Thông tin
Triển lãm ảnh báo chí mang tên “ Cuộc sống thường ngày” (15/03/2019 13:13)
Sau Lễ Khai mạc Hội Báo toàn quốc 2019 tại Bảo tàng Hà Nội, trong khuôn khổ Hội báo sẽ diễn ra nhiều hoạt động, trong đó có Triển lãm ảnh báo chí mang tên “ Cuộc sống thường nhật” do Câu lạc bộ ảnh báo chí Nhà Văn hóa Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Triển lãm ảnh của Câu lạc bộ ảnh báo chí là hoạt động gắn liền với Hội Báo toàn quốc trong những năm qua, cuộc thi và triển lãm năm nay là dịp để hội viên ra mắt công chúng các tác phẩm ảnh báo chí chất lương cao về cuộc sống hàng ngày của nhân dân.
Ngày 14/12/2018, Câu lạc bộ ảnh báo chí Nhà Văn hóa Hội Nhà báo Việt Nam đã phát động cuộc thi và triển lãm ảnh báo chí với chủ đề rất rộng như tên gọi của triển lãm, bởi vậy nên chỉ sau 3 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 1.155 tác phẩm ảnh (trong đó có 32 nhóm ảnh) của 152 tác giả là hội viên gửi dự thi, nhũng tác phẩm ảnh dư thi đa phần đều ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước, con người Việt Nam ta, nét đẹp trong lao động, sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt đang diễn ra quanh ta tạo nên cảm xúc cho người xem về cuộc sống thường ngày.

Ban Giám khảo cuộc thi ảnh báo chí
Ngày 10/3/2018, Ban Giám khảo đã chấm chọn từ 1.155 bức ảnh dự thi lấy ra 52 tác phẩm ảnh triển lãm, trong đó có 1 Giải Nhất là tác phẩm Điện về vùng cao Phong Độ - Hà Giang của tác giả Trần Minh Thanh; 02 Giải Nhì là tác phẩm Vùng đệm xanh của tác giả Trương Thế Cầu và phóng sự ảnh Bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương của tác giả Nguyễn Huy Thịnh; 03 Giải Ba là các tác phẩm Xây dựng Nông thôn mới của tác gỏa Đỗ Thanh Mai, tác phẩm Khu điện gió của tác giả Trương Thế Cầu và tác phẩm Ngư dân thị trấn Lăng Cô trúng mẻ cá lớn của tác giả Nguyễn Đức Kiên; 05 Giải Khuyến khích là các tác phẩm Sửa lỗi trên sản phẩm dệt của tác giả Phạm Văn Đức, tác phẩm Giọt máu nghĩa tình của tác giả Phùng Trọng Tuệ, tác phẩm Nghề làm hương truyền thống của tác giả Vương Quế Lâm, tác phẩm Vì Thủ đô sanh – sạch – đẹp của tác giả Phạm Văn Học và tác phẩm Tình đồng đội của tác giả Nguyễn  Vũ Thắng cùng 39 tác phẩm ảnh báo chí được treo triển lãm.
Trao đổi với phóng viên, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Nhật Thăng – Phó Ban Chỉ đạo cuộc thi cho biết: “ Khi phát động cuộc thi ảnh báo chí lần này, Ban Tổ chức rất lo lắng về chất lượng ảnh vì thời gian  ba tháng là quá gấp bởi vướng vào dịp Tết Nguyên đán nên anh em hội viên có ít thời gian đi tác nghiệp, hơn nữa là sau khi phát động cuộc thi thì cũng là thời điểm Câu lạc bộ ảnh báo chí tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập nên lượng ảnh để trưng bày trong Lễ kỷ niệm đã khiến anh em “cạn vốn”. Nhưng không ngờ rằng 1.155 tác phẩm ảnh gửi dự thi lần này lại có chất lượng cao hơn hẳn các kỳ thi trước, vì cuộc thi và triển lãm ra mắt công chúng báo chí cả nước nên anh em tuyển chọn ảnh gửi dự thi khá tốt. Tuy nhiên cũng vì lý do đo mà Ban Giám khảo chấm rất khắt khe. Kỳ thực có nhiều ảnh rất đẹp nhưng chưa toát lên nội dung báo chí là cũng bị loại, và có nhiều bức ảnh nội dung, bố cục tốt nhưng chú thích ảnh không ăn nhập với ảnh cũng bị loại. Tôi rất tiếc…”.
Riêng vè phóng sự ảnh và nhóm ảnh gửi dự thi lần này là 32 tác phẩm, tuy nhiên Ban Giám khảo chỉ chọn được 02 tác phẩm vào triển lãm. Tại buổi chấm giải, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành – Trưởng Ban Giám khảo phân tích: “Nhóm ảnh là một tập hợp những bức ảnh có nội dung khác nhau nhưng phải kẻ về một câu chuyện hay sự việc, phóng sự ảnh còn cao hơn nữa. Nhưng các nhóm ảnh kỳ này đa phần vẫn còn có nhiều bức ảnh chỉ là khác nhau nhưng vẫn cùng hoạt cảnh, cùng nội dung mà an hem tập hợp lại để gửi. Hon nữa là nhóm ảnh hay phóng sự ảnh thì phải có tít đề rõ rangf và tác giả phải viết một đoạn nội dung mang tính báo chí khoảng hơn trăm chữ nêu bật chủ đề thì mới truyền tải được tới người xem”. 
Sau khi công bố kết quả cuộc thi, nhiều anh em hội viện thấp thỏm vì thấy cuộc thi lần này chỉ có 52 tác phẩm được chọn, tuy nhiên đa phần an hem rất hứng khởi và quyết tâm tác nghiệp để có những bức ảnh báo chí dự thi các kỳ sau. Tác giả Nguyễn Văn Hân – hội viên, phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật chia sẻ: “ Tôi tham gia gửi 5 bức dự thi nhưng không được bức nào, nhìn bộ ảnh năm nay thì thấy tính chất ảnh báo chí rõ rệt hơn chứ mọi năm thì vẫn nghiêng về ảnh nghệ thuật”. Quả thật tác giả viêt bài này cũng là phóng viên, hội viên Câu lạc bộ những vinh dự hơn là cũng có tác phẩm được giải Khuyến kích nhưng nếu tính 1.155 bức ảnh mà Ban Giám khảo chấm chon được có 52 tác phẩm ảnh triển lãm thì tức là 1 chọi 22. 
Trong khi đó Thể lệ cuộc thi đề ra là 100 ảnh triển lãm nhưng chỉ chon được 52 ảnh. Trao đổi về việc này với phóng viên, ông Nguyễn Thế Dũng – Giám đốc Nhà Văn hóa Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo cho biết: “Mục tiêu của triển lãm ảnh lần này là phải chất lượng vì được triển lãm trong Hội Báo toàn quốc thì càng phải phải tuyển chọn kỹ lưỡng. Nếu như an hem gửi ảnh đúng tiêu chí ảnh báo chí, có nội dung tốt theo chủ đề thì có thể Ban Giám khảo sẽ chấm chon 100 hoặc hơn. Nhưng cơ bản phải là những bức ảnh có nội dung truyền tải thông tin tốt”.
Phạm Đức – Vũ Thắng


Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật