rộng thị trường nội địa. Nếu như các cơ quan quản lý Nhà nước tăng cường vai trò của các đại diện thương mại tại nước ngoài, xây dựng chiến lược xúc tiến thương mại phù hợp với các nhà bán lẻ, các nhà mua hàng quốc tế; đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan, xuất nhập khẩu theo hướng đơn giản hóa các thủ tục; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, trốn thuế; khuyến khích đầu tư sản xuất vải, sản phẩm dệt kỹ thuật, y tế và phụ liệu phục vụ ngành may; ưu tiên đầu tư cho dự án sản xuất bông có tưới; nghiên cứu khả năng sản xuất các sản phẩm hóa dầu phục vụ cho dệt may; hỗ trợ một phần cho công tác nghiên cứu thiết kế mẫu, kiểm tra chất lượng sản phẩm, khắc phục các rào cản kỹ thuật thương mại của các nước nhập khẩu; hỗ trợ nâng cấp các trung tâm giám định, kiểm tra chất lượng sản phẩm dệt may… thì Công ty sẽ mạnh dạn đầu tư và sẽ phát triển nhanh, bền vững, tạo điều kiện có việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Nguyễn Hân

Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Danh thắng Tây Yên Tử (01/03/2019 08:48)
HUẾ THƯƠNG (28/02/2019 10:53)
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật