Thông tin
Xã Nam Hồng (Tiền Hải - Thái Bình): Phát huy tinh thần đoàn kết trong xây dựng Nông thôn mới (09/06/2017 17:37)
Là một trong những xã còn nhiều khó khăn của huyện Tiền Hải, đời sống người dân vẫn chủ yếu dựa vào nông nghiệp bởi vậy nên trước thu nhập bình quân đầu người của xã rất thấp. Nhưng sau 6 năm xây dựng và triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về Nông thôn mới, xã Nam Hồng đã đạt được 14/19 tiêu chí, nhờ vào tinh thần đoàn kết nhiệt tình đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi, toàn xã phấn đấu đến năm 2018 sẽ hoàn thành chương trình này.
Trụ sở UBND xã Nam Hồng.
Chúng tôi trở về với mảnh đất Nam Hồng vào một ngày cuối tháng 5 và không khỏi ngỡ ngàng khi chứng kiến những thay đổi nhanh chóng trên mảnh đất này. Hầu hết các tuyến đường của xã được mở rộng và bê tông hóa chắc chắn, việc đi lại của người dân cũng thuận lợi hơn trước rất nhiều. Không chỉ các tuyến đường liên thôn, liên xã mà ngay cả các tuyến đường nhánh nhỏ ở các ngõ, xóm cũng đã được đổ bê tông khang trang, sạch đẹp.

Ông Phạm Văn Đát - Chủ tịch UBND xã Nam Hồng.
Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Đát - Chủ tịch UBND xã hồ hởi cho hay: “Nam Hồng là một xã nghèo vùng biển với xuất phát điểm thấp, thu nhập của người dân phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp. Từ khi triển khai chương trình này nhờ vào sự giúp đỡ của Nhà nước, sự quyết tâm, đồng lòng của cán bộ địa phương cũng như sự đồng lòng, đoàn kết, góp công góp sức của người dân toàn xã, đến nay về cơ bản xã đã hoàn thành 14/19 tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới”.

Trường Mầm non Nam Hồng.
Là một xã nằm ở phía Nam huyện Tiền Hải, có diện tích đất tự nhiên là 832,96 ha, người dân sinh sống ở 7 thôn với 2.955 hộ và 11.628 nhân khẩu, trong đó có hơn 47% người theo đạo Thiên Chúa giáo. Nhờ vào sự tích cực chỉ đạo của cán bộ UBND xã cùng với sự đồng lòng của quần chúng nhân dân đến nay xã đã xây dựng và hoàn thành 3,1km đường giao thông trục xã đạt quy mô, tiêu chuẩn kỹ thuật, các đường giao thông ngõ, xóm đều sạch đẹp, quy củ không lầy lội vào mùa mưa. Hệ thống thủy lợi cũng đã được kiện toàn với 3 trạm bơm với công suất 4.800m3/h, các hệ thống kênh mương tưới tiêu hoạt động rất tốt, cung cấp toàn bộ nước tưới tiêu cho nhu cầu sản xuất và dân sinh trên địa bàn, xã có 3 cống chính và 95 cống nhỏ nội đồng đáp ứng nhu cầu của người dân về phát triển sản xuất. Tỷ lệ kênh tưới cấp I loại 3 của các trạm bơm trong xã được kiên cố dài 3,7km đạt 100% kế hoạch. Hộ nghèo trước là 3,6% nay đã giảm xuống còn 1,98%.

Ngôi trường THCS sắp hoàn thành để đón năm học mới 2017-2018.
Với quyết tâm về đích Nông thôn mới vào cuối năm nay, Chủ tịch UBND xã cũng cho biết, thời gian tới để thực hiện các hạng mục của 5 tiêu chí còn lại sẽ gặp rất nhiều khó khăn, song với sự quyết tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân xã Nam Hồng sẽ tiếp tục nỗ lực cố gắng để thực hiện và sẽ hoàn thành vào cuối năm, để làm được điều này, trước hết Đảng bộ, chính quyền xã sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền sâu, rộng trong nhân dân về những công việc cụ thể tại địa phương nhằm khuyến khích người dân tham gia đóng góp sức người, sức của để hoàn thiện các tiêu chí còn lại. Ðặc biệt là chỉ đạo quyết liệt, đôn đốc, nhắc nhở các thành viên tích cực đi từng thôn phối hợp hướng dẫn, kiểm tra thực hiện theo từng tiêu chí. Các thành viên được phân công phụ trách thôn thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của cấp trên, của địa phương trên cơ sở nội dung, yêu cầu của tiêu chí đề ra từng phần việc phải làm, thời gian hoàn thành, cam kết thực hiện đảm bảo về thời gian, đúng tiến độ, đạt hiệu quả. Ông Phạm Văn Đát cho biết, hiện xã đang triển khai tích cực các biện pháp, giải pháp ưu tiên cho phát triển nông nghiệp như đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng, khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các giống cây có năng suất cao vào sản xuất, tích tụ ruộng đất mời các doanh nghiệp vào đầu tư, tìm đầu ra cho nông sản. “Nam Hồng là xã làm điểm về tích tụ ruộng đất trên địa bàn toàn tỉnh. Hiện nay chúng tôi cũng đang thực hiện cánh đồng lúa lớn 50ha cấy 1 giống lúa là giống lúa Thiên Lưu Tám, có 1 doanh nghiệp đã đăng ký bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra cho giống lúa này”, ông Phạm Văn Đát chia sẻ thêm.

Mô hình phát triển chăn nuôi hộ cá thể tại Nam Hồng phát triển tốt và có đầu ra ổn định.

Phát triển đàn gia cầm để phát triển kinh tế gia đình cũng là một hướng đi đúng của địa phương.
Với kết quả xã đạt được là 14/19 tiêu chí về Nông thôn mới không thể không kể đến yếu tố quan trọng nhất, đó là sự đồng thuận cao từ Đảng bộ, cán bộ và nhân dân trong xã. Tổ chức đánh giá, rà soát lại các tiêu chí chưa đạt để từ đó đưa ra hướng đi, phân công các thành viên thường xuyên kiểm tra, giám sát trong lộ trình thực hiện các tiêu chí còn lại. Để phát triển cây lúa là cây trồng chủ lực, lãnh đạo UBND xã xác định phải hoàn thành hệ thống giao thông thủy lợi cống hóa toàn bộ hệ thống kênh mương nội đồng, quy hoạch phát triển theo hướng hàng hóa, quy hoạch vùng và tích tụ ruộng đất, liên kết với các doanh nghiệp để tìm đầu ra cho nông sản cho bà con, tuyên truyền cho người dân tham gia bảo hiểm nông nghiệp tránh tình trạng rủi ro cho người nông dân.

Tại Nam Hồng, đường bê tông đã phủ kín 100%.
Với hướng đi đúng đắn như hiện nay, cùng với mục tiêu và quyết tâm cao của lãnh đạo cũng như nhân dân xã, hy vọng Nam Hồng sẽ sớm hoàn thành những tiêu chí còn lại về đích Nông thôn mới trong thời gian gần đây.
Võ Việt - Vũ Thắng
Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật