Tiêu điểm
Cần làm rõ những việc "lình xình" ở ngân hàng Agribank Cầu Giấy? (02/08/2016 04:12)
Thời gian qua, các cơ quan báo chí liên tục nhận được đơn thư phản ánh vụ việc liên quan đến những giao dịch không minh bạch giữa Agribank Cầu Giấy và Công ty TNHH tổng hợp Văn Lang. Cố tình làm trái để tham nhũng? Năm...
Thời gian qua, các cơ quan báo chí liên tục nhận được đơn thư phản ánh vụ việc liên quan đến những giao dịch không minh bạch giữa Agribank Cầu Giấy và Công ty TNHH tổng hợp Văn Lang. Cố tình làm trái để tham nhũng? Năm 2013-2014 Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh Cầu Giấy TP. Hà Nội (Agribank Cầu Giấy) đã cho Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại tổng hợp Hà Ninh, huyện Từ Liêm, Hà Nội (Công ty Hà Ninh) vay ngoại tệ (USD) với lãi suất 3%/năm, quy đổi ra hàng 100 tỷ VNĐ. Núp dưới hình thức hợp đồng mua dăm gỗ, Công ty TNHH tổng hợp Văn Lang (Công ty Văn Lang) cũng được giải ngân hàng trăm tỷ đồng. Công ty này gửi tiết kiệm dài hạn 83 tỷ đồng tại Agribank Cầu Giấy với lãi suất 7% năm. Tiền lãi được chia cho một số thành viên và đối tác với những phiếu chi mờ ám.
c
Được biết, năm 2014 Công ty Văn Lang có những khoản chi “khủng” mờ ám hàng tỷ đồng. Ví dụ, phiếu chi ngày 9/1/2014 có chữ ký của Giám đốc Lang Văn In, thủ quỹ Lang Thị Nam, người lập phiếu, số tiền chi 300 triệu đồng; Người nhận tiền: ông Đậu Văn Diễn; Lý do chi: chi phí cho ngân hàng. Phiếu chi ngày 30/9/2014, số tiền chi 339 triệu đồng, lý do chi: chi phí tài chính quý 3/2014 cho Ngân hàng Agribank, ông Đỗ Văn Độ và bà Phạm Thị Khánh Tùng (ông Đỗ Văn Đỗ tại thời điểm nêu trên là Giám đốc Agribank Cầu Giấy, bà Phạm Thị Khánh Tùng, Trưởng Phòng tín dụng, Agribank Cầu Giấy - PV); Người nhận tiền ông Lang Văn In. Phiếu chi ngày 16/6/2014, số tiền chi 300 triệu đồng; Người nhận tiền cô Tùng;  Lý do chi, quan hệ cho cô Tùng Agribank (Phạm Thị Khánh Tùng, Trưởng Phòng tín dụng Agribank Càu Giấy - PV). Phiếu chi ngày 3/8/2014, số tiền 20 triệu đồng; Lý do chi: phí tăng hạn mức cho Ngân hàng Agribank; Người nhận tiền, Nguyễn Đình Chiến, địa chỉ, Phòng hành chính… Câu hỏi đặt ra tại sao Công ty Hà Ninh vay tiền ngân hàng,tiền lại chuyển cho công ty Văn Lang sử dụng và gửi tiết kiệm Công ty Văn Lang lại có những khoản chi hàng tỷ đồng đầy mờ ám? Hai công ty này quan hệ với nhau như thế nào? Lòng vòng để rút tiền ? Theo Hợp đồng tín dụng số 1507LAV2014 00018 ngày 13/1/2014 giữa bên cho vay là Agribank Cầu Giấy; bên vay là Công ty Hà Ninh. Công ty Hà Ninh được vay  30 tỷ đồng, lãi suất USD 3/% năm, mục đích vay vốn, cấp bảo lãnh LC, bổ sung vốn lưu động thanh toán các chi phí thu mua gỗ, dăm gỗ, chi phí gia công, chi phí vận chuyển và các chi phí khác…để kinh doanh xuất khẩu dăm gỗ. Tài sản bảo đảm cho vay là bất động sản trị giá 40 tỷ đồng, do bà Nguyễn Thị Hoa ký bảo lãnh. Đại diện bên cho vay vốn là ông Đỗ Văn Độ, Giám đốc Agribank Cầu Giấy, bên vay bà Nguyễn Mỹ Linh, Giám đốc Công ty Hà Ninh.
b
Ngày 29/4/2014, Agribank Cầu Giấy và Công ty Hà Ninh ký phụ lục hợp đồng tín dụng, Công ty Văn Lang dùng 9 sổ tiết kiệm được Agribank Cầu Giấy phát hành năm 2014 với số tiền gửi hơn 78 tỷ đồng, thế chấp cho Công ty Hà Ninh vay 38 tỷ đồng. Bằng chứng là, những sổ tiết kiệm này đứng tên bà Lang Thị Nam, thủ quỹ Công ty Văn Lang, Nguyễn Băng Thương, vợ ông Lang Văn In, Giám đốc Công ty Văn Lang. Công ty Văn Lang và Công ty Hà Ninh vay vốn XNK tại Agribank Cầu Giấy hàng 100 tỷ VNĐ, lãi xuất 3% USD/năm, thời hạn 12 tháng. Sau đó hai công ty này lại cho nhân viên gửi tiết kiệm tại Agribank Cầu Giấy với  thời  hạn 12 tháng lãi xuất 7% năm? Tìm hiểu được biết Công ty Hà Ninh và Công ty Văn Lang là một. Đơn cử như bà Nguyễn Mỹ Linh, Giám Đốc Công ty Hà Ninh lại là nhân viên Công ty Văn Lang. Ông Thiều Khắc Phương có tên trong danh sách cán bộ của Công ty Hà Ninh, nhưng ông Phương không hề hay biết gì về việc này…
a
Công ty Văn Lang chi tiền, cử nhân viên đi mở tài khoản cho Công ty Hà Ninh tại Agribank Cầu Giấy, chi tiền khắc dấu cho Nguyễn Mỹ Linh, Giám đốc Công ty Hà Ninh. Công ty Văn Lang và Công ty Hà Ninh sử dụng chung phiếu chi tiền nộp thuế. Báo cáo hoạt động và sử dụng vốn vay tại Agribank cầu giấy ngày 21/10/2014  Công ty Văn Lang, trong mục nợ Văn Lang phải trả, sử dụng tiền của Công ty Hà Ninh 42 tỷ được đưa vào hạch toán chung với Công ty Văn Lang…Toàn bộ tiền vay và các hoạt động của Công ty Hà Ninh đều do Công ty Văn Lang chi và sử dụng. Có nhiều dấu hiệu Công ty Hà Ninh là công ty “ma” lập ra biến hóa cùng Công ty Văn Lang dựa vào xuất khẩu gỗ răm để vay vốn ngân hàng. Thủ đoạn là, dùng tiền vay để quay vòng bằng hình thức gửi tiết kiệm 7%/năm tại chính ngân hàng vừa vay tiền. Đơn cử như, Hợp đồng mua bán số 170614 ngày 17/6/2014, bên bán dăm gỗ là Công ty Hà Ninh, bên mua dăm gỗ là Công ty Văn Lang. Công ty Hà Ninh vay tiền Agribank Cầu Giấy, Agribank Cầu Giấy giải ngân cho Công ty Văn Lang theo hợp đồng mua bán. Công ty Văn Lang nhận được tiền rồi lại gửi vào Agribank Cầu Giấy, số tiền này lại được dùng để thế chấp ngân hàng cho Công ty Hà Ninh vay ngoại tệ… Theo bảng tất toán lãi tiền gửi tiết kiệm 20 sổ với số tiền 83 tỷ đồng  tại Agribank Cầu Giấy của Công ty Văn Lang từ 19/3/2014 đến 30/9/2014 đứng tên Lang Thị Nam và Nguyễn Băng Thương, số tiền lãi trên 2,2 tỷ đồng, số tiền lãi của bà Nguyễn Băng Thương được chia 30% theo thỏa thuận. Theo bảng tính phân chia lợi nhuận sau chia tách, từ 1/1/2013 đến 30/9/2014, bà Nguyễn Băng Thương được chia 6,5 tỷ đồng… Công luận đề nghị cơ quan Công an cần vào cuộc làm rõ cá nhân nào nhận những khoản tiền này. Đây có phải là tiền hối lộ cán bộ ngân hàng để được vay và sử dụng vốn vay trái phép? Có hay không việc Công ty Văn Lang lập khống phiếu chi với mục đích trốn thuế và chiếm đoạt lợi nhuận của các thành viên góp vốn? Công ty Hà Ninh và Công ty Văn Lang thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước như thế nào? Chúng tôi  sẽ tiếp tục điều tra vụ việc để thông tin tới bạn đọc! 'Năm 2015 và 2016, bà Nguyễn Thị Hoa, tổ 9, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội tố cáo Công ty Hà Ninh,  dùng tài sản bảo lãnh do bà ký để vay vốn kinh doanh gỗ dăm suất khẩu với lãi suất ngoại tệ (USD) 3%/năm. Agribank Cầu Giấy và Công ty Hà Ninh đã giải ngân cho chính các nhân viên Công ty Văn Lang đóng vai thu mua gỗ nguyên liệu. Số tiền sau đó được rút ra nhập vào quỹ Công ty Văn Lang, các nhân viên này gửi tiết kiệm với lãi suất 7%/năm tại Agribank Cầu Giấy. Tiền doanh nghiệp vay ngoại tệ từ ngân hàng đã được quay nhiều vòng, tạo ra số tiền lãi lớn trái quy định của Nhà nước về việc sử dụng vốn vay ngân hàng với mục đích phát triển sản xuất kinh doanh. Số tiền lãi bất hợp pháp nhiều tỷ đồng nêu trên, được một số cá nhân chia nhau hưởng lợi từ tài sản của bà Hoa ký thế chấp và tài sản của bà hoa có nguy cơ bị chiếm đoạt.  

Quang Liên

Theo báo  Sức khoẻ cộng đồng.Các tin mới
Xe hơi dành cho phái nữ (31/05/2017 09:11)
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật