Phóng sự ảnh
Hội Vật cầu làng Thúy Lĩnh (23/12/2019 09:53)
Cứ vào tháng Giêng, Hội vật cầu lãng Thúy Lĩnh (Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội) lại được mở ra nhằm tưởng nhớ công ơn của Linh Lang Đại Vương. Tương truyền là hiện thân của Thái tử Hoằng Chân, con trai thứ tư của vua Lý Thánh Tông.
Những pha tranh cầu gỗ quyết liệt
 Sân thi đấu Hội vật cầu hình vuông có một hố ở chính giữa để đặt quả cầu và bốn hố ở bốn góc sân, tương ứng với “khung thành” của bốn đội. Mỗi đội có hai cầu thủ, mặc quần trắng, mình trần thắt đai theo màu cờ cắm ở góc sân, bốn lá cờ cắm ở các góc sân có màu đỏ, xanh, vàng, tím. Sau hiệu lệnh của trọng tài, bốn đội từ góc sân lao nhanh ra cướp cầu mang về hố của mình, quả cầu được làm bằng gỗ mít được sơn son nặng đến hơn 20 kg, nên mang được quả cầu về hố của đội mình là không hề dễ dàng. Theo luật chơi, bóng không được ra ngoài vạch giới hạn được căng dây, nếu ra ngoài, bóng sẽ được đưa trở lại hố ở giữa và thi đấu lại, mỗi hiệp thi đấu kéo dài 45 phút, các đội có thể thay người không giới hạn.
Vật cầu là môn thể thao rèn luyện cả trí và lực, đồng thời mang tính hợp đồng mưu lược, nên có đầy đủ lứa tuổi khác nhau từ thiếu nhi đến các cụ cao tuổi trong làng tham gia. Mỗi lứa tuổi thì lại có một quả cầu tương ứng.

Trước khi thi đấu
Những pha tranh cầu gỗ quyết liệt

Lễ hội Vật cầu truyền thống làng Thúy Lĩnh

Lễ hội Vật cầu thu hút đông đảo du khách  

Chúc mừng đội chiến thắng
Trần Minh

 

Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Bình An ngày nắng đẹp (02/01/2020 10:04)
Các tin đã đăng
Chợ nón lá Làng Chuông (19/11/2019 09:10)
Vấn nạn về rác thải (21/10/2019 11:40)
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật