Phóng sự ảnh
Bình An ngày nắng đẹp (02/01/2020 10:04)
Tôi ghé thăm làng chổi Bình An (xã Bình Thành, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) vào một ngày nắng đẹp. Men theo con đường dẫn vào làng với rực rỡ với bao sắc màu xanh, vàng, đỏ, tím..., của những chùm lông gà được xỏ thành từng xâu, tôi tìm đến chuyện trò những người dân làng nghề, những người đang cần mẫn gìn giữ hồn quê, làm cho nghề truyền thống ngày càng phát triển.
Cán chổi được làm từ trúc. Nguyên liệu trúc được người dân làng nghề cưa thành từng khúc theo quy cách dài, ngắn tùy từng loại cán chổi.

 Người dân xóm chổi kể lại, trước kia, nghề truyền thống của làng là làm quạt bằng lông vịt, người dân đi bán quạt ở vùng Sài Gòn - Chợ Lớn, thấy người Hoa ở đó làm chổi lông gà, họ lén học nghề rồi về làm, từ đó nghề này “bén duyên” đất Bình An, tồn tại cho đến ngày nay. 


Cán chổi được làm từ trúc. Nguyên liệu trúc được người dân làng nghề cưa thành từng khúc theo quy cách dài, ngắn tùy từng loại cán chổi.

Nghề làm chổi lông gà ở ấp Bình An hoạt động quanh năm, nhưng nhộn nhịp nhất từ tháng 10 đến Tết Nguyên đán. Có dịp đến làng chổi lông gà Bình An những ngày này sẽ thấy các công đoạn làm chổi diễn ra hối hả, từ phơi lông gà, nhuộm màu, vót trúc đến bó chổi, vận chuyển đem chổi đi bán... 
Để có đủ sản phẩm bán trong mùa Tết, ngay từ tháng Ba âm lịch, người làm nghề đã phải tranh thủ tìm mua lông gà phơi khô, dự trữ đến tháng Bẩy âm lịch bắt đầu vào vụ Tết.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Đông - chủ 1 cơ sở chổi lông gà ở ấp Bình An cho biết: “Tính sơ sơ, trong xã Bình Thành này có hơn 200 hộ theo nghề làm chổi lông gà. Để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng, mỗi năm chúng tôi đều có những mẫu mã, màu sắc sản phẩm mới. Trung bình mùa Tết, sản phẩm làm ra tăng gấp đôi, gấp ba ngày bình thường”.
Ở làng nghề chổi lông gà, trung bình mỗi lao động có thể kiếm được từ 50 - 100 ngàn đồng/ngày. Trong suốt mùa Tết, nhiều người làm chăm chỉ có thể kiếm đủ tiền chi tiêu, mua sắm Tết.
Người già, phụ nữ, trẻ em đảm nhận những khâu nhẹ nhàng như xỏ chỉ thành từng xâu và đem phơi... Ai mới đến xóm chổi hẳn sẽ ngạc nhiên khi hầu hết xe đạp ở xứ này đều được đóng thêm một giàn nhỏ bằng tre ở phía sau, để thuận tiện hơn khi chở chổi đi bán dạo. Cư dân xóm chổi ít có lao động nhàn rỗi, nhất là mùa sản xuất chính trong năm (từ tháng Chín đến tháng Mười hai âm lịch). Đó là thời điểm cả xóm, nhà nào cũng có chung không khí khẩn trương, tranh thủ làm ra thật nhiều sản phẩm để tăng thu nhập. Lúc đó, làng chổi nhà ai cũng sáng đèn, cố gắng hoàn thành nốt những cây chổi cuối cùng để kịp giao hàng vào buổi sáng.
Lông gà mua về được người dân thực hiện các công đoạn: giặt, phơi, đập lại và nhuộm màu, sau đó kết thành chổi.
Để hoàn thành một cây chổi lông gà, trước tiên phải phơi lông gà thật khô, dùng dây chỉ xỏ thành từng sợi. Loại lông đuôi gà trống màu nâu thì để nguyên, nếu là lông gà màu trắng thì nhuộm màu, phơi thêm một nắng nữa rồi quấn vào những đoạn trúc hay mây dài 3,5 - 6, 5 tấc tùy loại chổi lớn hay nhỏ, dài hay ngắn. Chổi được bán với giá 10.000 - 15.000 đồng/cây, như vậy, mỗi lao động làm chổi cũng có thu nhập vài chục nghìn đồng/ngày.
Ở Bình An, những hộ không sản xuất chổi thì nhận xỏ xâu lông gà thuê, việc này đòi hỏi phải nhanh tay, khéo léo vì dễ bị kim đâm vào tay, người làm giỏi có thu nhập 15.000 - 20.000 đồng/ngày. Nghề làm chổi lông gà còn giúp “sinh” nghề mới, đó là chở chổi thuê. Những bác tài chạy xe lôi, xe ôm ở làng chổi thu nhập 15.000 - 40.000 đồng/ngày. 
Anh Nguyễn Văn Hùng, theo nghề này hơn 10 năm cho biết: “Thu nhập từ việc chở thuê cũng ổn định, nhưng phải dạy rất sớm vì phải đi từ 2 - 3 giờ sáng, vô mùa nhiều người thuê, chở không kịp dễ bị trễ chuyến hàng”. Người làng chổi ít đi nơi khác làm nghề, ông Trần Văn Thành, 58 tuổi, 40 năm theo nghề cho biết: “Nghề này ở đây cần nhất là không khí người người cùng làm, nhà nhà cùng làm, nếu đi nơi khác sẽ buồn tẻ, dễ nản chí lắm...”.
Để giữ vững làng nghề làm chổi lông gà ở Bình An nói riêng và xã Bình Thành nói chung, bà con đang rất cần sự hỗ trợ về vốn, mặt bằng từ các ngành chức năng để mở rộng cơ sở sản xuất. Hy vọng rằng trong thời gian tới, làng nghề Bình An sẽ có được sự trợ giúp thiết thực về định hướng, về thị trường,… để Bình An ngày càng phát triển, góp phần tạo việc làm và ổn định thu nhập cho người lao động ở địa phương.
Dương Xuân Bình

 

Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Các tin đã đăng
Chợ nón lá Làng Chuông (19/11/2019 09:10)
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật