Thông tin
Lộc Hà - Hà Tĩnh: 10 năm xây dựng và hội nhập (17/05/2017 15:39)
Huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh chính thức được thành lập ngày 8/3/2007 theo Nghị định số 20/2007/NĐ-CP của Chính phủ. Huyện Lộc Hà được tách ra từ 2 huyện Can Lộc với huyện Thạch Hà, với diện ích 11.830,85 ha đất tự nhiên, dân số 86.213 người, huyện có 13 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 7.579,8 ha cắt từ 7 xã của huyện Can Lộc với 43.204 nhân khẩu và 4.251,05 ha cắt từ huyện Thạch Hà với 43.009 nhân khẩu. Địa giới hành chính của huyện Lộc Hà, phía Đông giáp biển Đông, phía Tây giáp huyện Can Lộc, phía Nam giáp huyện Thạch Hà và phía Bắc giáp huyện Nghi Xuân. Theo đó, tên huyện Lộc Hà là được ghép từ chữ Lộc lấy tên từ huyện Can Lộc và chữ Hà lấy tên từ huyện Thạch Hà.
Vinpearl Cửa Sót, nơi nghỉ dưởng cao cấp
 Tính đến nay, huyện Lộc Hà đã thành lập được 10 năm, tuy thời gian thành lập chưa lâu nhưng với tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và người dân địa phương cùng sự quan tâm giúp đỡ của Trung ương, Tỉnh ủy - HĐND - UBND Hà Tĩnh, huyện Lộc Hà đã giành được nhiều kết quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Những thành tích đó đã và đang tạo ra thế lực cho huyện Lộc Hà phấn đấu để phát triển trên con đường phía trước. Với 13km đường bờ biển và bãi tắm Xuân Hải nổi tiếng đẹp nên nơi đây việc đánh bắt thủy hải sản và phát triển du lịch là một thế mạnh lớn của huyện. Sau một thời gian do ảnh hưởng của sự cố môi trường biển nên nhịp độ tàu thuyền ra vào cảng cá Cửa Sót xã Thạch Kim giảm, nhưng bước sang đầu năm 2017 bà con ngư dân lại ra khơi bám biển, đánh bắt và giao thương thủy hải sản trở nên nhộn nhịp hơn khi thông tin an toàn của các loại thủy hải sản biển. Điều đó đã tạo nên hiệu ứng tích cực không nhỏ cho ngành nghề khai thác, đánh bắt - một lĩnh vực kinh tế mũi nhọn ở Lộc Hà.

Những tuyến đường được đầu tư chiến lược.
Với lợi thế địa bàn ven biển, Lộc Hà có nhiều danh lam thắng cảnh với một hệ thống quần thể di tích lịch sử văn hóa phong phú do thiên nhiên ban tặng, rất thuận lợi cho phát triển kinh tế du lịch, dịch vụ và thu hút được nhiều nhà đầu tư đến với mảnh đất màu mỡ nhiều tiềm năng này. Trong đó phải kể đến sự đầu tư của Tập đoàn Vingroup với dự án khu biệt thự nghĩ dưỡng cao cấp Vinpearl Cửa Sót Hà Tĩnh. Khu nghĩ dưỡng cao cấp Vinpearl Cửa Sót Hà Tĩnh được tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư khởi công xây dựng từ cuối tháng 6 năm 2016 tại thôn Nam Sơn, xã Thịnh Lộc nối liền bãi tắm Xuân Hải - Thạch Bằng. Với quần thể rộng lớn nằm sát ven bờ biển, khu nghĩ dưỡng cao cấp Vinpearl Cửa Sót bao gồm một khu vui chơi liên hợp ở giữa nối liền với hai dãy biệt thự nghĩ dưỡng liền kề trên tổng diện tích 28ha, có tổng vốn đầu tư là 300 tỷ đồng. Sau 9 tháng thi công, công trình khu nghĩ dưỡng cao cấp Vinpearl đã hoàn thành và khai trương vào ngày 29/04/2017 vừa qua. Công viên nước Vinpearlland Water Park đầu tư kết nối trực tiếp với khu nghĩ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao Vinpearl Cửa Sót là công viên nước hiện đại đầu tiên và lớn nhất khu vực Bắc Trung Bộ. Trước sự hấp dẫn của của công viên nước hiện đại này, ngay ngày khai trương, Vinpearl Water Park Hà Tĩnh đã thu hút hàng ngàn du khách trong và ngoài tỉnh vào tận mắt chứng kiến và trải nghiệm.

Trụ sở UBND huyện.
Xác định kinh tế là nền tảng, là gốc gác của sự phát triển, 10 năm qua Lộc Hà không ngừng khai thác tiềm năng biến chuyển thành thế mạnh phát huy mọi nguồn lực, tạo môi trường thuận lợi cho mọi thành phần phát triển kinh tế. Đi lên từ bao bộn bề khó khăn của ngày đầu mới thành lập, đặc biệt là xuất phát điểm về kinh tế - xã hội còn thấp, tỉ lệ hộ nghèo cao, đội ngũ cán bộ vừa thiếu vừa chưa có kinh nghiệm, kết cấu hạ tầng chưa có gì, đến nay, diện mạo về một khu đô thị sầm uất ven biển Cửa Sót đang dần hiện lên. Trụ sở các cơ quan, đơn vị, các công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội từng bước xây dựng khang trang, đồng bộ, mạng lưới giao thông gồm nhiều tuyến đường quan trọng như Tỉnh lộ 6, Tỉnh lộ 9, đường Thiên an, đường 22/12… và một số tuyến đường quy hoạch mới như đường nối Quốc lộ 1A đi mỏ sắt Thạch Khê, đường 70 đang được nâng cấp, đầu tư góp phần tạo nên thế mạnh của Lộc Hà trên bước đường hội nhập và phát triển.
Đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thì 10 năm qua là một chặng đường đầy khó khăn, thử thách nhưng ghi dấu ấn đậm nét cho sự phát triển năng động, bứt phá trên mọi các lĩnh vực, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Tỉ lệ hộ nghèo cuối năm 2016 là 9,5%. Song song với phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, an ninh quốc phòng có bước chuyển biến tích cực và phát triển toàn diện. Hệ thống giáo dục phát triển, có 26/36 trường đạt tiêu chuẩn Quốc gia. Hệ thống trạm y tế có 13/13 trạm xá đạt chuẩn Quốc gia. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức, đoàn thể quần chúng, các hội xã hội, nghề nghiệp được củng cố kiện toàn. Tốc độ tăng trưởng 10 năm qua đạt gần 15% thu nhập bình quân đầu người (tính tới 2016) đạt 26 triệu đồng/ người.
Trong công cuộc xây dựng Nông thôn mới, Lộc Hà đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Hiện nay đã có 4 xã về đích, 02 xã đạt 15 tiêu chí, không có xã nào đạt dưới 10 tiêu chí, bên cạnh đó trong hoạt động tài chính, tín dụng đã tăng nhanh. Thu ngân sách năm 2016 đạt 109,4 tỷ đồng đạt 109,5% kế hoạch.
Trong đợt chi trả đợt 1 do sự cố môi trường biển, các địa phương đã lập phương án đền bù cho các hộ, cá nhân kịp thời, đúng đối tượng đồng thới góp phần cải thiện, củng cố niềm tin cho nhân dân. Ngoài nhiệm vụ trọng tâm là bảo đảm an ninh lương thực thì công tác nuôi trồng, đánh bắt chế biến hải sản gắn với vùng nhiên liệu được tập trung, chú trọng.
Trong 10 năm xây dựng và phát triển Lộc Hà ngày nay mang trong mình một sức sống mới, một diện mạo mới, người dân tự hào với sự phát triển trù phú của quê hương, niềm tin vào vận hội mới, thời cơ mới đã và đang tạo thế mới cho huyện Lộc Hà trong công cuộc đổi mới đi lên hòa chung vào sự phát triển của đất nước.
Quang Linh
Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật