Thông tin
Xã Nghĩa Hưng (Nghĩa Đàn - Nghệ An): Đạt chuẩn Nông thôn mới góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội (23/06/2017 16:19)
Trong những năm qua, với sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu vượt qua những khó khăn, thử thách. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nghĩa Hưng đã phát huy mọi nguồn lực cũng như ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi, xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện.
Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nghĩa Hưng vinh dự đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn Nông thôn mới.
Thu nhập hàng năm bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước, phong trào văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, các đối tượng, gia đình chính sách thường xuyên quan tâm. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững.
Được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới là thành quả, là niềm vui, sự đoàn kết thống nhất đối với cả hệ thống chính trị và nhân dân. Đặc biệt được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các Sở, ban ngành cấp tỉnh và Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Nghĩa Đàn trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới.
Với diện tích tự nhiên 1.735ha, dân số 6.626 người, với 1.567 hộ, gồm 15 xóm, trong đó có 04 xóm đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 20%. Cách đây 5 năm xã Nghĩa Hưng còn là một xã nghèo trong điều kiện còn nhiều khó khăn như về cơ sở vật chất, hạ tầng, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt mức 13 triệu/người/năm…
Thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Quyết định 800/QĐ-TTg ngày 4/6/2010 phê duyệt chương trình mục tiêu quốc gia Nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020. Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Nghĩa Hưng đã phát động phong trào thi đua yêu nước, phong trào: “Toàn dân chung sức xây dựng Nông thôn mới” với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”, “Nhân dân phải thực sự là chủ thể của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới”.
Với điều kiện vị trí địa lý, đất đai, thổ nhưỡng và dân cư, đã từng bước phát huy lợi thế về lực lượng lao động, đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hàng hóa, đẩy mạnh thâm canh tăng giá trị sản xuất trên 1 đơn vị diện tích. Đến nay trên địa bàn xã đã có nhiều mô hình trang trại chăn nuôi trâu bò, lợn, dê… mô hình trồng cây ăn quả đã cho hiệu quả kinh tế cao, với thế mạnh về làng nghề ép mía, mở rộng thương mại, dịch vụ, phát triển ngành nghề đa dạng.
Qua đó thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt trên 22 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm ở mức 6,76%, tỷ lệ hộ khá, giàu ngày càng tăng. Về giáo dục đã đạt chuẩn quốc gia (trường Tiểu học, THCS), 100% hộ dân có phương tiện nghe nhìn, 15/15 xóm đã có nhà văn hóa, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 80%, 11/15 xóm đạt danh hiệu làng văn hóa. Công tác y tế chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được duy trì, thực hiện tốt.

Con đường bê tông mới khang trang, sạch đẹp trên địa bàn xã Nghĩa Hưng.
Là xã còn nhiều khó khăn, điều kiện về cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, đời sống thu nhập của người dân đạt ở mức thấp. Xác định mục tiêu, vai trò, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới là hết sức quan trọng, có ý nghĩa lâu dài, các cấp ủy Đảng, chính quyền xã Nghĩa Hưng đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân.
Trong 5 năm xây dựng nông thôn mới đã huy động với tổng mức kinh phí là: 89.252 triệu đồng trong đó nhân dân đóng góp, cả giá trị ngày công, vật liệu, giá trị đất, tài sản gắn liền trên đất là 65.515 triệu đồng, Nhà nước hỗ trợ 19.645 triệu đồng, vốn vay tín dụng 1.040 triệu đồng. Để đầu tư về cơ sở hạ tầng như thiết chế văn hóa, điện, đường, trường, trạm…
Bên cạnh đó, đối với việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở đối với xây dựng nông thôn mới là điều kiện và yếu tố tạo lên sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhân dân như hiến hàng ngàn m2 đất để xây dựng kết cấu hạ tầng, đã làm được trên 35km đường bê tông liên xã, liên thôn, sửa chữa nâng cấp nhà văn hóa cộng đồng, chỉnh trang nhà cửa, khu dân cư, phục vụ dân sinh đã tạo lên một diện mạo mới bộ mặt nông thôn.
Cùng với việc phát triển kinh tế của địa phương, nhiều khu dân cư, xóm đã phát huy lợi thế, sức sáng tạo trong việc huy động sự đóng góp của nhân dân.
Qua 5 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến với tinh thần trách nhiệm của mình trong phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, như: đơn vị xóm 3, 6, 8, 10, 11, 12,… Cá nhân: ông Nguyễn Văn Mạnh (xóm 3), ông Bùi Danh Tác (xóm 10), ông Trần Văn Hùng (xóm 12).
Với những nỗ lực, phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền nhân dân xã Nghĩa Hưng trong phong trào thi đua yêu nước, đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng nhiều Bằng khen, Bằng công nhận chuẩn quốc gia về y tế xã.
Về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đến nay xã Nghĩa Hưng đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí và đã được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định công nhận xã đạt chuẩn quốc gia Nông thôn mới năm 2016. Kết quả của ngày hôm nay, yếu tố quan trọng nhất đó là sự đồng thuận, đoàn kết, nhất trí, ý Đảng hợp lòng dân, mỗi người dân đã xác định rõ trách nhiệm của mình là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới. Như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu; khó vạn lần dân liệu cũng xong”.
Lê Hồng

 Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật