Thông tin
Bệnh viện Nhi Trung ương: Hướng đến mục tiêu trở thành Bệnh viện nhi khoa hàng đầu khu vực (07/06/2017 10:06)
Nhân dịp Quốc tế Tết thiếu nhi (1/6) và Tháng hành động vì trẻ em 2017, chiều ngày 31/5, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ đến thăm, trao Giấy phép hoạt động “Tạp chí nghiên cứu và thực hành Nhi khoa”, trao tặng Hệ thống phần mềm "Hỗ trợ đào tạo trực tuyến nhi khoa tiền lâm sàng dựa trên nền công nghệ thực tế ảo" và tặng 100 phần quà cho bệnh nhi khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trao Giấy phép hoạt động báo chí in và tặng hoa cho Ban Biên tập Tạp chí nghiên cứu và Thực hành Nhi khoa.
Quan tâm đến các cháu thiếu nhi bằng việc làm thiết thực
Đến thăm và tặng quà các cháu bệnh nhi khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Nhi TW, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: “Những ngày này, khi các em nhỏ trên khắp cả nước đang háo hức chuẩn bị đón Tết thiếu nhi 1/6 thật ý nghĩa trong vòng tay thương yêu, đùm bọc của gia đình và người thân thì tại Bệnh viện Nhi vẫn còn rất nhiều những em bé thiếu may mắn đang phải ngày đêm chống chọi với bệnh tật. Chính vì vậy, Bộ TT&TT đã chọn dịp 1/6 để đến với Bệnh viện để mang những tình cảm ấm áp, chia sẻ với các em nhỏ và đồng thời động viên cán bộ, bác sỹ, y tá, nhân viên đang công tác tại Bệnh viện thêm tinh thần làm việc, chung tay, chung sức mang đến niềm vui, tiếng cười cho các em nhỏ tại đây”.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và Đoàn công  tác Bộ TT&TT tại bệnh viện nhi Trung ương hôm 31/5.
Dịp này, Đoàn công tác của Bộ TT&TT cũng có các phần quà nhỏ dành tặng cho một số cháu thiếu nhi đang điều trị tại Bệnh viện. Đoàn công tác mong rằng những phần quà này sẽ có thể hỗ trợ được phần nào cho gia đình các cháu vượt qua khó khăn, hỗ trợ một phần cho công tác khám, chữa bệnh của bệnh viện, góp phần mang đến niềm vui, tiếng cười cho các bạn nhỏ tại đây.
Đồng thời, Bộ trưởng đã gửi lời chúc các cháu thiếu nhi đang điều trị tại Bệnh viện luôn hồn nhiên, vui vẻ và một ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 hạnh phúc; chúc toàn thể lãnh đạo cùng các cán bộ, bác sỹ, y tá, nhân viên Bệnh viện Nhi luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công trong công việc và mãi là người thầy thuốc của nhân dân.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn thăm hỏi  tình hình sức khỏe của một bệnh nhi tại bệnh viện.
Cũng tại buổi tặng quà cho các em, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã trao Quyết định cấp giấy phép hoạt động Báo in cho “Tạp chí nghiên cứu và thực hành Nhi khoa”. Bộ trưởng mong rằng, tạp chí sẽ là kênh thông tin về các hoạt động của Bệnh viện Nhi TW; cập nhật kiến thức chuyên môn, các tiến bộ kỹ thuật mới và trao đổi thông tin, tư vấn, hướng dẫn kiến thức, kinh nghiệm trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe trẻ em; đăng tải các công trình nghiên cứu về chuyên ngành Nhi khoa.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trao 100 món quà  cho các bệnh nhi gặp phải hoàn cảnh khó khăn.
"Với việc Bệnh viện Nhi TW có thêm tạp chí này, tôi hy vọng Bệnh viện Nhi không chỉ là nơi khám chữa bệnh mà còn là trung tâm nghiên cứu khoa học, một trung tâm đào tạo chuyên về ngành Nhi khoa có uy tín không chỉ ở Việt Nam mà còn cả khu vực và trên Thế giới. Bởi vì hiện nay Bệnh viện Nhi Trung ương có hơn 100 bác sĩ có trình độ Tiến sĩ, Phó Giáo sư, có những bác sỹ hàng đầu của khu vực và thế giới" - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu.

Bộ trưởng Bộ TT&TT trao tặng phần mềm Hỗ trợ đào tạo  trực tuyến y khoa, tiền lâm sàng dựa trên nền tảng công  nghệ thực tại ảo cho Bệnh viện Nhi Trung ương.
Cũng trong dịp này, Bộ đã trao tặng Bệnh viện Nhi phần mềm: “Hỗ trợ đào tạo trực tuyến nhi khoa tiền lâm sàng dựa trên nền tảng công nghệ thực tại ảo”. Hệ thống phần mềm này sẽ hỗ trợ các trường đại học của ngành Y truyền tải các công nghệ mới về tới tuyến dưới; giảng viên có thể tạo ra các lớp học nhi khoa tiền lâm sàng ảo cho phép các học viên có thể tham gia ở bất kỳ đâu bằng bất kỳ thiết bị máy tính nào có kết nối Internet (ví dụ như máy tính để bàn, xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh).
Khát vọng về Bệnh viện Nhi khoa hàng đầu khu vực
Trải qua gần 50 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, Bộ Y tế cùng sự hợp tác, hỗ trợ của các cơ quan trung ương, địa phương, nhân dân và bạn bè quốc tế, Bệnh viện Nhi TW đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nhất là trẻ em. Hiện trung bình mỗi ngày Bệnh viện khám, điều trị cho trên 3.000 lượt cháu tại bệnh viện và 1.500 - 1.600 trẻ em bệnh nặng không được khám nội trú tại bệnh viện trên toàn quốc.
Các chỉ số chuyên môn, phát triển kỹ thuật tiếp tục tăng cao so với năm trước, trong đó tỷ lệ tử vong, đặc biệt là tử vong trong 24 giờ đầu nhập viện giảm đáng kể; tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện được kiểm soát, chúng ta lọt vào top các bệnh viện có phong trào vệ sinh tay tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương; Bệnh viện là một trong những bệnh viện hàng đầu duy trì tình trạng không có bệnh nhân nằm ghép; lần đầu tiên có một đơn vị lâm sàng (Khoa Hồi sức Sơ sinh) đạt chứng chỉ ISO:9001-2008; Bệnh viện đã có bốn khoa cận lâm sàng đạt chứng chỉ ISO:15189-2012; phẫu thuật tim hở đạt mức gần 1.000 trường hợp; tiếp tục khai thức phát triển phẫu thuật nội soi rô-bốt và phẫu thuật ghép gan, ghép thận, ghép tế bào gốc; Bệnh viện tiếp tục có các đề tài nghiên cứu cấp nhà nước, cấp bộ và nhiều đề tài cấp cơ sở.
Bện cạnh đó, Bệnh viện còn chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực của ngành y khoa Việt Nam, cũng như quốc tế như Nhật Bản và Thụy Điển; các chương trình hợp tác với các đối—tác như CDC, Tổ chức Y tế thế giới, Hiệp hội các trường đại học và viện nghiên cứu của Thụy Điển... được mở rộng trên hầu hết các lĩnh vực chuyên môn; công tác chỉ đạo tuyến đã đạt thêm những bước có chiều sâu.
Đứng trước giai đoạn phát triển mới, Bệnh viện Nhi TW đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng tiên tiến khi tòa nhà 15 tầng (nhà A) được đưa vào sử dụng toàn bộ, nhà 8 tầng (nhà S), nhà K hoàn thành việc cải tạo; trang thiết bị tiếp tục được bổ sung và nâng cấp như dây chuyền vận chuyển bệnh phẩm, hệ thống máy xét nghiệm hiện đại, phòng mổ tích hợp tiêu chuẩn quốc tế (OR 1)...; bệnh viện đã có nền tảng trong việc triển khai các kỹ thuật sâu, kỹ thuật đặc thù chuyên khoa. Đặc biệt, Bệnh viện chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động chuyên môn, trong công tác quản lý. Thông qua việc ứng dụng CNTT, kết nối đường truyền Internet các đồng nghiệp, các cháu ở vùng sâu, vùng xa thông qua chương trình phần mềm ảo để đào tạo, hội chuẩn trực tuyến. Trong đó, có nhiều trường hợp các cháu được hội chuẩn từ xa (ở vùng sâu, vùng xa) không thể chuyển kịp lên Bệnh viện được thì thông qua hệ thống này các đồng nghiệp đã kịp thời cứu sống nhiều cháu bé.
PGS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện chia sẻ: “Hàng ngày Bệnh viện khám chữa bệnh với số lượng lớn đồng thời tiếp tục xây dựng hoàn thiện các hạ tầng cơ sở quan trọng nhất trong số đó là hạ tầng cơ sở về CNTT. Ứng dụng CNTT trong quản lý và hoạt động chuyên môn là hoạt động hết sức có hiệu quả, đặc biệt là thông qua các đường truyền, các chương trình đào tạo giúp các đồng nghiệp, các cháu ở vùng sâu, vùng xa qua phần mềm này để đào tạo, hỗ trợ trực tuyến. Nhiều trường hợp các cháu ở vùng sâu, vùng xa không thể chuyển lên bệnh viện Nhi T.W được thì qua những phần mềm như vậy có thể hỗ trợ giúp các đồng nghiệp của chúng ta cứu các cháu bé tại đó”.
Theo PGS.TS Lê Thanh Hải - Giám đốc Bệnh viện Nhi TW: Hiện Bệnh viện Nhi T.W đang phấn đấu xây dựng trở thành một trong ba Bệnh viện hàng đầu của khu vực Đông Nam Á, để đạt được mục tiêu này cần sự chung tay của cộng đồng. Việc Bộ trưởng Bộ TT&TT cùng đoàn công tác đến làm việc và thăm các cháu mắc bệnh hiểm nghèo là hành động vô cùng có ý nghĩa. Đồng thời, người đứng đầu Bệnh viện Nhi T.W đề nghị Bộ TT&TT tiếp tục giúp đỡ để Bệnh viện và các tuyến được kết nối với nhau trên mạng internet với một băng thông rộng để có thể tiến hành đào tạo trực tuyến cho đội ngũ bác sĩ và hội chẩn cho các cháu ở vùng sâu, vùng xa không thể chuyển lên tuyến trên.
Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Bệnh viện Nhi TW và toàn thể cán bộ, y bác sỹ, kỹ thuật viên, PGS.TS Lê Thanh Hải đã trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và tập thể lãnh đạo Bộ đã luôn quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ Bệnh viện rất hiệu quả trong việc ứng dụng CNTT vào việc khám chữa bệnh thời gian qua. Đồng thời, mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ Bệnh viện, giúp Bệnh viện nâng cao hiệu quả công tác khám chữa bệnh cho nhân dân.
Đặc biệt, việc được cấp phép Tạp chí Nghiên cứu và Thực hành Nhi khoa, thông qua tạp chí này, cán bộ, công nhân viên Bệnh viện Nhi TW, các nhà khoa học có thể phổ biến rộng rãi các kết quả nghiên cứu, các đề tài khoa học, cung cấp kiến thức, phục vụ cộng đồng. Đó là những món quà rất ý nghĩa và có giá trị mà Bộ TT&TT trao tặng cho Bệnh viện Nhi TW, cũng chính là tặng cho trẻ em Việt Nam.
Ngô Xuân Lộc
Bệnh viện Nhi T.W trải qua chặng đường gần 50 năm xây dựng, phát triển (1969- 2019), các thế hệ cán bộ, y bác sĩ đã nỗ lực hết mình để xây dựng Bệnh viện trở thành bệnh viện chuyên ngành Nhi khoa hàng đầu Việt Nam. Hiện Bệnh viện có hơn 100 bác sĩ có trình độ Phó Giáo sư, Tiến sĩ và có những bác sỹ hàng đầu của khu vực và Thế giới. Bệnh viện đang tập trung mọi nguồn lực xây dựng trở thành một trong 3 bệnh viện hàng đầu về Nhi khoa ở khu vực Đông Nam Á vào năm 2020.
Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật