KD và PL
Thạch Hội (Thạch Hà - Hà Tĩnh): Có hay không việc “thông thầu, găm thầu” từ chính chủ đầu tư? (23/06/2017 17:05)
Trong thời gian qua, hàng loạt nhà thầu tham gia đấu thầu gói thầu xây dựng công trình trường Trung học cơ sở xã Thạch Hội, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh hạng mục nhà hiệu bộ 02 tầng, phản ánh về việc nội dung đấu thầu được đang tải thông tin mời thầu trên báo Đấu Thầu số ra 105 thứ 6 ngày 6/9/2017 với tổng mức đầu tư gần 2 tỷ đồng, do Ủy ban nhân dân xã Thạch Hội làm chủ đầu tư.
Đơn kiến nghị từ các nhà thầu.
Các nhà thầu tham gia mua hồ sơ dự thầu đã phản ánh về hiện tượng đang tồn tại những dấu hiệu của việc thông thầu, gây khó khăn cho nhà thầu khi tiến hành mua hồ sơ dự thầu vi phạm Luật Đấu thầu (theo Luật Đấu thầu - Luật số 43/2013/QH13 - được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 26 tháng 11 năm 2013) cũng như vi phạm Luật cạnh tranh (Luật số 27/2004/QH11 - được Quốc hội khoá XI, kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 03 tháng 12 năm 2004).
Theo ghi nhận của chúng tôi, qua buổi làm việc với ông Phan Công Chuẩn là kế toán UBND xã Thạch Hội, người được giao trực tiếp tiếp nhận hồ sơ và bán hồ sơ dự thầu và nhiều nhà thầu tham gia mua hồ sơ để đấu thầu gói thầu trên ngày 20/7/2017 để dẫn tới việc 3 nhà thầu (Công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị ART có trụ sở tại số nhà 12/12 đường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh; Công ty CP giải pháp công nghệ NA KO có trụ sở tại số nhà 21 đường Phan Chu Trinh, thành phố Vinh, Nghệ An và Công ty TNHH Đại Việt 2 - 6 có trụ sở tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) gửi đơn kiến nghị lên chủ đầu tư về việc không minh bạch, gây khó khăn cho nhà thầu khi tiến hành mua hồ sơ dự thầu.
Qua trao đổi với phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật, các nhà thầu đưa ra những ý kiến cho rằng từ thông tin mời thầu đến quy trình đăng ký mua hồ sơ, đấu thầu đều bất cập và có nhiều điểm chưa đúng luật khiến họ bức xúc. Tuy nhiên phóng viên thấy những ý kiến của các nhà thầu thì tập trung phản ảnh mấy vấn đề sau: 
Thứ nhất: Việc thông báo đăng thông tin mời thầu trên báo Đấu Thầu không đầy đủ cụ thể không ghi số điện thoại liên lạc, số fax của bên mời thầu mà chỉ ghi chung chung địa điểm bán hồ sơ mời thầu là UBND xã Thạch Hội. Điều này cho thấy sự vi phạm về Luật Đấu thầu về việc cung cấp thông tin bên mời thầu.
Trao đổi với phóng viên về nội dung trên, ông Phan Công Chuẩn cho biết: “Chúng tôi có gửi thông tin lên báo Đấu Thầu về nội dung thông tin đơn vị mời thầu có cả số điện thoại Văn phòng UBND xã… Vậy nhưng trên báo Đấu Thầu đang lại không có số điện thoại Văn phòng UBND xã…”.
Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi: Vậy có hay không việc có sự chuẩn bị trước khi đăng tải thông tin mời thầu công khai hay cố tình không rõ ràng để có nhiều mục đích khác…?
Thứ hai: Việc tiếp cận hồ sơ của các nhà thầu có nguyện vọng mua hồ sơ dự thầu phải thông qua Chủ tịch UBND xã Thạch Hội là đồng chí Nguyễn Thanh Long hoặc ông Phan Công Chuẩn nói trên để trực tiếp liên hệ. Đáng nói thay việc bán hồ sơ mà UBND xã đã giao trực tiếp cho ông Chuẩn, nhưng rất nhiều nhà thầu liên hệ với ông Chuẩn mà thể nào liên hệ được khiến việc mua hồ sơ của các nhà thầu gặp khó khăn.
Trao đổi với phong viên, đại diện một nhà thầu ở Nghệ An cho biết: “Theo thông tin trên báo Đấu Thầu số 105 thời gian bán hồ sơ dự thầu bắt đầu từ ngày 14/6/2017 nên chúng tôi vào mua hồ sơ thì không có kế toán hay chủ tịch ở nhà, tiếp đến vào ngày 15/6/2017, chúng tôi lại đến, ngày 20/6/2017 cũng đến, tất cả chỉ thấy phòng làm việc của ông Chuẩn cửa bị khóa, khi thì nói đi kho bạc khi thì đi vắng, điện thoại không liên lạc được… khi thì điện thoại bị hỏng 4-5 ngày đang đi sửa…”.
Việc các nhà thầu không thể liên lạc bất cứ thông tin gì với người bán hồ sơ các nhà thầu ở xã, thậm chí họ đã trực tiếp liên hệ với đồng chí Nguyễn Thanh Long hẹn lịch để gặp với mong muốn cố gắng để được mua hồ sơ nhưng vẫn chỉ là những cuộc hẹn, việc các nhà thầu đã phải đi tới hàng trăm km để tới UBND xã nhưng rồi cũng phải về không dẫn đến việc họ cho rằng chính họ - các nhà thầu có nguyện vọng mua hồ sơ thực sự đã viết đơn kiến nghị để cố gắng bảo vệ chính mình, bảo vệ sự cạnh tranh lành mạnh trong việc đấu thầu.
Việc có rất nhiều lý do để từ chối gặp mặt các đơn vị mua hồ sơ dự thầu của ông Chuẩn và ông Long liệu có phải do họ bận? Mà giá sử như có bận thì khi với tư cách là chủ đầu tư mời thầu thì cũng cần phải sắp xếp gặp các nhà thầu một cách công tâm, cởi mở chứ?. Chính những điều này gây nhiều nhà thầu hiểu rằng hàm ý sau việc khó gặp, khó mua hồ sơ thầu là do bị cản trở, gây khó khăn, trốn tránh trách nhiệm đối với các nhà thầu có nguyện vọng mua hồ sơ dự thầu.
Ngày 20/7/2017, phóng viên đã trao đổi sự việc trên với đồng chí Trần Việt Hà - Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi có sự xử lý từ lãnh đạo huyện các nhà thầu nói trên xuống UBND xã Thạch Hội thì như một điều đương nhiên ông Chuẩn có mặt tại UBND xã sẵn sàng bán hồ sơ.
Điều đáng nói ngày 26 tới đây là thời điểm đóng thầu. Vậy việc bán hồ sơ dự thầu liệu có phải chỉ là hình thức? Bởi thời hạn bán hồ sơ ngắn như vậy thì liệu nhà thầu có thể chuẩn bị kịp hồ sơ để tham gia đấu thầu?
Trong cuộc trao đổi giữa chúng tôi ông Chuẩn và đại diện các nhà thầu tới mua hồ sơ dự thầu các nhà thầu đã đến đã liên hệ, đợi mấy ngày không có ai bán hồ sơ nếu lúc này ngày 20 bán thì yêu cầu UBND xã đại diện chủ đầu tư gia hạn thêm mấy ngày tại thời điểm đóng thầu để các đơn vị trên có thời gian chuẩn bị hồ sơ.
Các đơn vị nhà thầu trở về với lá đơn kiến nghị và chờ câu trả lời từ UBND xã Thạch Hội, UBND huyện Thạch Hà, UBND tỉnh Hà Tĩnh. Việc chậm bán hồ sơ dự thầu, lấy lý do để trốn tránh các đơn vị mua hồ sơ có hay không đã tồn tại việc “thông thầu, găm thầu” chúng tôi chờ câu trả lời từ các cấp chính quyền UBND xã Thạch Hội, UBND huyện Thạch hà và UBND tỉnh Hà Tĩnh để thông tin tới bạn đọc trên các số báo sau.
Quang Linh
Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật