KD và PL
Hà Tĩnh: Công trình nước sạch đầu tư 18 tỷ đồng phải “đắp chiếu”? (05/06/2017 21:04)
Nghe thông tin phản ánh về một công trình nước sạch được đầu tư 18 tỷ đồng nhưng chỉ mới đưa vào hoạt động một thời gian ngắn, công trình này đã phải “đắp chiếu” khiến nhiều người xót xa cho sự lãng phí tiền của Nhà nước, ngày 31/5/2017, phóng viên Báo Kinh doanh và Pháp luật đã mục sở thị công trình nước này nằm trên địa bàn xã Gia Phố, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh.
Công trình nước sạch tại xã Gia Phố, huyện Hương Khê đang bị bỏ hoang.
Đập vào mắt chúng tôi là không khí vắng lặng im lìm khác thường của một nhà máy. Càng tiến vào trong, khung cảnh trông càng hoang tàn, thê thảm. Cổng chính được khóa bởi một ống khóa dây, hàng rào sắt bị mất trộm nhiều thanh chắn để lại những lỗ hổng trống hoác. Cách cửa chính một đoạn có cột trụ bê tông bị nứt, đổ nghiêng kéo theo đoạn hàng rào và cả hai cánh cửa chính xiêu vẹo. Chui qua lỗ hổng nơi hàng rào sắt đã bị bẻ mấy thanh ngang, chúng tôi vào bên trong. Hầu hết các phòng điều hành đều khóa cửa im lìm, không một bóng người, không một máy móc nào vận hành. Nhìn cảnh này, không ai dám nghĩ đây là một công trình được đầu tư hết 18 tỷ đồng. Tại công trình cấp nước sinh hoạt của xã Gia Phố, rãnh thoát nước và nền bê tông xuống cấp và hư hỏng nhiều, cỏ mọc um tùm, ống dẫn nước hoen gỉ, bờ rào xunh quanh nhà máy đã hư hỏng nặng… Đặc biệt, bể chứa nước lại chứa đầy cát, các bể lọc đang trong tình trạng khô đáy, toàn bộ hạng mục tại nhà máy xuống cấp nghiêm trọng.

Bể chứa nước thành nơi nuôi côn trùng.

Bể lọc đã bị hư hỏng.

Các thiết bị, máy móc ở nhà máy nước sạch Gia Phố bị gỉ sét ăn mòn, cỏ mọc đầy nhà máy.

Cỏ mọc cả trong bể lọc.
Qua tìm hiểu của phóng viên thì vào khoảng cuối năm 2011, xã Gia Phố được UBND tỉnh Hà Tĩnh cho phép đầu tư xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt công suất 1.500m3/ngày đêm, tổng kinh phí đầu tư là 18 tỷ đồng. Công trình do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh) làm chủ đầu tư. Qua gần 4 năm thi công, đến tháng 3/2014, công trình đã hoàn thành, nghiệm thu và bàn giao cho địa phương theo Công văn số 4988/UBND-NL ra ngày 06/11/2014 của UBND tỉnh Hà Tĩnh (trực tiếp là HTX Nước sạch - Môi trường Gia Phố) quản lý, khai thác. Quá trình vận hành, công trình phải tạm dừng do trạm bơm đầu mối hư hỏng nặng (Không vận hành từ tháng 5 đến tháng 9/2014) và UBND xã Gia Phố có Công văn số 61/UBND ngày 18/12/2014 về việc đề nghị giúp xã sửa chữa. Sau một thời gian sử dụng, đến ngày 02/01/2015, Trạm bơm nước thô tiếp tục bị mất điện khiến máy bơm nước bị hỏng. Đầu năm 2015, UBND xã Gia Phố lại tiếp tục gửi Công văn số 06/UBND đề nghị chủ đầu tư khắc phục sự cố và được bàn giao lại nhà máy nước cho Trung tâm nước sạch Hà Tĩnh quản lý. Kiến nghị và cơ quan chủ quản cũng khắc phục nhiều lần nhưng vẫn không phát huy được hiệu quả công trình nên chính quyền đã từ chối nhận công trình này, và ngày 13/8/2016 UBND xã Gia Phố tiếp tục có Công văn số 29/CV-UBND đề nghị bàn giao nhà máy nước. Trong thời gian này, do quản lý lỏng lẻo nên kẻ gian đã lấy cắp 02 máy bơm phèn, 1 máy bơm Javen của công trình. Từ tháng 10 đến tháng 11/2016, tại địa phương liên tiếp xảy ra 5 đợt lũ khiến các hạng mục máy bơm đầu mối bị đất cát bồi lấp, đường ống dẫn nước hư hỏng nặng nên công trình phải “đắp chiếu” từ đó đến nay.
Toàn xã Gia Phố có 12 thôn với hơn 6.000 nhân khấu. Trong đó, có khoảng gần 1.000 hộ ở các xóm Phố Thịnh, Phố Cường và xóm 8, 9 (nay thuộc thị trấn Hương Khê) có nguồn nước bị nhiễm thuốc trừ sâu, nhiễm xăng. Nhà máy nước sạch sử dụng gián đoạn trong một thời gian ngắn rồi bỏ hoang đến nay khiến nhiều người dân rất bức xúc. Chị Thắm, trú ở xóm 3, xã Gia Phố bức xúc trao đổi với phóng viên ngay trước cổng UBND xã: “Nhà máy trên núi cao đó, nhưng dừ có chạy được mô, hoạt động nhưng chỉ được ít tháng thì ngừng. Đến năm 2015, nhà máy được sửa chữa, khắc phục hoạt động thêm ít tháng nữa rồi bỏ hoang từ đó đến nay, máy móc bị mất trộm nhiều rồi, giờ công trình ngưng hoạt động, vừa gây lãng phí tiền nhà nước, mùa hè đang đến gần, bà con lại sắp phải đi xin nước về dùng”. Phóng viên tìm hiểu thêm thông tin và được ông Hộ (90 tuổi, ngụ tại xóm 3 Phố Hòa, xã Gia Phố) nhà sát bên cạnh nhà máy nước cho biết: “Bao năm chúng tôi phải sử dụng nước giếng khoan. Ngày công trình được xây dựng, chúng tôi vui mừng nghĩ rằng sẽ không còn phải lo thiếu nước và được dùng nước sạch. Trước nhà máy còn có người bảo vệ, thỉnh thoảng có người đến nổ máy cho có nước, giờ hỏng rồi, nhà máy này xây bể hút lấy nước tại sông thực sự lấy sai địa điểm hút nước, nếu lấy chỗ “Đá Mooc” thì không thiếu nước, chỗ hàng năm thường cạn thì xây bể tại đó, thật lãng phí một nhà máy, nay tôi lại dùng trở lại giếng đào 12m...”.
Ngày 15/5/2017, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Quyết định số 1341/QĐ-UBND “Về việc điều chuyển công trình cấp nước sinh hoạt cho xã Gia Phố, từ UBND xã Gia Phố, huyện Hương Khê sang cho Trung tâm nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh quản lý”. Tuy nhiên với hiện trạng này thì một công trình được xây dựng nhiều tỷ đồng của Nhà nước, nay bỏ hoang, lãng phí, việc xử lý và trách nhiệm đối với vấn đề này thuộc về ai rất cần cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ. Những tắc trách trong khâu khảo sát, thiết kế, thi công đã biến công trình đã phải bỏ khoản kinh phí đến 18 tỷ đồng mà nhân dân vẫn phải dùng nước giếng thì quả đau lòng. Người dân nơi đây mong chờ cơ quan có thẩm quyền vào cuộc xử lý các sai phạm tại công trình và sớm có hướng khắc phục để họ chấm dứt cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt, nhất là khi vào hạ.
Thái Quảng - Vũ Bình
 

 

Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật