Phóng sự ảnh
Con đường trăm tỷ đã đi vào quên lãng (15/03/2019 13:31)
Con đường mang tên “Cứu hộ cứu nạn” nhằm mục đích phục vụ, công tác, cứu hộ, cứu nạn. Mục tiêu xây dựng tuyến đường từ bờ tả sông Sở đoạn chạy qua xã Phú Thành đi dọc kênh Vách Bắc đến sông Bàu Chèn xã Liên Thành, huyện Yên thành. Trực tiếp phục vụ cứu hộ, cứu nạn cho nhân dân, ứng cứu đảm bảo an toàn các công trình, cơ sở hạ tầng trong mùa mưa lũ và đảm bảo giao thông trên địa bàn các xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu và các xã Phú Thành, Tăng Thành, Thọ Thành, Hồng Thành, Hoa Thành và Văn Thành. Nhằm góp phần phát triển kinh tế- xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn.
Con đường đi qua UBND xã Phú Thành
Tổng mức đầu tư của Dự án là 212 tỷ đồng đã đươc UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ năm 2010 nhưng đến nay con đường vẫn mang tên là “dự án treo”. Người dân mòn mỏi trông mong Dự án thành hiện thực nhưng vẫn không biết kêu ai. Là tuyến đường đi qua nhiều xã trên địa bàn huyện Yên Thành đến nay đã gần 10 năm và tính khả thi của nó đã có nhiều thay đổi, nhất là đoạn đường đi qua UBND xã Phú thành, huyện Yên Thành, mùa mưa thì trơn, trượt có những đoạn trũng sâu, tạo thành những ổ voi, ô gà gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông cho người đi đường. Ông Hoàng Xuân Cảnh - Bí thư Chi bộ xóm Đông Tiến, xã Phú Thành tâm sự: “Người dân chúng tôi chờ đợi con đường này đã 10 năm nhưng đến nay thì không còn tia hi vọng nào nữa. Ngày ngày chúng tôi phải đi lại trên con đường đã xuống cấp trầm trọng mà không một ai quan tâm, không một ai để ý đến, không biết là họ đưa ra dự án này, dự án nọ mà làm gì?”.
Được biết Dự án đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt ngày 10/12/2010 theo Quyết định số 5965 UBND- CNXD, công trình do UBND huyện Yên Thành làm chủ đầu tư, với tổng chiều dài là 21,8 km. Dự án này gồm có 6 nhà thầu thi công, tuy nhiên đến nay vì nhiều nguyên nhân khác nên các nhà thầu chưa tiếp tục triển khai gói thầu của mình. Trong đó, có tuyến nhánh đi qua xã Phú Thành, đây được xem là tuyến chính của xã và cho đến nay Dự án mới hoàn thành được 10 km rải thảm nhựa, do Công ty CPXD Tân Nam coc trụ sở ở TP Vinh đảm nhiệm và 4 km nền do Công ty CP 16 có trụ sở ở TP Vinh đảm nhiệm. Còn lại các nhà thầu khác cũng làm được một số đoạn đường nhưng do không còn khả năng nên vẫn đang bỏ dở. Ông Nguyễn Trọng Long - Giám đốc CTCPXD Tân Nam chia sẻ: “Là một nhà thầu và cũng là con em của huyện nhà, tôi cũng muốn hoàn thành sớm để phục vụ cho bà con nhưng do nguồn vốn không có, kinh phí còn eo hẹp nên chưa tiếp tục triển khai được. Qua đây cũng mong sự chia sẻ của bà con quê hương và mong sự quan tâm của các cấp, các ngành. Để chúng tôi hoàn thành công việc của mình.”
Qua tìm hiểu thực địa trên con đường của dự án này, phóng viên đã cảm nhận được hiện tượng ô nhiễm môi trường, nguy hiểm khi lưu thông ảnh hưởng tới đời sống nhân dân, vào những ngày trời nắng thì bụi, trời mưa thì lầy lội, mặt đường thì trơ đất đá, chỗ lồi, chỗ lõm. “Nhất là giờ cao điểm, khi học sinh tan tầm thì thường xuyên các em hay xẩy ra va chạm các phương tiện với nhau. Vào dịp mưa gió có nhiều em không dám đi xe mà phải đi bộ vì các em sợ bị ngã dọc đường vì lúc này không phải gọi là con đường nữa mà nó tạo thành những hố nước, các em không thể quan sát được” - đó là ý kiến của cô giáo Phan Thị Vân Hường - Giáo viên trường THCS Phú Hồng chia sẻ.
Dự án cứ đưa ra, người dân thì đặt nhiều hi vọng vào các ban ngành nhưng hi vọng nhiều thì thất vọng cũng nhiều, mà dự án thì toàn là dự án treo. Trao đổi với phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật, Ông Phan Văn Tuyên - Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết: “Đây là con đường cứu hộ, cứu nạn mà nguồn vốn của Chính Phủ nhưng giờ đã cắt nên về phía huyện đang tiếp tục vận động các nguồn vốn khác và kêu gọi các nhà thầu có năng lực để đảm nhiệm gói thầu. Với cá nhân tôi cũng rất trăn trở và băn khoăn khi mà dự án đã gần 10 năm nhưng vẫn đang dậm chân tại chỗ. Tôi cũng mong bà con chia sẻ cho sự khó khăn chung này”.
“Khi mùa mưa lũ đang tới gần, lại là lúc sự lo lắng của bà con nông dân bởi công trình còn dang dở, đê, đập nằm dọc ở các kênh và đi qua các tuyến đường thì liệu có đảm bảo an toàn không? Các ban ngành chức năng liệu có ứng phó kịp thời không? Đó là những câu hỏi không dành riêng cho ai. Mà là trách nhiệm thuộc về tất cả chúng ta” – Ông Phạm Minh Châu - Chủ tịch UBND xã Phú Thành nói. Với nội dung trên, người viết bài này cũng như nhiều lãnh đạo, nhân dân khu vực dự án nêu trên rất mong mỏi sự quan tâm nhiều hơn nữa của các cấp, các ngành để giúp bà con có con đường thuận tiện đi lại để phát triển kinh tế, xã hội. 
Đoàn Hoa
Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin đã đăng
Danh thắng Tây Yên Tử (01/03/2019 08:48)
HUẾ THƯƠNG (28/02/2019 10:53)
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật