Thông tin
Nghề làm bột sắn dây ở Quỳnh Lôi - Hà Nội (31/05/2017 09:28)
Mùa hè vừa mới đến, mới chỉ cái nắng nóng đầu mùa đã tạo cảm giác mệt mỏi. Đi ngoài đường nóng và mệt, nhất là khi phải lao động ngoài trời, về đến nhà có cốc bột sắn dây đá, thêm vài lát chanh vào thì thật tuyệt, vừa có tác dụng giải khát nhanh chóng vừa phòng ngừa cảm nắng.
Bột sắn thành phẩm được phơi dưới nắng.
Sắn dây dễ mua, được bày bán khắp các cửa hàng, ngõ chợ, tuy nhiên người khó tính, sành ăn thường vẫn tìm đặt mua bột sắn dây chỗ quen biết để được đảm bảo về sự nguyên chất và vệ sinh. Không phải tìm đâu xa, ngay giữa Hà Nội, có một làng nổi tiếng từ xưa với nghề làm bột sắn dây, đó là làng Quỳnh Lôi thuộc quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Bột sắn dây ở đây là thương hiệu được người tiêu dùng không chỉ ở riêng Hà Nội tín nhiệm. 

Khâu làm vệ sinh cho củ sắn.
Ông Thuận, chủ một gia đình có nghề làm bột sắn gia truyền, nhà ngay ở đầu làng, không ngại ngần chia sẻ: Những củ sắn nguyên liệu phải là loại sắn có tuổi đời 12 tháng, nếu củ sắn dây trồng từ 2 năm trở lên thì lượng bột sẽ kém và khó làm, sắn dây sống giá khoảng 15 - 20.000 đồng/kg, cứ 10 kg sắn dây tươi làm ra từ 1,5 - 1,8 kg bột sắn. Bột sắn thành phẩm giá bán từ 180 đến 250.000 đồng/kg. Nghề làm bột sắn lâu nay đã góp phần tăng thu nhập và giải quyết việc làm cho nhiều lao động trong làng. Mỗi mẻ người ta làm từ 20 - 50kg sắn. Công đoạn đầu tiên là sắn được cạo vỏ và rửa sạch, sau đó phải chờ cho ráo nước thì mới được xát. Trước đây, những người thợ thủ công của làng thường mài mòn củ sắn vào khung có miếng sắt tây được đục lỗ như người ta vẫn thường làm nộm, nay có máy xay nên công việc đỡ vất vả hơn nhiều. Sắn sau khi được xay xong sẽ được trộn đều với nước sạch đựng trong chậu hoặc thùng, công đoạn tiếp theo là lọc bằng vải màn để loại bã sắn ra ngoài. Bột sắn lọc được phải để lắng tới 3 ngày 3 đêm, khi bột đã định hình dưới chậu, những người thợ chắt nước đi, phần bột mỏng có màu đen phía trên được vớt ra phục vụ cho nấu chè, phần bột có màu trắng được tãi ra phơi trên những nong, nia (phía dưới được lót vải chống dính). Cho đến khi bột sắn khô có mùi thơm man mát và tơi là thành công.

Khâu xay và lọc bột.
Bột sắn ở làng Quỳnh Lôi được cung cấp đi khắp thành phố, để nấu chè, pha nước giải khát, làm thuốc... Bột sắn dây hòa với đường là một loại nước uống giải khát khá tốt mà đơn giản dễ làm trong mùa hè, là một thực đơn đồ uống không thể thiếu trong các quán nước, cafe.
Những ai không may bị “nóng trong người” thì không còn lạ gì với loại bột này: trị nhiệt miệng, chống táo bón, sinh tân, thanh nhiệt giải độc và làm ra mồ hôi. Ngoài ra sắn dây cũng là một vị thuốc dùng để trị ngoại cảm, sốt, nôn, mửa, tiểu đường trị đau quặn tim do thắt động mạch vành và giải độc rượu, vì vậy sắn dây tốt cho cả trẻ em và người lớn. Tinh bột có trong sắn dây làm tăng lượng máu lên não, lưu lượng máu ở động mạch tăng và giảm huyết áp.
Nguyễn Văn Thế
Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật