KD và PL
Trăn trở điểm trông giữ xe (23/06/2017 15:36)
Sống và làm việc trong khu vực phố cổ nội thành Hà Nội, tôi chưa bao giờ hết trăn trở về việc tìm điểm trông giữ cho phương tiện của mình. Với đặc thù phố cổ Hà Nội là những khu dân cư nhỏ với lối ra vào nhỏ hẹp, nhà cửa san sát nhau, phần mặt tiền hầu hết dành cho việc buôn bán kinh doanh.
Điểm trông giữ xe trái phép trên phố Văn Cao - phường Thụy Khuê (phía dưới cầu vượt đường Hoàng Hoa Thám).
Bởi vậy cho nên rất hiếm nhà có diện tích để chứa các phương tiện đi lại của mình. Nhất là trong thời điểm này, khi thành phố Hà Nội đang nỗ lực lập lại trật tự đô thị, thì việc sắp xếp chỗ để phương tiện tham gia giao thông lại càng là vấn đề nan giải.
Các bạn cứ thử tưởng tượng mà xem, thông thường ở phố cổ Hà Nội, một số nhà chứa đến hàng chục con người, cứ mỗi người một chiếc xe máy hoặc xe đạp chứ chưa kể đến ô tô thì số lượng xe này sẽ được bố trí như thế nào trong khi phần vỉa hè tương ứng với mặt tiền của cả số nhà chỉ vẻn vẹn có vài mét vuông?
Để giải quyết tình trạng khó khăn khi nhu cầu có mà phần cung ứng còn hạn hẹp, các cơ quan, công sở đã phát sinh dịch vụ trông giữ xe sau giờ làm việc, có những nhà diện tích đất rộng rãi và không có nhu cầu ở, họ để nguyên phần diện tích đất chỉ để trông giữ xe và tất nhiên phí trông giữ xe là không hề rẻ.
Thông thường, người có phương tiện xe máy như chúng tôi phải chi trả từ 400.000 đồng đến 600.000/ tháng cho việc gửi một phương tiện của mình. Vẫn biết những điểm trông giữ xe như này là hoạt động sai quy định của pháp luật, của thành phố Hà Nội nhưng ai cũng có thể thấy rằng dù là phát sinh như vậy mà cung vẫn không đủ cầu.

Điểm trông giữ xe khu vực đầu phố Phùng Hưng giáp gầm cầu. Xe máy đỗ không còn chỗ cho người đi bộ
Nhiều người vì không thể tìm kiếm cho mình một nơi gửi xe quanh khu vực mình sống, họ phải gửi xe ở nơi xa hơn và chấp nhận đi bộ về nơi mình ở hoặc thuê xe ôm chở với giá tiền được tính theo quãng đường họ đi. Nhưng đấy mới chỉ là câu chuyện tìm chỗ gửi xe của những người sống quanh khu phố cổ Hà Nội, còn những khách đến giao dịch tại khu vực này thì sao?

Điểm trông giữ xe đầu phố Đình Ngang với biển báo đã hết hiệu lực.
Khách đến giao dịch tại khu vực phố cổ Hà Nội thường bị “chặt đẹp” khi gửi xe
Đối với những ai có việc phải đến giao dịch tại khu vực phố cổ Hà Nội thì ngoài việc tìm được một chỗ gửi xe, họ còn phải chấp nhận cái giá gửi xe “rất chát”. Mỗi lượt gửi xe như thế thông thường sẽ là 10.000 đồng/ lượt xe máy; từ 30.000 đồng - 40.000 đồng/ lượt xe ô tô.
Nhưng quan trọng hơn cả là ai sẽ là người chịu trách nhiệm nếu xảy ra rủi ro đối với những phương tiện được gửi bởi phần lớn các bãi trông giữ xe này là tự phát, không nằm trong mạng lưới quy hoạch các điểm đỗ, trông giữ xe của thành phố.
Đơn cử như tại khu vực đầu phố Đình Ngang, phần tiếp giáp với phố Nguyễn Thái Học. Khu vực này thuộc quyền quản lý của phường Cửa Nam, điểm trông giữ xe trên một khoảng diện tích nhỏ hẹp được đặt tấm biển báo điểm đỗ đã hết hiệu lực, tuy nhiên khi trao đổi với ông Vũ Văn Đức - đại diện Công ty cổ phần 901, ông cho biết là điểm trông giữ xe này thuộc phần khai thác đường phố để trông giữ xe máy, ô tô của Công ty cổ phần 901.
Công ty ông đã được Sở Giao thông vận tải cấp Giấy sử dụng đường phố để trông giữ xe máy, ô tô nhưng cứ 3 tháng thì lại xin gia hạn. Còn tấm biển báo điểm trông xe trên là do sơ xuất nên chưa thay đổi khiến mọi người nghĩ rằng điểm trông xe này đã hết hạn.
Vấn đề khai thác điểm trông giữ xe trên địa bàn quận Ba Đình
Đi dọc một vòng Hà Nội thì thấy rất nhiều điểm khai thác trông giữ xe, tuy nhiên có những điểm trông xe rất quy củ, có nhân viên mặc đồng phục của công ty khai thác điểm đỗ, trông giữ xe. Nhưng cũng không ít những điểm được khai thác trông giữ xe máy, ô tô một cách tùy tiện.
Phóng viên cũng khảo sát qua khu vực phố Văn Cao - phường Thụy Khuê (phía dưới cầu vượt đường Hoàng Hoa Thám) thì thấy ở đây từ lâu cũng đã hình thành điểm trông giữ xe được tận dụng trên các khoảng đất trống.

Toàn bộ gầm cầu vượt Hoàng Hoa Thám đã bị chiếm dụng trái phép làm điểm đỗ xe

Toàn bộ gầm cầu vượt Hoàng Hoa Thám đã bị chiếm dụng trái phép làm điểm đỗ xe
Tuy nhiên về các điều kiện như sử dụng đất để khai thác điểm trông giữ xe thì qua quan sát chúng tôi không thấy điểm này kẻ ranh giới điểm đỗ, còn về công tác phòng chống cháy nổ hay nộp phí theo quy định thì chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc.
Cần thiết phải xử lý triệt để những điểm trông giữ xe trái quy định và quy chuẩn những điểm trông giữ xe có phép, nhằm mang lại lợi ích cho nhân dân và xã hội
Đó là mong muốn thiết thực của những người dân cần được các lãnh đạo Nhà nước quan tâm và xem xét. Bởi lẽ nếu buông lỏng quản lý, để các bãi trông giữ xe mọc lên tự phát sẽ gây thất thu cho ngân sách nhà nước, tình trạng “chặt chém” do nhu cầu cần gửi xe quá lớn, tăng cao khiến người dân phải chịu chi phí quá lớn, tình trạng “lợi ích nhóm” cũng sẽ được hình thành từ đây.
Nếu các điểm trông giữ xe tự phát được xóa bỏ, nhường cho những doanh nghiệp tổ chức kinh doanh trông giữ xe hợp pháp, ít nhiều người dân cũng sẽ có được lòng tin, sự bình an và đảm bảo an toàn đối với tài sản của mình khi được gửi gắm.
Liệu mong mỏi thiết thực của người dân có được các cấp chính quyền lắng nghe, thấu hiểu và đáp ứng hay không? Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tìm hiểu và phản ánh khách quan nhất tới bạn đọc trong số báo tới.
Hiền Anh - Nguyễn Hưng

Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật