Nhiếp ảnh
“Hồ Hoàn Kiếm - thời gian và sự kiện” Cuốn sách gia đình mang nhiều giá trị lịch sử (06/10/2016 04:30)
Sau thành công của cuốn sách ảnh “Thủ đô Hà Nội”, vào tháng 10 tới đây, nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Hữu Nền sẽ tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc cả nước một cuốn sách mới. Với tên gọi “Hồ Hoàn Kiếm - thời gian và sự kiện”, cuốn sách là tâm huyết của gia đình NSNA Hữu Cấy - Hữu Nền, do NSNA Hữu Nền chủ biên, hứa hẹn sẽ cung cấp cho người xem những tư liệu quý về hồ Hoàn Kiếm từ năm 1950 đến nay.
NSNA Nguyễn Hữu Nền

NSNA Nguyễn Hữu Cấy (Hữu Cấy) sinh năm 1932, ông thuộc lớp nghệ sĩ tham gia sáng lập Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam (1965), là cán bộ biên tập Nhà xuất bản Văn hóa. Năm 2010, NSNA Hữu Cấy đã xuất bản cuốn sách ảnh “Ký ức Hà Nội - (1950-2010)” để kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, với nội dung hình ảnh thể hiện Thu đô qua các thời kỳ, được đọc giả đón nhận, ưa thích. 
NSNA Nguyễn Hữu Nền (Hữu Nền) sinh năm 1937, ông là hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, là cán bộ biên tập Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin. Cách đây một năm, nhân kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Thủ đô, NSNA Hữu Nền đã cho ra mắt công chúng cuốn sách ảnh mang tên “Thủ đô Hà Nội” với 117 ảnh đã được độc giả đón nhận như một cuốn tiểu thuyết bằng ánh sáng nghệ thuật nhiếp ảnh và là người kể chuyện Thủ đô bằng ảnh, để thể hiện tình yêu dành cho “Thành phố hòa bình”.

Nhà sử học Dương Trung Quốc đã viết trong phần giới thiệu của cuốn sách rằng: “Giờ đây nghệ sĩ Hữu Cấy và nghệ sĩ Hữu Nền tuổi đã cao muốn tiếp tục có ấn phẩm để phục vụ công chúng đọc giả và tư liệu để lại cho xã hội và thế hệ mai sau, nên đã kéo luôn cả “họ” nhà anh vào cuộc, để cho ra mắt tập sách ảnh với nội dung chỉ thu hẹp vào một không gian là “Hồ Gươm”, lẵng hoa đẹp nhất “trong cả vườn hoa Thăng Long - Hà Nội”.

Đúng vậy, hai nghệ sĩ nhiếp ảnh Hữu Cấy - Hữu Nền là những “tay máy” lão thành của nhiếp ảnh Việt Nam cùng các con và cháu là Hữu Vinh (1956), Hữu Hinh (1959) và Hữu Nguyên (1972) đều có mặt trong cuốn sách này bằng ngôn ngữ nghề nghiệp của mình. Những bức ảnh trong tập sách thể hiện một cách bình dị, nhẹ nhàng không tô vẽ nhưng lại sinh động và phải nói là rất thực về phong cảnh Hồ Gươm, về cuộc sống của những con người Hà thành qua những thăng trầm của lịch sử. Những tấm ảnh dường như mang nét riêng của những nghệ sĩ sống kề ngay bên Hồ Gươm và bấm máy từ năm 1950, đến nay đã hơn 60 năm, với biết bao những sự kiện chính trị, xã hội, sinh hoạt đời thường cũng như kiến trúc, môi trường được thay đổi theo thời gian. Hồ Gươm từ bao đời nay đã trở thành nguồn cảm hứng nghệ thuật thi ca, hội họa và rồi cũng trở thành “nàng thơ” của người chơi ảnh. Trải qua dòng chảy của lịch sử, mỗi giai đoạn Hồ Gươm lại mang trong mình những vẻ đẹp rất riêng. Vì thế, những nhiếp ảnh gia trong gia đình họ Nguyễn Hữu này cũng không thể không yêu mà chắt chiu, dồn nén tình yêu đó vào cuốn sánh ảnh “Hồ Hoàn Kiếm - thời gian và sự kiện” này. Dù gia đình họ Nguyễn mang đệm Hữu, quê gốc ở Đào Nguyên, An Thượng, Hoài Đức vùng quê Xứ Đoài, sau đó đều cư trú và sinh trưởng ngay cạnh hồ Hoàn Kiếm nhưng cuốn sách đã khẳng định rằng có một thứ “tình yêu, niềm đam mê mang căn cước của người Hà Nội, cái căn cước không liên quan đến tấm sổ hộ khẩu” - nhà sử học Dương Trung Quốc viết.

Mong rằng, cuốn sách ảnh về “Hồ Hoàn Kiếm” của gia đình tác giả sẽ đem đến cho bạn đọc cái nhìn sâu hơn về lịch sử con người Hà Nội - đặc biệt là Hồ Gươm, một cuốn sách đáng để mọi người yêu mến, trân trọng.

Xuân Phương
Các tin mới
Các tin đã đăng
A Vietnam Photo Essay (20/06/2012 19:20)
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật