Thông tin
Xã Phúc Thành (huyện Yên Thành – Nghệ An) Nơi hướng về cội nguồn (05/03/2019 23:35)
Xứ Nghệ nói chung và huyện Yên Thành nói riêng, đã lưu giữ những trang sử vàng chói lọi từ ngàn đời và được con cháu gìn giữ cho đến ngày nay. Đây là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa lâu đời, có nhiều di tích, danh thắng hấp dẫn và cũng là nơi sinh ra nhiều khoa bảng, chí sĩ yêu nước, các chiến sĩ cách mạng. Hiện nay, trên đất Yên Thành còn lưu giữ nhiều công trình văn hóa ghi nhớ công lao những người có công với nhân dân, đất nước.
Ảnh : Lễ rước ở đền Đức Hoàng – hình ảnh tôn vinh ý nghĩa giáo dục, giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống

Nhiều địa danh gắn liền với tiến trình dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Toàn huyện có hơn 522 di tích, với 64 di tích đã được xếp hạng, trong đó có 24 di tích cấp Quốc gia, 40 di tích cấp tỉnh. Những di tích lịch sử này là những tư liệu chứng minh cho những trang sử, vẻ vang và hào hùng của quê hương, là niềm kiêu hãnh, tự hào của nhân dân nơi đây. Những địa chí đó vừa có giá trị lớn trong việc giáo dục lòng yêu nước, vừa bồi dưỡng nhân cách cho con cháu mai sau, luôn được lưu truyền từ đời này qua đời khác.

Đến với Yên Thành “ quê tôi vựa lúa với rương tiền”, ai ai cũng có thể nhân ra rằng nơi đây vừa là cái nôi của cách mạng và cũng là nơi cung cấp lúa gạo cho quân và dân tỉnh nhà. Quả thực nếu ai đã từng đến mảnh đất thân thương này, chắc hẳn sẽ không thể không nghé thăm chiêm ngưỡng, vãn cảnh địa danh linh kiệt Phúc Thành, nơi có Đền Đức Hoàng thờ ngài Hoàng Tá Thốn – Ông là một vị Tướng có công trong cuộc chiến chống quân Nguyên Mông ở thế kỷ XIII. Là người góp phần to lớn mang lại thái bình cho đất nước, cho dân tộc. Không chỉ có vậy, Ông còn chiêu dân khai khẩn đất đai, lập làng, mở trường dạy học, dạy cho dân biết làm ruộng,…nên Ông đã được nhân dân tôn làm Thành Hoàng.
Năm 1990, Đảng ủy, UBND xã Phúc Thành đã chủ trương cho nhân dân tu bổ, sửa sang lại di tích. Các kiến trúc cổ hấp dẫn khách du là cổng đền, sân ngoài, sân trong, Hạ điện, Trung điện và Thượng điện. Với những giá trị to lớn của Đền thờ, năm 1998, ngôi đền đã được Nhà nước công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia. Và đến năm 2002, đền được tu sửa lại và có cảnh quan như hiện nay. Từ đó đến nay, hàng năm dưới sự chỉ đạo của chính quyền địa phương, nhân dân trong vùng đã tổ chức Lễ hội để tưởng nhớ công ơn của Sát Hải Đại vương Hoàng Tá Thốn, Lễ hội diễn ra từ 30 tháng Giêng đến hết ngày mùng 2 tháng 2 Âm lịch và cứ 3 năm Lễ hội lại được tổ chức lớn một lần, người dân nơi đây thường gọi lạ năm nay lại tổ chức “cấp huyện”. Lễ hội thu hút được đông đảo nhân dân trong vùng và du khách thập phương tham gia để tri ân, thăm viếng. Lễ hội diễn ra nhiều hoạt động văn hóa- thể thao, phong phú đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc như bơi thuyền, kéo co, cờ người, đấu vật, bóng chuyền, cùng với các trò chơi dân gian, các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống như tuồng, múa rối, ca trù, ví dặm… Ngoài ra hàng tháng vào ngày 1 và 15 âm lịch, nhân dân thường đến đây dâng hương cầu xin sự bình an cho mình và cho người thân. “ Năm nào cũng đến ngày lễ hội là cả gia đình tôi lại về đây, vừa thăm quê, vừa xem lễ hội. Năm nay các du khách về đây đông hơn mọi năm, các trò chơi cũng được nhiều bạn trẻ tham gia đông đảo” - chị Mai ở Lê Lợi, TP. Vinh tâm sự.
Chia sẻ với chúng tôi ông Nguyễn Văn Sáng - Chủ tịch UBND xã Phúc Thành, ông cho biết: “ Như thường lệ, hàng năm UBND huyện và UBND Xã Phúc Thành tổ chức Lễ hội, các trò chơi dân gian để nhằm khơi dậy các vẻ đẹp, các giá trị văn hóa. Khơi dậy tinh thần trọng nghĩa tình yêu quê hương đất nước. Với tinh thần trách nhiệm của tất cả bà con huyện nhà, cùng đồng sức, đồng lòng, phát huy thế mạnh của dân tộc luôn hướng về cội nguồn”
Đền Đức Hoàng ở xã Phúc Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An là một trong những địa chỉ cho du khách khi đến huyện Yên Thành nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung. Nơi đây, ngoài Đền Đức Hoàng còn có rất nhiều các các di tích như Phủ thờ Trần Đăng Dinh, nhà thờ họ Nguyễn Trọng và mộ Mạc Phúc Thanh. Đến đây du khách có thể tận mắt chứng kiến rõ nét hơn về một kiến trúc phương Đông cũng như ý nghĩa về một Đức Hoàng uy nghiêm và tôn kính.
Đoàn Hoa
Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật