Thông tin
Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang: Thực hiện phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" tạo không khí sôi nổi (28/02/2019 10:37)
Bắc Giang là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Bắc Bộ, phía Đông giáp tỉnh Quảng Ninh, phía Bắc giáp tỉnh Lạng Sơn, phía Tây giáp tỉnh Thái Nguyên và thành phố Hà Nội và phía Nam giáp tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Hải Dương. Là một tỉnh trung du và là vùng chuyển tiếp giữa vùng núi phía Bắc với châu thổ sông Hồng ở phía Nam. Bắc Giang là một tỉnh miền núi có địa hình phức tạp bao gồm cả đồng bằng, trung du miền núi nên mạng lưới giao thông của tỉnh tương đối thuận tiện cho giao lưu kinh tế, văn hoá, xã hội giữa Bắc Giang với các tỉnh lân cận, giữa các trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội trong tỉnh.
Đại tá Đỗ Văn Huyền – Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang.
 Quy hoạch phát triển giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2006-2010 và định hướng đến năm 2020 đến thời điểm này cơ bản đã đạt được những mục tiêu về phát triển mạng lưới giao thông đường bộ, đường sông và đường sắt. Tuy nhiên, trong giai đoạn tỉnh đang đà đi lên hòa chung với sự phát triển mọi mặt của đất nước thì hệ thống GTVT Bắc Giang rất cần có sự phát triển vượt trội hơn nữa mới đáp ứng được yêu cầu và đặc biệt là vấn đề đảm bảo an toàn giao thông (ATGT)luôn là vấn đề được quan tâm. Trong năm 2018 vừa qua, tình hình TTATGT đường bộ được duy trì tốt, mặc dù số lượng, mật độ phương tiện gia tăng trong khi nhiều tuyến trở nên quá tải nhưng không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng gây ảnh hưởng hoạt động lưu thông, không xảy ra vụ việc phức tạp liên quan đến ANTT; hoạt động vận tải hàng hóa được đảm bảo tốt, ý thức tự giác chấp hành quy định về tải trọng và khổ giới hạn của xe có chuyển biến tích cực; hoạt động vận tải hành khách, nhất là đưa đón công nhân được duy trì có nề nếp. Tuy nhiên TNGT vẫn xảy ra ở mức cao và phức tạp, vi phạm hành lang ATGT đường bộ còn xảy ra nhiều, song công tác quản lý sau giải tỏa còn chưa hiệu quả. Hoạt động vận tải trên đường sắt được bảo đảm tốt, công tác giải tỏa hành lang an toàn đường sắt được chỉ đạo quyết liệt có chuyển biến, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông qua đường sắt được nâng lên, không xảy ra vụ việc làm chậm tàu, ảnh hưởng đến ANTT trên đường sắt, TNGT đường sắt giảm so với cùng kỳ năm trước. TTATGT đường thủy được duy trì tốt, không xảy ra TNGT, trên các tuyến không hình thành tụ điểm phức tạp gây mất ANTT, hoạt động vận tải và các hoạt động văn hóa liên quan đến đường thủy được đảm bảo. 
Năm 2018, Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang luôn nắm bắt hình hình thực tế và yêu cầu nhiệm vụ để chủ động tham mưu với Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo nhiều biện pháp bảo đảm TTATGT. Quán triệt triển khai chỉ đạo của cấp trên, ngay từ đầu năm đơn vị tổ chức triển khai với các chỉ tiêu, nhiệm vụ, phương án cụ thể, phân công đến từng đội công tác, từng bộ phận chuyên môn; Chú trọng thực hiện các đợt cao điểm, kế hoạch chuyên đề, thường xuyên tăng cường lực lượng hỗ trợ Công an các huyện, thành phố. Tổ chức sơ kết, tổng kết các chuyên đề, đợt cao điểm đảm bảo tiến độ, chất lượng. Trong năm đơn vị được 13 đoàn công tác từ Cục C08, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh và Công an tỉnh kiểm tra đối với nhiều lĩnh vực chuyên môn, kết quả đơn vị đều được đánh giá thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả, chưa có khuyết điểm cần phải kiểm điểm xử lý.

CSGT Công an tỉnh Bắc Giang luôn đảm bảo TTATGT trên các tuyến đường
Về công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT, Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền bám sát chủ đề năm 2018 là "An toàn giao thông cho trẻ em", mục tiêu "tính mạng con người là trên hết". Tổ chức 16 hội nghị tuyên truyền với sự tham gia của 15.000 học sinh, 4.000 công nhân, 750 quần chúng nhân dân; tham gia giảng dạy, hướng dẫn  pháp luật về ATGT cho 250 chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an tỉnh; tổ chức cho hàng chục doanh nghiệp vận tải có trụ sở trên tuyến Quốc lộ 1A ký cam kết không chở hàng quá khổ, quá tải và tự ý lắp thùng xe không đúng quy định. Phối hợp với các cơ quan báo, đài xây dựng và đăng tải 17 phóng sự, 30 bài viết chuyên đề, 370 tin tuyên truyền về tình hình TTATGT, kết quả công tác của Phòng CSGT, nhất là kết quả xử lý vi phạm chở hàng quá tải, quá khổ, bắt giữ tội phạm ma túy, vận chuyển hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ, pháo nổ, trộm cắp tài sản... Phát thanh tuyên truyền tại 03 nút đèn giao thông trên Quốc lộ 1A, hàng tháng thay đổi nội dung tuyên truyền để bảo đảm tính thời sự, nâng cao hiệu quả tác động đến ý thức tự giác của người tham gia giao thông. Thông qua công tác tuần tra kiểm soát trực tiếp tuyên truyền Luật Giao thông, Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính, cấp phát trên 5.000 tờ gấp tuyên truyền.
Xác định công tác tuần tra kiểm soát là hoạt động có tác động trực tiếp đến ý thức của người tham gia giao thông và tình hình TTATGT, đơn vị chủ động tham mưu với Giám đốc Công an tỉnh mở nhiều đợt cao điểm và chuyên đề, tiếp tục thực hiện phương án TTKSGT trên các tuyến quốc lộ do Phòng CSGT (PC08) điều hành lực lượng CSGT toàn tỉnh. Đảng ủy, lãnh đạo đơn vị tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các phương án xử lý vi phạm chở quá tải, quá khổ, nồng độ cồn, gắn trách nhiệm cho từng tổ công tác đối với tình hình TTATGT và kết quả phát hiện, xử lý vi phạm trên đoạn tuyến được giao, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong quá trình công tác. Huy động tối đa quân số trong đơn vị và lực lượng Cảnh sát cơ động tham gia TTKSGT, thường xuyên trực 100% quân số để đảm bảo quân số triển khai linh hoạt các phương án, tăng cường xử lý các hành vi là nguyên nhân chủ yếu gây ra TNGT. 
Công tác đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên tuyến giao thông cũng được Phòng PC 08 thực hiện tốt công tác điều tra cơ bản, xây dựng cơ sở bí mật, cơ sở báo tin có chất lượng. Thông qua đó xác định rõ tuyến trọng điểm, lựa chọn vị trí trọng yếu bố trí lực lượng tổ chức kiểm soát, bắt giữ tội phạm đã tiếp tục lập được những thành tích xuất sắc. Trong năm qua, đơn vị đã phát hiện 01 vụ, bắt 03 đối tượng vận chuyển 74 viên ma túy tổng hợp; 13 vụ vận chuyển pháo, bắt 21 đối tượng, thu giữ 12 ô tô, 510 kg pháo các loại; bắt 01 đối tượng trộm cắp xe mô tô; Phát hiện 09 vụ vận chuyển hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ trị giá khoảng 378 triệu giao cho cơ quan chức năng xử lý; Phối hợp với các Phòng nghiệp vụ An ninh, Cảnh sát, Công an cấp huyện, lực lượng Quản lý thị trường tổ chức bắt giữ 22 vụ vi phạm vận chuyển hàng hoá không có nguồn gốc, vi phạm quy định về tem nhãn giá trị hàng tỷ đồng bàn giao cơ quan chức năng xử lý; Tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành phòng chống dịch động vật của UBND tỉnh phát hiện 41 t/h vi phạm, xử phạt 141 triệu đồng.
Công tác bảo đảm TTATGT đường sắt, đường thủy và công tác hướng dẫn điều tra, giải quyết tai nạn giao thông cũng được đơn vị tổ chức đồng bộ các biện pháp bảo đảm TTAGT, TTATXH và thực hiện theo đúng quy định
Năm 2018 đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Cục C08, Đảng ủy và Giám đốc Công an tỉnh trong công tác bảo đảm TTATGT. Công tác xây dựng Đảng được triển khai đồng bộ, thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên gắn với các phong trào, các cuộc vận động, nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" tạo không khí thi đua sôi nổi. Công tác xây dựng lực lượng được coi trọng, chất lượng cán bộ được nâng lên, hàng chục lượt tập thể và cá nhân lập thành tích xuất sắc được khen thưởng.
Nhật Thăng – Hiền Anh
Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật