Tiêu điểm
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dòng họ (21/02/2017 16:32)
Trong mỗi chúng ta, ai ai cũng có nguồn cội từ tổ tông, tiên tổ và tự hào về dòng họ của mình. Nhất là hiện nay, khi đời sống nhân dân được cải thiện một cách rõ rệt thì sự kết nối dòng tộc càng trở nên ý nghĩa hơn và tạo nên nét văn hóa dòng họ.
Đền thờ tổ họ Trần

Trong mỗi chúng ta, ai ai cũng có nguồn cội từ tổ tông, tiên tổ và tự hào về dòng họ của mình. Nhất là hiện nay, khi đời sống nhân dân được cải thiện một cách rõ rệt thì sự kết nối dòng tộc càng trở nên ý nghĩa hơn và tạo nên nét văn hóa dòng họ. Là người con gái họ Trần, thủa thiếu thời tôi vẫn nghe người lớn nói: “Con gái họ Trần” với ý là trung kiên, bất khuất. Thật vậy, khi nói về dòng họ Trần tôi luôn tự hào về những dòng lịch sử triều Trần trong gần hai thế  kỷ.  Sau  nhiều  lần  thăm  những danh thắng có dấu tích Triều Trần như ở Thiên Trường, Yên Tử, Cửa Ông, Kiếp Bạc... xuân Đinh Dậu năm nay tôi được duyên đến với Đền thờ Tổ họ Trần Việt Nam tại làng Phương La, xã Thái  Phương,  huyện  Hưng  Hà,  tỉnh Thái Bình đúng vào ngày giỗ Tổ (14 tháng Giêng - Là ngày giỗ Đức Hoằng Nghị  Đại  Vương  -  Thân  phụ  của Thống quốc Thái sư Trần Thủ Độ).Bằng nhiều nguồn cứ liệu lịch sử như “Ngọc phả nhà Trần, “Trần thị gia huấn”, “Đại Việt sử ký toàn thư”, người xưa đã coi đây là “địa linh” sản sinh ra những “nhân kiệt” ở thời đại Trần - một thời kỳ lịch sử được đánh giá  là  giai  đoạn  phát  triển  tới  đỉnh cao của văn minh Đại Việt. Sau khi thay Vương triều Lý, dòng họ Trần đã nắm triều chính và quản lý quốc gia Đại Việt 175 năm (1225 - 1400), với những văn thần, võ tướng Vương Triều Trần đã cùng quân dân cả nước thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ và xây dựng toàn lãnh thổ Đại Việt, giữ vững độc lập dân tộc, đề cao ý thức tự lập, tự cường. Những bài học lịch sử về xây dựng chính quyền, đoàn kết dân tộc, sử dụng nhân tài, phát triển văn hóa, kinh tế, giáo dục, nhất là kinh nghiệm  chống  giặc  ngoại  xâm,  qua hơn 7 thế kỷ đến nay như vẫn còn giữ nguyên giá trị thời sự, có tính lý luận và thực tiễn cao đối với nhiều thời đại.

 

Đại lễ giỗ Tổ họ Trần Việt Nam, diễn ra ngày 14 tháng giêng năm Đinh Dậu

 

Để tưởng nhớ đến công ơn tiên tổ và làm rạng danh dòng tộc, lớp lớp con cháu hậu duệ họ Trần đã kế thừa và phát huy truyền thống của ông cha, nỗ lực đóng góp công sức, trí tuệ góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Với tất cả tâm huyết và tấm lòng thành kính hướng về tiên tổ cũng như sự ủng hộ từ chính quyền các cấp, Anh hùng lao động - nghệ nhân Trần Văn Sen đã cùng gia đình và nhiều thế hệ con cháu họ Trần trên khắp mọi miền Tổ quốc đã hoàn thành xây dựng, tôn tạo Đền thờ Tổ họ Trần Việt Nam thờ 21 vị có công lớn nhất thời hậu triều Lývà tiền triều Trần, trong đó có Thủy tổTrần Kinh, Linh tổ Trần Hấp, Nguyên tổ Trần Lý, Thái tổ Trần Thừa, Đức tổTrần Thủ Huy... Với quy mô rộng 5 ha được xây dựng trên nền mộ phần của Đức tổ họ Trần là Trần Hoằng Nghị - người có công tạo dựng đội quân dân binh Tinh Cương, giúp triều Lý dẹp loạn và mở ra thế trận toàn dân chống  giặc  Nguyên  Mông  sau  này. Theo  sử  sách  còn  biên  chép  lại  thì đức tổ Trần Hoằng Nghị đã anh dũng hy sinh trong một trận chiến với giặc ngoại xâm và được vua Lý Huệ Tông sắc phong Thượng Đẳng Phúc Thần. Nơi đây hàng năm, cứ đến ngày 14 tháng Giêng, Ban Chấp hành họ Trần Việt Nam lại long trọng tổ chức Đại lễ giỗ Tổ họ Trần, đón nhận con cháu dòng họ khắp nơi về dâng hương bái tổ, nâng cao tinh thần đoàn kết dòng họ, tôn vinh và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của các thế hệ con cháu họ Trần ngày nay và mãi về sau.Năm nay, hòa cùng nhiều sự kiện văn hóa tâm linh, Ban Chấp hành họ Trần  Việt  Nam  được  sự  ủng  hộ  và phối  hợp  với  UBND  huyện  Hưng Hà, đã long trọng tổ chức chuỗi sự kiện Kỷ niệm 753 năm ngày hóa của Thống quốc Thái sư, Thượng phụ, Đại nguyên soái Trần Thủ Độ; Tổ chức Lễ hội Đền Trần; Lễ giỗ Tổ họ Trần Việt Nam và chương trình chào mừng di sản văn hóa "Thực hành tín ngưỡng thờ  Mẫu  Tam  phủ  của  người  Việt" được  Unessco  vinh  danh  là  di  sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Tại buổi lễ, các thế hệ con cháu họ Trần điểm lại lịch sử xây dựng, phát triển và hưng thịnh của nhà Trần. Đây cũng là dịp để Ban Chấp hành họ Trần Việt Nam trao tặng cờ thi đua cho những tập thể có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử, văn hóa nhà Trần, xây dựng, phát triển dòng họ nhằm tri ân công lao to lớn của tiên tổ.

 
Hiền Anh


Các tin mới
Xe hơi dành cho phái nữ (31/05/2017 09:11)
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật