Thông tin
Nghĩa Đàn - Nghệ An: Phòng Giao dịch ngân hàng Chính sách xã hội phát huy hiệu quả các nguồn vốn tín dụng ngân sách (31/05/2017 09:51)
Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Nghĩa Đàn đã bám sát Nghị quyết của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và ngành để tập trung thực hiện hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Đã tập trung giải ngân các chương trình tín dụng theo đúng kế hoạch, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, góp phần ổn định kinh tế - xã hội, thực hiện tốt chương trình mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội.
Gia đình chị Cao Thị Châu ở xóm 1 xã Nghĩa Thịnh đã thoát nghèo nhờ chăn nuôi lợn bằng nguồn vốn vay của NHCSXH.

 Với trọng trách đồng hành cùng người nghèo, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, những năm qua, phòng giao dịch NHCSXH huyện Nghĩa Đàn đã luôn làm tốt vai trò là cầu nối giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách khác có điều kiện tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, tạo việc làm cải thiện điều kiện sống, vươn lên thoát nghèo. Theo đó, NHCSXH huyện Nghĩa Đàn đã xây dựng được 13 chương trình tín dụng chính sách, vận động linh hoạt các nguồn vốn huy động để bố trí đủ vốn cho các nhu cầu vay. Để đồng vốn đến tay các đối tượng thụ hưởng đạt hiệu quả, NHCSXH huyện Nghĩa Đàn đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể như: Hội phụ nữ, Hội nông dân, Hội cựu chiến binh, Đoàn thanh niên xây dựng hợp đồng ủy thác, triển khai rà soát, xác định đối tượng chính sách để vay vốn. Từ đó hình thành mạng lưới tổ tiết kiệm và vay vốn ở từng thôn, xóm… đưa vốn vay ưu đãi đến đúng đối tượng. Phòng giao dịch NHCSXH huyện Nghĩa Đàn thường xuyên tăng cường công tác giám sát, triển khai thực hiện tốt công tác giao ban với các Hội, Đoàn thể nhận ủy thác, kịp thời giải quyết những vấn đề khó khăn vướng mắc liên quan đến hoạt động tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn vay của các gia đình khó khăn. Thời gian qua đơn vị đã thực hiện đầy đủ cho vay 13 chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ trên địa bàn, chấp hành nghiêm túc quy trình thủ tục cho vay, thu nợ, thu lãi, lãi xuất cũng như đối tượng cho vay, đảm bảo đúng quy định. Doanh số cho vay đạt 124,623 triệu đồng, trong đó năm 2016 là 89,059 triệu đồng, 04 tháng đầu năm 2017 là 35.564 triệu đồng, doanh số thu nợ: 105.675 triệu đồng, năm 2016 là 81,801 triệu đồng, 04 tháng đầu năm 2017 là 23.875 triệu đồng. Tính đến ngày 10/4/2017, tổng dư nợ là 332.300 triệu đồng tăng 12.091 triệu đồng so với đầu năm, tỷ lệ hoàn thành kế hoạch đạt 98,1%, đã giải ngân hết chỉ tiêu các chương trình tín dụng được phân bổ năm 2017 theo quy định.


Một phiên giao dịch định kỳ tại điểm giao dịch của NHCSXH huyện Nghĩa Đàn đặt tại cơ sở cấp xã.
Công tác cho vay xóa đói giảm nghèo là nhiệm vụ quan trọng của NHCSXH huyện Nghĩa Đàn, do đó trong năm qua đơn vị đã tham mưu cho Ban đại diện Hội đồng quản trị có những giải pháp cơ bản để nâng cao hiệu quả cho vay xóa đói, giảm nghèo, đó là tập trung ưu tiên nguồn vốn cho những khu vực vùng sâu, vùng xa, đặc biệt cho vay theo mô hình dự án. Tổng dư nợ 03 chương trình (cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo), tính đến thời điểm 30/4/2017 đạt 113,6 tỷ đồng cùng với 5.733 hộ được vay vốn. Các nguồn vốn này đã được NHCSXH huyện Nghĩa Đàn nâng mức cho vay từ 30 triệu đồng / hộ lên 50 triệu đồng / hộ, thời gian cho vay tối đa lên đến 60 tháng, nhờ mức vay được tăng lên như vậy thời gian quay vòng vốn dài, nhiều hộ nghèo đã mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi đại gia súc, trồng cây công nghiệp dài ngày…, nhờ vào hiệu quả của nguồn vốn vay này, thực sự cho thấy tác động tích cực tới việc xóa nghèo tại địa phương. Nhiều hộ đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu như: hộ gia đình ông Đặng Văn Cường, xóm Hồng Quang, xã Nghĩa Hồng (vay vốn hộ nghèo trồng cao su, chăn nuôi trâu, bò), hộ ông Trương Văn Đạt, xóm 1A xã Nghĩa Mai làm ăn giỏi từ mô hình làm vườn, ao, chuồng, hộ ông Đinh Văn Thìn - Tân Phong, xã Nghĩa Thắng vay vốn hộ nghèo chăn nuôi trâu sinh sản, gia đình chị Cao Thị Châu xóm 1 xã Nghĩa Thịnh thoát nghèo nhờ chăn nuôi lợn.
Thực hiện Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên, với chủ trương của Chính phủ là không để bất kỳ học sinh, sinh viên phải bỏ học vì không có tiền đóng học phí, cùng sự nỗ lực, quyết tâm của cán bộ, nhân viên NHCSXH huyện Nghĩa Đàn đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị xã hội, đã không quản ngại khó khăn, tận dụng hết mọi nguồn lực cũng như thời gian làm việc để giải ngân kịp thời nguồn vốn này, đã từng bước đáp ứng nhu cầu vay cho con em đảm bảo trong việc học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng. Điển hình có hộ gia đình chị Hồ Thị Nghi khối Tân Hồng, thị trấn Nghĩa Đàn, hộ gia đình chị Hồ Thị Bưởi xã Nghĩa An, hộ gia đình anh Nguyễn Hữu Chỉnh xã Nghĩa Yên… Ngoài ra NHCSXH huyện Nghĩa Đàn thường xuyên quan tâm đáp ứng tốt nhu cầu vay vốn cho các nhóm đối tượng khác nhằm góp phần xóa đói giảm nghèo nâng cao đời sống đảm bảo an sinh xã hội.
Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương, cấp huyện, cấp xã, đã thực hiện tốt việc đặt các điểm giao dịch của NHCSXH huyện Nghĩa Đàn tại Hội trường UBND các xã để bà con nhân dân, các hộ vay vốn thuận lợi trong việc giao dịch với NHCSXH huyện Nghĩa Đàn. Đối với hoạt động giao dịch tại xã được xác định là một trong những nhiệm vụ có ý nghĩa hết sức quan trọng như phát sinh giải ngân, thu nợ, thu lãi, thu tiết kiệm được thực hiện ngay tại điểm giao dịch xã. Theo ghi nhận trong năm 2016 và 04 tháng đầu năm 2017, NHCSXH huyện Nghĩa Đàn đã thực hiện được 356 phiên giao dịch tại xã, theo lịch mỗi tháng 1 lần, và một số phiên giao dịch bổ sung. Nhìn chung hoạt động giao dịch tại xã được trang bị đầy đủ như máy móc, phương tiện làm việc đảm bảo về mặt thời gian cũng như hiệu quả công việc.
Qua trao đổi với phóng viên, đồng chí Lê Hồng Tuyên - Giám đốc NHCSXH huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Để triển khai, thực hiện tốt hơn với công tác xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ việc vay vốn, trong thời gian tới NHCSXH huyện Nghĩa Đàn sẽ phát huy tối đa mọi nguồn lực của địa phương, đặc biệt tham mưu thực hiện Chỉ thị 40 - CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng Chính sách xã hội, nhằm tranh thủ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với hoạt động cho vay của NHCSXH trên địa bàn, đơn vị tập trung nâng cao chất lượng toàn diện trong mọi hoạt động, để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, từ đó góp phần thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện”.
Phải nói rằng chính sách tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tại huyện Nghĩa Đàn đã thể hiện được ý nghĩa thiết thực trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững. Phòng giao dịch NHCSXH huyện Nghĩa Đàn những ngày đầu thành lập mới cho vay một đến hai chương trình, đến nay đã có 13 chương trình cho vay ưu đãi hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Nhờ có nguồn vốn từ NHCSXH huyện đã giúp cho rất hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn để trang trải chi phí học tập, giúp cho rất nhiều hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo... có vốn để đầu tư sản xuất kinh doanh, từng bước thoát nghèo và thoát nghèo một cách bền vững, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 25% năm 2010 xuống còn 8,6% cuối năm 2016.
Lê Hồng
Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật