Tiêu điểm
Nghệ An: Đội QLTT Cơ động phát hiện và tạm giữ VLXD có dấu hiệu là hàng giả tại Trung tâm phân phối VLXD Xuân Hòa Nghĩa Thuận (02/12/2017 18:35)
Theo khảo sát của phóng viên, nhu cầu xây dựng, các loại vật liệu xây dựng (VLXD) thời điểm hiện tại là rất lớn. Đặc biệt, tại các địa phương đang có tốc độ đô thị hóa nhanh như ở Nghệ An, Hà Tĩnh thì nhu cầu về các loại VLXD phục vụ cho các công trình xây dựng lúc nào cũng ở mức cao. Điều này khiến các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mặt hàng này dám mạnh dạn đầu tư công nghệ cao và quy mô sản xuất, kinh doanh ra các chủng loại sản phẩm VLXD đáp ứng với đời sống ngày càng cao của nhân dân...
Lực lượng QLTT Cơ động Nghệ An đang kiểm tra hàng hóa tại Trung tâm phân phối VLXD Xuân Hòa Nghĩa Thuận.
Tuy nhiên, khi các doanh nghiệp sản xuất VLXD và những đơn vị kinh doanh nhập khẩu mặt hàng này tạo thương hiệu, thị trường đem lại niềm tin cho người tiêu dùng thì lại bị vấp phải một cuộc cạnh tranh hết sức khốc liệt đó là sản phẩm VLXD có chất lượng, mẫu mã, chủng loại cao cấp nào thì trên thị trường lại xuất hiện sản phẩm hàng giả, hàng nhái y như thật với giá thành có khi chỉ bằng một nửa.

Đội QLTT Cơ động tạm giữ hàng hóa.
Đáng chú ý năm nay có nhiều sản phẩm mới, dịch vụ mới, công nghệ mới. Sản phẩm vật liệu rất đa dạng và phong phú. Về sự phát triển của ngành vật liệu xây dựng có thể coi đây là thị trường quan trọng và có nhu cầu cao trong những năm tới. Nhìn xa hơn có thể hàng chục năm tới. Ngay như ở Nghệ An do điều kiện, địa lý, giá cả, chất lượng các mặt hàng trong nước chưa đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, từ đó một số cửa hàng vật liệu xây dựng đã được mọc lên với mục đích bán hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng nhập lậu khiến những hãng, những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh VLXD nghiêm chỉnh lao đao.

Biên bản tạm giữ tang vật.
Nhưng do kinh doanh hàng giả, hàng nhái có lợi nhuận cao nên các đối tượng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái hoạt động ngày càng tinh vi… Về thủ đoạn, các sản phẩm vật liệu cho ngành xây dựng được dùng các loại nguyên liệu, hàng hóa giá rẻ, không truy xuất nguồn gốc sản phẩm, chất lượng, xuất xứ và bao bì, nhãn mác nhái các thương hiệu nổi tiếng, sau đó tổ chức đóng gói thủ công hoặc sử dụng dây chuyền, máy móc thô sơ để gia công, dán nhãn và cung cấp ra thị trường. Các sản phẩm này sẽ được bán trà trộn với hàng thật hoặc đưa về những nơi đang đô thị đang phát triển để bịp bợm người tiêu dùng, thậm chí những chủng loại VLXD cao cấp nhái còn được gian thương phát triển thị trường ở cả các vùng sâu, vùng xa. Qua tìm hiểu về thị trường VLXD ở một số nơi, nhóm phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật đã biết đến một thị trường VLXD trôi nổi, không xuất xứ đang phát triển mạnh và giết chết doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh VLXD chân chính. Một số hãng sản xuất ngành VLXD đã gửi đơn kiến nghị đến một số cơ quan chức năng xử lý hàng giả mạo sản phẩm của hãng, xâm phạm quyền sử hữu nhãn hiệu làm ảnh hưởng quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Tang vật bị tạm giữ.
Cụ thể, sáng ngày 29/11/2017 Đội QLTT Cơ động thuộc Chi cục QLTT tỉnh Nghệ An đã kiểm tra Trung tâm phân phối VLXD Xuân Hòa Nghĩa Thuận thuộc Công ty CP Thương mại và Xây dựng Chu Gia Phát tại địa chỉ xóm 5B, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An có bán những sản phẩm có dấu hiệu giả mạo sản phẩm chính hãng và đã lập biên bản và tạm giữ tang vật. Những sản phẩm VLXD được bày bán tại cửa hàng này bị lập biên bản kiểm tra chấp hành pháp luật và kết quả là có 25 cái bồn cầu liền có in chữ Viglacera còn mới, gật gù sen vòi nhãn hiệu CAFSAR số lượng 40 cái còn mới, gạch ốp lát nhãn hiệu ROYAL với 240 hộp còn mới (1.400 viên loại 50mmx50mm) thì tại thời điểm kiểm tra số hàng hóa trên chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa. Ngoài ra 240 hộp gạch ốp lát nhãn hiệu ROYAL có địa chỉ sản xuất tại Tân Dân, Khoái Châu, Hưng Yên có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu ROYAL của Công ty TNHH gạch men Hoàng Gia được bảo hộ. Và bà Nguyễn Thị Dung - Đại diện VLXD Xuân Hòa Nghĩa Thuận thuộc Công ty CP Thương mại và Xây dựng Chu Gia Phát đã thừa nhận hành vi vi phạm trên.

Công ty TNHH gạch men Hoàng Gia đã gửi danh sách những cửa hàng phân phối sản phẩm gạch men mang dấu hiệu xâm phạm nhãn hiệu “ROYAL” của Hoàng Gia tới Sở Công thương và Chi Cục quản lý thị trường.
Được biết riêng Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Chu Gia Phát đang có chuỗi đến gần 100 cửa hàng được mở tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.Đoàn kiểm tra đã tạm giữ số hàng VLXD trên để xử lý theo quy định của pháp luật. Theo tìm hiểu của phóng viên, được biết về mặt hàng VLXD là gạch ROYAL, Công ty TNHH gạch men Hoàng Gia đã gửi danh sách những cửa hàng phân phối sản phẩm gạch men mang dấu hiệu xâm phạm nhãn hiệu “ROYAL” của Hoàng Gia tới Sở Công thương và Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An như Công ty TNHH Nhật Cương có địa chỉ số 1 Cao Xuân Huy, phường Vinh Tân, Tp Vinh, Nghệ An; Công ty gạch Đông Đô; Cửa hàng gạch men Thanh Bình có địa chỉ tại Đại lộ Lê nin, Tp Vinh và cửa hàng của Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Chu Gia Phát. Chiều qua, ngày 30/11, trao đổi thêm thông tin về hàng hóa của Trung Tâm phân phối VLXD Xuân Hòa Nghĩa Thuận đang bị tạm giữ. Chi cục QLTT tỉnh Nghệ An thông tin cho phóng viên biết là hiện nay đại diện các hãng đang liên hệ với cơ quan chức năng cử người phối hợp làm rõ những sản phẩm có dấu hiệu giả mạo làm ảnh hưởng uy tín sản phẩm chính hãng.Ở một góc nhìn khác về sự bảo vệ các doanh nghiệp sản xuất VLXD để tạo điều kiện thuận lợi cho hướng sản xuất, kinh doanh chính đãng của các doanh nghiệp sản xuất cung ứng, các cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng Quản lý thị trường và CSĐT về tội phạm kinh tế cần phải quyết liệt trong trong mặt trận đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái để các doanh nghiệp phát huy được thương hiệu, uy tín với người tiêu dùng. Có như thế mới tạo ra tiềm năng phát triển ngành hàng VLXD, đáp ứng được nhu cầu phát triển và đem lại những tín hiệu lạc quan về chất lượng, giá cả cho người tiêu dùng.Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ những thông tin về sản xuất, kinh doanh VLXD giả.
Nguyễn Hân và Nhóm PV Điều tra
Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Các tin đã đăng
Xe hơi dành cho phái nữ (31/05/2017 09:11)
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật