Tiêu điểm
Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) Kiên quyết xử lý xe công nông tự chế (28/02/2019 10:32)
Yên Thành là một huyện thuần nông, chiếm hơn 80% là nông nghiệp, vì thế số lượng xe tự chế chiếm rất lớn. Chủ yếu là phục vụ công việc cho bà con nông dân.
Một số xe công nông tự chế bị CSGT Công an huyên Yên Thành tịch thu
Xe công nông tự chế tham gia giao thông là một tròng những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, nhất là khi lưu thông vào ban đêm thường không có đèn, một số xe có đèn lại không đảm bảo ánh sáng. Phần lớn xe dùng để chở đất, đá, ghạch và đến thời vụ thì nó là một phương tiện chủ yếu phục vụ cho bà con trong các hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp. Những phương tiện này đa phần là  không được trang bị còi, đèn,. Hơn nữa hệ thống phanh không đảm bảo mà lại rất hay chở hàng cồng kềnh. Người điều khiển luôn coi thường Luật Giao thông nên thường xuyên gây tai nạn trên đường.
Theo Nghị quyết số 32/2007/NQ - CP của Chính phủ Về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, từ ngày 112008 các phương tiện gồm Ô tô đã hết niên hạn sử dụng, xe công nông, xe 3, 4 bánh tự chế bị tịch thu và dẹp bỏ các phương tiện này khi lưu thông trên đường. Toàn huyện Yên Thành có khoảng 100 xe công nông tự chế thường xuyên đi lại trên địa bàn, đến nay con số đó đã giảm rất nhiều. Từ đầu năm 2018 đến nay Đội CSGT huyện Yên Thành đã tịch thu hơn 60 xe công nông tự chế, xử phạt hơn 30 triệu đồng cho vào công quỹ Nhà nước.
Trong năm 2018 vừa qua anh em cán bộ, chiến sĩ Đội CSGT Công an huyện Yên Thành đã đồng loạt ra quân dẹp hết nạn xe công nông tự chế và cương quyết xử phạt nghiêm khắc tất cả các trường hợp vi phạm. 
Xe công nông tự chế là một loại phương tiện, tuy là giúp bà con rất nhiều trong nông nghiệp nhưng nó cũng là một loại phương tiện làm ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề về ATGT. Chủ phương tiện thường là những người tự học, tự lái và tự chế tạo, vì thế nó không đảm bảo cho vấn đề an toàn khi tham gia giao thông trên đường. Anh Phan Văn An ở Khối 1, Thị Trấn, Yên Thành tâm sự: “Tôi là người thường xuyên tham gia giao thông trên đường, nhưng mỗi lần gặp các loại xe tự chế lưu thông trên đường là phải dừng lại nhường đường cho họ đi vì nhiều lần chứng kiến họ gây tai nạn. Nhiều khi họ còn đi lấn sang làn đường dành cho người đi bộ”. Đây là phương tiện tiềm ẩn TNGT rất cao, các cấp, các ngành trong lực lượng đảm bảo TTAT GT luôn tìm ra phương án giải quyết và xử lý nhưng cũng gặp rất nhiều khó khăn vì phần đa là phương tiện phục vụ cho bà con. Anh Nguyễn Văn Nam tâm sự: “Chúng tôi cũng biết là loại xe này gây nguy hiểm về ATGT nhưng đây là phương tiện phù hợp với nông dân chúng tôi. Nó là loại xe rẻ, cấu tạo nhỏ gọn dễ lưu thông vào các ngõ xóm. Có nhiều lúc cũng vì miếng cơm, manh áo mà chúng tôi cũng làm ảnh hưởng đến sự an toàn cho mọi người vì thường xuyên, chở cồng kềnh, mà cũng chưa qua trường lớp đào tạo, lái xe nên ít am hiểu về luật ATGT”.
Đội CSGT Công an huyện Yên Thành thường xuyên về các địa bàn để tuyên truyền và vận động để bà con nắm rõ được thông tin về tác hại, sự nguy hiểm của nó. Để khi bị bắt giữ và xử lý không còn tình trạng trình bày rồi thương lượng với CSGT. Điều 19 của Nghị định 46/2016/NĐ- CP quy định xử phạt người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông, phạt tiền từ 1,000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng sản xuất, lắp ráp hoặc cải tạo trái quy định tham gia giao thông.
Ông Tăng Văn Long - Đội trưởng Đội CSGT, Công an huyện Yên Thành cho biết: “Yên Thành là một huyện thuần nông, phần đa là các bà con dùng phương tiện xe ông nông tự chế để sử dụng vào mục đích nông nghiệp. Đây cũng là vấn đề rất khó khăn cho anh em chúng tôi đi làm nhiệm vụ, vì thế chúng tôi đã rất linh động cho bà con là trả lại đầu máy để bà con phục vụ cho việc khác, còn các thùng xe, tự chế chúng tôi thu, hủy và đưa vào công quỹ. Để kiềm chế tai nạn giao thông, đòi hỏi phải có sự quan tâm của toàn xã hội, nhất là các cơ quan Nhà nước từ Trung ương đến địa phương, chính quyền các cấp, các tổ chức, các đoàn thể và mỗi người tham gia giao thông, đều phải có trách nhiệm tham gia bảo đảm trật tự ATGT mới đi vào cuộc sống thiết thực. Anh em toàn Đội chúng tôi luôn cố gắng làm tốt nhiệm vụ của mình, để xứng đáng là một người Công an nhân dân”.
Đoàn Hoa
Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Các tin đã đăng
Xe hơi dành cho phái nữ (31/05/2017 09:11)
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật