KD và PL
Đà Nẵng: Hai mươi tám năm mòn mỏi chờ đợi sự công tâm (09/06/2017 17:18)
Một việc thu hồi đất đã 28 năm trôi qua, người dân đã mất ngần ấy năm trời đội đơn đi khiếu nại khắp nơi, các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương đã nhiều lần đối thoại nhằm đưa ra giải pháp ổn thỏa cho người dân sớm được an cư lạc nghiệp theo tiêu chí của một thành phố đáng sống “5 không, 3 có”. Nhưng, cho đến nay vẫn chưa có hồi kết!
 Vào năm 1989, UBND TP Đà Nẵng (tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng cũ) đã thu hồi toàn bộ nhà và đất tại số 14B đường Trần Phú để giao cho nhà máy bia và nước ngọt Sông Hàn mở rộng diện tích sản xuất. Chính quyền sở tại đã bố trí tái định cư cho các hộ gia đình có nhà nằm trong diện bị thu hồi tới một nơi khác và có hỗ trợ cho việc di chuyển. Nhưng không rõ vì lý do gì bà Võ Thị Hạnh có nhà riêng trong số nhà 14B Trần Phú sau khi bị thu hồi lại không được cấp đất tái định cư. Bà Hạnh đã làm đơn khiếu nại, HĐND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng lúc bấy giờ đã có Công văn số 88/CV-HA, UBND tỉnh có Công văn số 474/CV-UB và Sở Xây dựng tỉnh cũng ra Văn bản số 267/CV-SXD yêu cầu UBND TP Đà Nẵng (lúc này còn trực thuộc tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng) cấp đất cho bà Võ Thị Hạnh (mẹ của ông Lý Việt Trung); tuy nhiên UBND TP Đà Nẵng không hiểu vì nguyên nhân gì mà không giải quyết, còn đẩy trách nhiệm cho Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng. Bức xúc trước việc làm trên, bà Hạnh đã khởi kiện ra Tòa. Nhưng, TAND TP Đà Nẵng đã không đưa ra xét xử. Sự việc trên cứ âm thầm lặng lẽ trôi đi theo thời gian. Mất nhà, mất đất không chốn sinh nhai, năm 2003 bà Hạnh qua đời mang theo nỗi uất ức bởi chưa có lời giải đáp.
Ông Lý Việt Trung (con trai bà Hạnh) thường trú tại số nhà 23 đường Nguyễn Công Hoan, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ tiếp tục thay mặt mẹ đi đòi quyền lợi chính đáng cho mẹ. Vụ việc này từ phía Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước đã có nhiều văn bản chuyển đơn về cho UBND TP Đà Nẵng để giải quyết theo thẩm quyền. Tuy nhiên, theo ông Trung thì việc khiếu nại của ông từ nhiều năm nay vẫn không được thành phố Đà Nẵng ra quyết định giải quyết mà chỉ trả lời bằng các văn bản không đúng theo quy định của pháp luật. Ngày 09/01/2004, UBND TP. Đà Nẵng ra Văn bản số 301/UB-VP cho rằng: Ngôi nhà mà mẹ ông Trung ở thuộc diện sở hữu của Nhà nước, ông Trung yêu cầu Sở Tài nguyên & Môi trường TP. Đà Nẵng chứng minh song Sở này không trả lời. Mấu chốt để giải quyết sự việc này là xác định đất và nhà là thuộc sở hữu của bà Võ Thị Hạnh (mẹ ông Lý Việt Trung) sử dụng hay của Nhà nước? Lần theo khiếu nại của ông Trung, sau khi nghe đối chất tại buổi tiếp công dân ngày 21/01/2013, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Sở Tài nguyên & Môi trường rà soát lại toàn bộ vụ việc tại Thông báo số 70/TB-VP, theo đó ngày 08/4/2013, ông Trung đã làm việc với ông Võ Nguyên Chương - Phó Chánh Thanh tra Sở. Tại buổi làm việc này, ông Chương gợi ý với ông Trung rằng: “Nếu được giải quyết theo yêu cầu thì tôi chấm dứt khiếu nại”. Ông Trung trả lời: “Vấn đề 24 năm khiếu nại là do mất đi chỗ làm ăn sinh sống”. Ông Chương trả lời: “Nếu giải quyết cái ni đúng thì phải có liên quan bồi thường cho anh... Mình dừng lại đó đi!”. Sau đó ông Chương báo cáo không đúng nội dung buổi làm việc thể hiện tại Văn bản 3860/UBND-NCPC ngày 13/5/2013, thế là ông Trung phải tiếp tục ra Trung ương khiếu nại.
Ngày 31/10/2013, Tổng TTCP ban hành Quyết định số 2491/QĐ-TTCP rà soát một số vụ việc trong đó có vụ việc của ông Trung. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, rà soát và đối thoại với công dân, Thanh tra Chính phủ có Báo cáo kết luận số 1873/BC-TTCP ngày 13/8/2014 đối với vụ việc khiếu nại của ông Trung và có ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Công văn số 7864/VPCP-V.I ngày 08/10/2014 của Văn phòng Chính phủ. Thực hiện ý kiến chỉ đạo nêu trên, UBND thành phố có Văn bản 10030/ UBND-NCPC ngày 06/11/2014 có nội dung: Nếu hộ ông Lý Việt Trung có nhu cầu sử dụng đất làm nhà ở (có đơn xin giao đất gởi đến UBND thành phố), về chủ trương đồng ý giao cho hộ ông Lý Việt Trung 01 lô đất theo giá hộ phụ ở các khu dân cư tại khu vực Phước Lý.
Ông Trung tiếp tục khiếu nại Báo cáo kết luận 1873/BC-TTCP vi phạm pháp luật, vì có cơ sở nên Phó Tổng TTCP Lê Thị Thủy đã cử tổ công tác vào Đà Nẵng rà soát lại. Sau khi làm việc với ông Trung, Tổ công tác đã báo cáo lại Tổng TTCP để Tổng TTCP trình lên Chính phủ, theo đó Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến kết luận về vụ việc tại Thông báo 217/TB-VPCP ngày 04/8/2016 như sau: “UBND TP. Đà Nẵng quyết định cụ thể việc giao đất cho hộ ông Lý Việt Trung” và cán bộ UBND TP. Đà Nẵng còn cho biết thêm Phó Thủ tướng chỉ đạo thành phố phải báo cáo lại trước ngày 30/9/2016.
Tuy nhiên hơn 4 tháng sau, tại biên bản làm việc ngày 15/12/2016, ông Lương Công Tuấn - Phó Chánh Thanh tra TP. Đà Nẵng có ý kiến như sau: “Theo Công văn số 4517/VP-NC ngày 22/11/2016 thì UBND thành phố đồng ý chủ trương giao cho hộ ông Lý Việt Trung 01 lô đất theo giá hộ phụ ở các khu dân cư thuộc khu vực Phước Lý. Nếu ông Trung thống nhất rút toàn bộ nội dung khiếu nại thì UBND thành phố xem xét giải quyết theo diện hộ chính”. Tại sao lại phải rút toàn bộ nội dung khiếu nại mới được giải quyết theo diện hộ chính trong khi đây là quyền lợi chính đáng của người dân? Điều luật nào quy định như vậy cho phép UBND TP Đà Nẵng được quyền ban phát theo cơ chế “xin cho”? Có điều gì khuất tất ở đây? Ông Trung và công luận đang cần câu trả lời thỏa đáng từ phía UBND TP Đà Nẵng?
Cần làm rõ việc UBND TP Đà Nẵng giao đất cho ông Lý Việt Trung (đại diện cho bà Võ Thị Hạnh đã mất) theo diện hộ phụ trong khi bà Võ Thị Hạnh bị thu hồi nhà và đất hợp pháp! Đồng thời nhà và đất của bà Hạnh nằm ở vị trí đắc địa tại Trung tâm thành phố sao lại giao đất ở khu vực Phước Lý là vùng ven thành phố? Trong khi đó, con gái ông Trần Thọ (nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) là chị Trần Thị Yến Minh có 2 lô đất tại khu vực Phước Lý lại được lãnh đạo TP Đà Nẵng ưu ái hoán đổi đất cho chị Minh ở vị trí ngã ba đắc địa tại khu vực Trung tâm? Việc giải quyết trên theo quy định nào?
Với cách giải quyết như lời ông Lương Công Tuấn thì đến bao giờ vụ việc mới chấm dứt? Thiết nghĩ lãnh đạo TP Đà Nẵng cần xem xét lại vụ việc này để giải quyết một cách công tâm, thấu tình, đạt lý và đúng theo quy định của pháp luật vì đã 28 năm trôi qua gia đình bà Hạnh và con cháu mòn mỏi đợi chờ sự công minh.
Lương Phong
Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật