Thông tin
Công ty Cổ phần chăn nuôi bò Bình Hà: Tiềm lực phát triển kinh tế bền vững tại dự án chăn nuôi bò giống và bò thương phẩm (09/06/2017 14:29)
Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà (Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) được thành lập ngày 10/4/2015 có trụ sở chính tại Thôn 1, xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, sản phẩm kinh doanh chính là ngành nghề chăn nuôi bò giống và bò thương phẩm, đây cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà tĩnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2015-2020.
Ông Trần Anh Quang (bên phải) Tổng Giám đốc công ty kiểm tra nguồn thực phẩm khi vào trại.
Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt có quy mô 150.000 con, đã được triển khai trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh. Dự án được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định 1300/QĐ-UBND, điều chỉnh tại Quyết định 99/QĐ-UBND; Quyết định cho thuê đất số 2689/QĐ-UBND, 1088/ QĐ-UBND với diện tích 819,8 ha, tổng vốn đầu tư 5.045 tỷ đồng. Dự án chia làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 quy mô phát triển 30.000 con bò, tổng mức đầu tư 845 tỷ đồng; giai đoạn 2 quy mô 150.000 con bò, tổng mức đầu tư là 4.200 tỷ đồng. Tổng đàn bò nhập về nuôi tại hai vùng dự án ở Kỳ Anh và Cẩm Xuyên, nhập năm 2016 là 29.931 con; năm 2017 đã nhập 8.400 con. Đã xuất bán ra thị trường hơn 30.000 con bò thịt chất lượng cao, ước tính đến thời điểm hiện tại Công ty đã đầu tư gần 2.000 tỷ đồng. Để thực hiên quy mô phát triển đàn bò trong năm, ngày 5/6 vừa qua, công ty đã nhập hơn 5.000 con bò Úc và tháng 7/2017 dự kiến sẽ nhập tiếp 2.000 con.

Khu chăn nuôi và xử lý nguồn vào.

Hồ xử lý nước thải.

Bể lắng, hệ thống hồ xử lý nước thải.
Từ năm 2015 đến nay, Công ty CP chăn nuôi bò Bình Hà đã vượt qua giai đoạn khó khăn trở ngại để khẳng định mình, một doanh nghiệp kinh doanh để tồn tại và phát triển, có trách nhiệm, uy tín và hiệu quả đồng hành cùng nông dân liên kết sản phẩm tạo ra chuỗi giá trị từ sản phẩm nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngay từ buổi đầu vào đầu tư tại Hà Tĩnh, Công ty CP Bình Hà còn gặp không ít khó khăn từ việc chuẩn bị cơ sở vật chất đến nguồn thức ăn để phục vụ nuôi bò, nằm trong một khu thung lũng được bao bọc xung quanh bởi núi rừng hầu như trại chăn nuôi bò Bình Hà được sản xuất và hoạt động độc lập tách biệt với vùng lân cận. Đến nay một đại dự án đã mọc lên trên vùng núi rừng với 65 chuồng trại, trong đó địa bàn Kỳ Anh 19 chuồng, Cẩm Xuyên 46 chuồng và có 33 kết cấu chuồng đã gia công nhưng chưa xây lắp. Xây dựng 8 kho chứa và chế biến thức ăn ở Cẩm Xuyên 4 và Kỳ Anh 4; 3 cụm ủ chua ở Cẩm Xuyên 2 và Kỳ Anh 1; 11 kho chứa phân ở Cẩm Xuyên 7 và Kỳ Anh 4. Xây dựng và đưa vào sử dụng 02 khu nhà điều hành và nhà ở cho cán bộ nhân viên tại 2 vùng dự án với diện tích mỗi khu vực 1 ha; tại Cẩm Xuyên gồm: nhà điều hành, nhà làm việc, nhà ở cán bộ công nhân viên, nhà ăn tập thể, sân bóng cỏ nhân tạo mini; tại vùng dự án Kỳ Anh gồm: 1 nhà làm việc, 2 nhà ở cán bộ công nhân viên, 1 nhà ăn tập thể và khuôn viên trồng cây, hệ thống đường, điện và các công trình phụ trợ phục vụ dự án. Nếu ai đó đã nhận xét hiện nay công ty CP Bình Hà đã gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường tại khu dân cư xã Cẩm Quan thì có lẽ đó là là sự nhận xét mang tính chủ quan.

Cơ sở vật chất tốt vệ sinh sạch đẹp trong trại chăn nuôi.
Từ buổi đầu thành lập do chưa thể hình thành được tổng quan cơ sở vật chất trong quá trình xây dựng việc ô nhiễm môi trường không thể tránh khỏi, đến nay cơ sở vật chất đã cơ bản ổn định với Hệ thống hồ xứ lý sinh học và lắng lọc tại Cẩm Xuyên 7 hồ và Kỳ Anh 6 hồ đáp ứng quy trình lắng lọc sinh học xứ lý nước thải. Nước thải đầu ra sau khi xử lý đáp ứng theo tiêu chuẩn nước thải chăn nuôi của Bộ Tài nguyên và Môi trường áp dụng thông số tại cột B1 Quy chuẩn QCVN 08-MT:2015/ BTNMT. Hàng tháng Công ty hợp đồng với Trung tâm quan trắc và Kỹ thuật môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh lấy mẫu phân tích. Nước thải trong quá trình chăn nuôi sau khi xứ lý đạt tiêu chuẩn thải; đối với vùng dự án Cẩm Xuyên thải ra môi trường, đối với vùng dự án Kỳ Anh bơm lên hồ chứa để tưới cho đồng cỏ (theo quy trình trong báo cáo đánh giá tác động môi trường giai đoạn 1).

Trại bò nằm giữa thung lũng, bao bọc bởi núi, kinh doanh tách biệt và khép kín.
Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Viết Chiến - Trưởng phòng TN & MT huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Trước đây do cơ sở vật chất còn thiếu chưa đồng bộ việc sử lý phân bò cũng như sản suất thức ăn cho bò, hệ thống lọc thải còn chưa đầu tư thì việc gây ô nhiễm môi trường còn xảy ra nhưng đến thời điểm hiện tại mọi việc đã được giải quyết, việc gây ô nhiễm đã được công ty xử lý tốt thông qua hệ thống xử lý đúng quy định các khu chăn nuôi chế biến thức ăn được bố trí hợp lý, thoáng mát và tách biệt, hệ thống phòng bệnh, an ninh trong trại được đảm bảo...”. Còn ông Trần Hữu Khanh - Chánh Văn phòng Sở TN & MT tỉnh Hà Tĩnh cho biết thêm về vấn đề này: “Trong thời gian qua, chúng tôi có nhận được thông tin phản ánh việc ô nhiễm môi trường tại trại bò Công ty CP Bình Hà tại Cẩm Quan và Sở TN & MT kết hợp Phòng TN & MT huyện Cẩm Xuyên kiểm tra, tuy nhiên kết luận việc có ô nhiễm hay không hiện nay Sở TN & MT đang tiến hành để báo cáo UBND tỉnh...” . Với dự án chăn nuôi khép kín lớn như vậy thì việc đưa công nghệ vào xử lý ô nhiễm môi trường của doanh nghiệp là việc hàng đầu khi thực hiện dự án, ông Trần Anh Quang - Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà chia sẻ với phóng viên: “Khi xác định đầu tư, kinh doanh chúng tôi luôn phải đặt vấn đề vệ sinh, phòng bệnh, môi trường là điều quan trọng nhất, muốn xây dựng và phát triển bền vững mà môi trường ô nhiễm thì không thể thực hiện được, nhận thức được điều đó chúng tôi luôn tìm mọi cách để hạn chế, xử lý tốt những nguồn nhiên liệu, phân thải...”.

Nơi chăn nuôi bò.
Đến thời điểm hiện nay, với giá của ngành chăn nuôi đang xuống thấp thị trường khó tiêu thụ... hơn ai hết Công ty CP Bình Hà đang gặp không ít khó khăn về giá cả thị trường cũng như nguồn thức ăn không đều, ngoài việc Công ty chủ động trồng cỏ trên diện tích được UBND tỉnh cấp và liên kết với các hộ dân tại địa phương để đáp ứng nguồn thức ăn cho đàn bò. Đến nay, Công ty đã trồng cỏ được 675 ha giống cỏ Pakchong Thái Lan, trong đó ở Kỳ Anh là 348 ha, ở Cẩm Xuyên là 327 ha, đã thu hoạch trên diện tích 650 ha, năng suất bình quân thu hoạch lần đầu đạt 30 tấn/ha, thu hoạch lần 2 năng suất đạt 35 tấn/ha. Với diện tích cỏ này của Công ty mới chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu thức ăn cho đàn bò hiện tại. Nguồn thức ăn còn lại Công ty liên kết với người dân trên địa bàn tỉnh khoảng 3.000 ha để trồng ngô sinh khối cung cấp cho Công ty và thu mua trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình thông qua các công ty cung cấp. Giải quyết được việc làm gần 400 lao động chính thức; 1.000 lao động thời vụ tại địa phương; có hàng trăm hộ gia đình tham gia liên kết, cung cấp nguyên liệu thức ăn góp phần giải quyết việc làm thời vụ, nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn, góp phần tạo việc làm, nâng cao đời sống kinh tế và đời sống xã hội cho người dân trong vùng, tạo việc làm và góp phần chuyển dịch tái cơ cấu nông nghiệp...
Quang Linh - Công Vinh
Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật