KD và PL
Tân Triều (Thanh Trì – Hà Nội): Chính quyền luôn khẳng định là làm đúng! Vậy vì đâu dân bức xúc gửi đơn vượt cấp kéo dài? (12/12/2017 15:10)
Những năm gần đây, khi những dự án liên tiếp được thực hiện tại xã Tân Triều,huyện Thanh Trì, Hà Nội, có thể thấy hạ tầng cơ sở của xã phần nào được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, tại đây song song tồn tại những bức bối trong dân bởi họ cho rằng việc thực hiện các phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và tái định cư (PT, HT GPMB và TĐC) của các cấp có thẩm quyền đối với họ là chưa được thỏa đáng. Đến khi báo chí lên tiếng và đã phối hợp với các ban ngành chức năng để làm rõ sự việc. Nhưng sự việc vẫn gần như dậm chân tại chỗ. Vì vậy, tình trạng đơn thư vượt cấp kéo dài.
Sơ đồ minh họa tại Khu TĐC phục vụ GPMB thôn Triều Khúc trong đó có ô đất TĐC số N-05-26 cấp cho gia đình ông Triệu Khắc Quân
Tại khu vực ao Quán Đầm với diện tích theo báo cáo của UBND xã Tân Triều có diện tích 6.858 m2. Mặc dù khi thực hiện dự án Xây dựng đường giao thông từ làng nghề xã Tân Triều đi khu đô thị Văn Quán, tổng diện tích ao Quán Đầm đã được thu hồi hết; một phần diện tích được phục vụ dự án; phần diện tích còn lại do UBND xã quản lý. Tuy nhiên như hiện nay thì phần diện tích do UBND xã quản lý cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thống kê (hoặc cố tình không thống kê?) được có bao nhiêu hộ dân đang lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng công trình trái phép trên đất. Phần diện tích bị thu hồi phục vụ dự án thì đến nay công dân vẫn đang kiến nghị vượt cấp kéo dài.
Mới đây, Đơn kiến nghị của bà Hoàng Thị Thứ, tại xóm Đình Triều Khúc, xã Tân Triều gửi báo Kinh doanh và Pháp luật có nêu: “Theo Nghị định 64/CP của Chính phủ, gia đình tôi được giao 1.360 m2 đất nông nghiệp để làm ăn sinh sống. Ngày 10/05/2000, UBND huyện Thanh Trì cấp Giấy chứng nhận QSD đất số: 0290 QSDĐ/31/01 cho hộ gia đình ông Triệu Khắc Quân (tức chồng tôi). Khi thực hiện dự án Tây Nam Kim Giang 1 năm 2014, gia đình tôi bị thu hồi diện tích: 759 m2 đất nông nghiệp và được thông báo của Ban BT GPMB gửi giấy mời đến trụ sở UBND xã Tân Triều để thực hiện bắt thăm vị trí thửa đất ở tại Khu tái định cư phục vụ GPMB thôn Triều Khúc. Theo đó, hộ gia đình tôi được cấp tái định cư tại thửa đất có số hiệu N-05- 26. Nhưng cho đến nay, đã hơn 03 năm kể từ ngày được cấp đất tái định cư, gia đình tôi vẫn chưa được chính quyền sở tại gia đất theo quy định khiến cho quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình tôi bị ảnh hưởng. Về việc này, gia đình tôi đã nhiều lần kiến nghị đến UBND xã Tân Triều nhưng cho đến nay vẫn không có câu trả lời thỏa đáng. Trong khi những hộ gia đình khác có tên trong danh sách được cấp tái định cư năm 2014 với gia đình tôi đã ăn ở ổn định trên thửa đất tái định cư được giao thì không biết vì lý do gì mà thửa đất đáng ra phải giao cho gia đình tôi sau khi có quyết định cấp giờ vẫn quây tôn không cho sử dụng?”
Về việc này, trao đổi với ông Nguyễn Hữu Tâm – cán bộ địa chính xã Tân Triều, ông Tâm cho biết: “Khi thực hiện các phương án BT, GPMB để thực hiện dự án Tây Nam Kim Giang, hầu hết người dân đồng ý nhận BT bằng tiền mặt thay vì nhận đất tái định cư. Đối với những hộ gia đình có nguyện vọng nhận đất tái định cư. Theo danh sách thống kê: đợt 1, UBND xã đề xuất cấp đất tái định cư cho hơn 70 trường hợp và các hộ gia đình này hiện đã được giao đất, ăn ở ổn định. Sau khi cấp đất tái định cư đợt 1, một số hộ gia đình đề xuất thay đổi phương án nhận BT, HT GPMB (trước là nguyện vọng nhận BT bằng tiền mặt, giờ thay đổi muốn nhận BT bằng đất tái định cư). Vì thế UBND xã tiếp tục đề xuất cấp đất tái định cư đợt 2 với danh sách tổng số hơn 80 hộ gia đình đủ điều kiện được cấp đất tái định cư.
Tuy nhiên, do chính sách thay đổi nên đề xuất này không được sự chấp thuận của UBND thành phố Hà Nội. Chính vì thế mà xảy ra những bức bối trong dân. Trước tình trạng trên, UBND xã Tân Triều đã cập nhật thông tin và có báo cáo UBND huyện Thanh Trì đề xuất hướng giải quyết trong dân.”
Như vậy, bức bối trong dân về các chính sách liên quan đến BT, GPMB tại các dự án là có. Chính quyền sở tại cũng luôn khẳng định là làm đúng và làm tốt nhất có thể cho người dân. Vậy nguyên do vì đâu mà người dân vẫn cảm thấy chưa thỏa đáng?.
Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục tìm hiểu rõ sự việc và phản ánh khách quan trong những số báo tiếp theo.
Hiền Anh – Nguyễn Hân
Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật