Thông tin
Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà nằm ngoài khu vực bảo tồn quốc gia (31/05/2017 08:43)
Thời gian qua, vấn đề Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà (Đà Nẵng) nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân và các cơ quan thông tấn, báo chí. Trong đó, có ý kiến cho rằng cần điều chỉnh quy hoạch này.
Nguyên sơ bãi biển Sơn Trà.
 Để có cái nhìn chính xác và giúp dư luận nắm rõ thông tin về Quy hoạch, hôm 23/5, tại Hội nghị giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức, ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã thông tin về một số vấn đề liên quan đến Quy hoạch này.
Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết, phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà đã được đề ra tại Nghị quyết số 33/NQ-TW ngày 16/10/2003 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Nghị quyết này là định hướng quan trọng cho Đà Nẵng trong lộ trình phát triển trở thành một trong những đô thị lớn của cả nước, là trung tâm kinh tế - xã hội lớn của miền Trung.
Liên quan đến bán đảo Sơn Trà, trong Nghị quyết số 33/NQ-TW, Bộ Chính trị giao “Thành phố Đà Nẵng phối hợp với Bộ Quốc phòng xây dựng các phương án kết hợp kinh tế với quốc phòng trên các địa bàn chiến lược của thành phố, đặc biệt là khu vực bán đảo Sơn Trà, Hải Vân phục vụ cho phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch, dịch vụ gắn với quốc phòng an ninh, trừ một số khu vực có các công trình phòng thủ”.
Trong chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (Quyết định số 201/QĐ-TTg) đã xác định, bán đảo Sơn Trà là 1 trong 47 địa điểm tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia. Theo đúng các quy định của Luật Du lịch, tại Nghị định số 92/2006/NĐ-CP ngày 7/9/2006 của Chính phủ về lập, phê duyệt và quản lý tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức lập và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tổng thể phát triển các khu du lịch quốc gia, trong đó có khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Từ tháng 12/2013, Bộ VH,TT&DL đã tiến hành lập quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 9/11/2016 và mới được công bố ngày 15/2/2017 vừa qua.
Trong quá trình lập Quy hoạch, Bộ VH,TT&DL đã phối hợp chặt chẽ với UBND TP Đà Nẵng ở tất cả các khâu từ lập đề cương nhiệm vụ, khảo sát thực địa, thu thập thông tin, tài liệu đến hình thành ý tưởng phát triển và dự thảo Quy hoạch. Bộ VH,TT&DL đã gửi dự thảo Quy hoạch và nhận được ý kiến của 11 bộ, ngành liên quan (gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Công An, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nội vụ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng) và thành phố Đà Nẵng. Các ý kiến cơ bản thống nhất với dự thảo Quy hoạch. Sau khi tiếp thu, giải trình ý kiến các bộ, ngành và UBND TP Đà Nẵng, Bộ VHTTDL đã tổ chức thẩm định, hoàn thiện đề án Quy hoạch theo kết luận của Hội đồng thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Quy hoạch Sơn Trà đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 9/11/2016 và được công bố ngày 15/2/2017. Sau khi được công bố, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã có ý kiến đề nghị điều chỉnh quy hoạch này. Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo, trong đó giao Bộ VH, TT&DL chủ trì, phối hợp với UBND TP Đà Nẵng xem xét, xử lý các kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng theo quy định; trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ (Văn bản số 3206/VPCP-KGVX ngày 3/4/2017). Tiếp theo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ VH, TT&DL và UBND TP Đà Nẵng khẩn trương chỉ đạo xem xét một cách thật sự khoa học và cầu thị kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng về việc điều chỉnh Quy hoạch Sơn Trà; kịp thời thông tin đầy đủ cho công luận; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/5/2017 (văn bản số 4920/VPCP-KGVX ngày 12/5/2017 của Văn phòng Chính phủ).
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ VH, TT&DL đã xem xét những kiến nghị của Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng và thấy rằng, có nhiều nội dung không chỉ liên quan đến du lịch mà liên quan đến nhiều lĩnh vực, Bộ sẽ làm việc với các bộ ngành liên quan, TP Đà Nẵng và các chuyên gia. Ở thời điểm hiện nay, Bộ xin cung cấp một số nội dung như sau:
Thứ nhất: Ý kiến giữ nguyên hiện trạng, không xây mới cơ sở lưu trú trên bán đảo Sơn Trà không phải là vấn đề mới mà đã được đặt ra ngay từ khi bắt đầu lập Quy hoạch. Qua xem xét, đánh giá về quy mô phát triển, mức độ tác động tới môi trường, cảnh quan tự nhiên, giải pháp hợp lý là điều chỉnh cấu trúc không gian du lịch, kết hợp với việc kiểm soát quy mô hệ thống cơ sở dịch vụ lưu trú như đã nêu trong Quy hoạch được phê duyệt để bảo đảm sự hài hòa giữa bảo tồn và phát triển. Hơn nữa, nếu không có Quy hoạch này, quy mô phòng lưu trú tại Sơn Trà sẽ không chỉ dừng lại ở con số 5.049 phòng mà có thể sẽ còn cao hơn nữa.
Thứ hai: Về ý kiến hợp nhất khu dự trữ thiên nhiên Sơn Trà và vùng biển xung quanh đến Nam Hải Vân để hình thành Khu dự trữ sinh quyển như mô hình khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm của Hội An nhằm mục đích bảo tồn cả hệ sinh thái trên cạn lẫn dưới nước, Bộ thấy rằng, việc hình thành khu dự trữ sinh quyển phải được thực hiện theo quy định của Luật Đa dạng sinh học và pháp luật có liên quan; thuộc thẩm quyền của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Thứ ba: Về sự phù hợp của Quy hoạch với Luật Đầu tư, Bộ khẳng định, Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia Sơn Trà không phải là dự án đầu tư, do đó không thuộc phạm vi điều chỉnh của Điều 30 Luật Đầu tư và không trái với Luật Đầu tư.
Thứ tư: Về vấn đề liên quan đến việc sử dụng đất rừng, Bộ cho rằng, việc sử dụng các loại rừng trong phạm vi quy hoạch phải tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng. Theo quy định của Luật bảo vệ và phát triển rừng 2004 (Khoản 2 Điều 4 và Điều 53), bán đảo Sơn Trà với chiều dài đường bờ biển khoảng 35,5 km (không tính khu vực cảng Tiên Sa), có các khu chức năng du lịch nằm rải rác ven biển, nhưng phần mặt tiền giáp biển (kể cả diện tích đất rừng vẫn còn trong các khu chức năng) chỉ khoảng 12,3 km, do vậy, vẫn bảo đảm cho động vật hoang dã tiếp cận bờ biển.
Thứ năm: Về dự án đầu tư tại bán đảo Sơn Trà, Bộ cho biết dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa được báo chí, công luận phản ánh đã được triển khai đầu tư, xây dựng trước thời điểm tiến hành lập Quy hoạch này.
Như vậy, Bộ VH, TT&DL khẳng định, Quy hoạch Sơn Trà đã được lập, trình và phê duyệt theo đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền theo quy định của pháp luật, trong đó các Bộ: Quốc phòng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường đã có ý kiến về bảo đảm quốc phòng an ninh, bảo vệ và phát triển rừng, bảo tồn đa dạng sinh học.
Thời gian tới, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ VH, TT&DL sẽ phối hợp với UBND TP Đà Nẵng tổ chức tọa đàm, hội thảo khoa học lấy ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà quản lý một cách nghiêm túc, cầu thị, cởi mở, khoa học, khách quan, thông tin đa chiều. Từ kết quả của các tọa đàm, hội nghị, các bước tiếp theo của dự án sẽ được triển khai thực hiện theo đúng trình tự và quy định của pháp luật.
Nhật Thăng
Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật