KD và PL
Nghệ An: Có hay không hành vi trốn thuế của Công ty CP Thương mại và Xây dựng Chu Gia Phát? (15/12/2017 11:54)
Lập ra các công ty cùng với đó sự xuất hiện hệ thống gần 90 cửa hàng treo biển hiệu Công ty Chu Gia Phát nhưng đến nay chưa có cơ quan nào kiểm tra những hành vi có dấu hiệu trốn thuế, lưu thông hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Cửa hàng treo bảng Công ty CP cơ khí xây dựng thương mại Xuân Hòa tại Khai Sơn.
 Việc lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã kiểm tra và tạm giữ một số mặt hàng không có hóa đơn chứng từ hợp pháp, có dấu hiệu làm giả hay giả mạo các thương hiệu nổi tiếng của một Trung tâm phân phối vật liệu xây dựng (VLXD) Xuân Hòa Nghĩa Thuận có biển hiệu Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Chu Gia Phát tại thị xã Thái Hòa, Nghệ An đã làm dư luận nhân dân quan tâm rất lớn về ngành phân phối VLXD đối với những cửa hàng dưới biển hiệu công ty này.

Bảng Công ty Cổ phần thương mại và xây dựng Chu Gia Phát tại Đức Thọ, Hà Tĩnh.
Việc lập ra công ty có ngành nghề mua bán vật liệu xây dựng sau đó lập hệ thống các cửa hàng, trung tâm mua bán VLXD là một hình thức khuếch trương thanh thế công ty nhưng cũng đồng thời có những dấu hiệu cho thấy sự tinh vi trong việc trốn thuế, vi phạm các quy định của Luật Quản lý thuế hiện hành. Hiện nay, các doanh nghiệp gian lận thuế bằng thủ đoạn này thường dùng phương thức, khi nhập hàng về công ty, thay vì bên bán xuất hóa đơn cho Công ty chủ hệ thống thì họ chủ động yêu cầu bên bán xuất hóa đơn bán cho các cửa hàng trong hệ thống, chỉ một lượng nhỏ hàng hóa thể hiện việc xuất về công ty. Các cửa hàng, trung tâm này do các cá nhân khác đứng tên vì vậy nên về mặt pháp luật thì đó là các chủ thể độc lập trong các giao dịch cũng như độc lập hoàn toàn về mặt kê khai, báo cáo thuế mặc dù mọi hoạt động đều nằm dưới sự điều hành của chủ công ty. Một ví dụ còn nóng hổi là tại thành phố Hồ Chí Minh, vừa qua cơ quan thuế đã truy thu một cá nhân tại quận Phú Nhuận hơn 90 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh mỹ phẩm qua mạng. Cá nhân này từng thành lập công ty nhưng sau đó đóng cửa và hoạt động dưới hình thức một hộ kinh doanh cá thể.

Bảng cửa hàng Công ty Cổ phần thương mại và xây dựng Chu Gia Phát tại 32 Quỳ Hợp,
Như ở Nghệ An hiện nay, Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Chu Gia Phát mới thành lập ngày 30/03/2016 với vốn điều lệ là 1,8 tỷ đồng và có địa chỉ tại nhà ông Chu Văn Tùng - khối Tân Phú đường Lê Mao kéo dài, Tp Vinh, tỉnh Nghệ An, có mặt trên thị trường chưa tới 02 năm nhưng thường quảng cáo, giới thiệu là Công ty có mười mấy năm hay mấy chục năm hoạt động trên thị trường VLXD với mấy chục cửa hàng rộng khắp và đều trưng biển hiệu công ty Chu Gia Phát. Việc thổi phồng năng lực kinh nghiệm của công ty như vậy dù tuổi còn non trẻ trên thị trường là một hành vi lừa gạt, chiếm dụng lòng tin khách hàng... Tuy nhiên, với một cửa hàng bị kiểm tra tại Trung tâm phân phối VLXD Xuân Hòa Nghĩa Thuận với dấu hiệu tương đối rõ ràng về hàng giả, hàng nhái như vậy thì liệu rằng đó đã phải là điểm dừng trong hoạt động kinh doanh có dấu hiệu gian dối hay không? Tại thời điểm ngày 14/12/2017, cơ quan thuế Chi cục Thuế thành phố Vinh với thông tin Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Chu Gia Phát với mã số thuế 2901840664 là không kê khai nộp thuế.
Qua kiểm tra tại cơ quan thuế được biết thêm Công ty Quỳnh Phúc được cấp ngày 09/04/2008 với mã số thuế 2900884316 cũng đứng tên ông Chu Văn Tùng tại địa chỉ đường Thăng Long, xóm 15, xã Nghi Kim, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An hiện đang ngừng hoạt động. Qua mở rộng điều tra với chuỗi 87 cửa hàng VLXD cùng hệ thống, phát hiện ra nhiều cửa hàng dùng hóa đơn bán lẻ nội bộ của Công ty CP cơ khí xây dựng thương mại Xuân Hòa và treo bảng hiệu Xuân Hòa, đây là Công ty mở tại nhà bà Thái Thị Hoà, khối 3, thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An vào ngày 25/06/2009 với mã số thuế 2901098957. Hiện nay Chi cục Thuế huyện Tân Kỳ đã đóng mã số thuế công ty này nhưng có một số Trung tâm phân phối VLXD Xuân Hòa có thêm biển hiệu Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Chu Gia Phát đang sử dụng hóa đơn bán lẻ của Công ty CP cơ khí xây dựng thương mại Xuân Hòa? Đây là một hành vi thể hiện sự vi phạm trong việc thực hiện chế độ phát hành, quản lý, sử dụng hóa đơn chứng từ của các đơn vị kinh doanh. Vậy các cơ quan chức năng, các cơ quan thuế trên các địa bàn kiểm soát thế nào với những doanh nghiệp này? Với hoạt động rộng khắp 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh nhưng Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Chu Gia Phát lại không kê khai nộp thuế. Dư luận đang đặt câu hỏi công ty Xuân Hòa, Quỳnh Phúc, Chu Gia Phát có phải do ông Chu Văn Tùng dựng lên? Liệu cơ quan thuế có buông lỏng quản lý hoạt động doanh nghiệp và dẫn đến nguy cơ thất thu ngân sách?

Bảng cửa hàng Công ty Cổ phần thương mại và xây dựng Chu Gia Phát tại huyện Quỳ Hợp.
Một Trung tâm phân phối VLXD Xuân Hòa Nghĩa Thuận có biển hiệu Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Chu Gia Phát tại thị xã Thái Hòa vừa qua, Lực lượng QLTT Nghệ An đã kiểm tra và tạm giữ một số mặt hàng không có hóa đơn chứng từ hợp pháp, có dấu hiệu làm giả hay giả mạo các thương hiệu nổi tiếng khi xuất trình giấy đăng ký kinh doanh lại là hộ cá thể được cấp ngày 04/11/2016 do Phó Chủ tịch UBND TX Thái Hòa Đinh Văn Thi ký, như vậy cho thấy hành vi trốn thuế và gian lận đã thấy rõ. Với chính sách hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể nên việc kê khai thuế dễ dàng, doanh thu mà các cửa hàng VLXD thường rất thấp, khác xa với thực tế. Thuế suất VAT (1%) cũng như thuế TN (0.5%) rất thấp nên đây là kẽ hở của pháp luật về quản lý thuế để gian thương tận dụng. Trong khi đó, thuế thu nhập doanh nghiệp hiện nay trong ngành VLXD là 20%, còn thuế VAT thì theo hình thức khấu trừ. Việc xác minh nguồn gốc hàng hóa, đồng thời với việc yêu cầu các đơn vị cung cấp hàng hóa cho các cửa hàng báo cáo doanh số đầu vào của các cửa hàng nhằm xác định rõ doanh thu thật là một việc làm cần thiết, một công đôi việc vừa nhằm xử lý được chính xác các gian lận thương mại vừa để tránh tình trạng trốn thuế, tạo lợi thế cạnh tranh về giá cho các đối tượng gian lận trong thị trường VLXD.

Cửa hàng bảng Công ty CP cơ khí xây dựng thương mại Xuân Hòa tại huyện Yên Thành.
Vì việc quản lý kê khai hộ kinh doanh cá thể rất dễ nên việc không kê khai đủ lượng hàng hóa mua vào của cửa hàng cũng là hình thức trốn thuế với hai hệ thống sổ sách khác nhau. Đơn cử như một cửa hàng trưng biển hiệu Công ty Chu Gia Phát từng tiết lộ trên báo về doanh số trên 2 tỷ mỗi tháng nhưng chúng tôi tin chắc rằng thu nhập khai báo thực tế thấp hơn rất nhiều. Ngoài ra, do khách hàng hầu hết là các cá nhân, hộ gia đình không có nhu cầu về hóa đơn tài chính nên với việc tồn dư hóa đơn đầu vào nhiều thì các cơ sở, cửa hàng hay công ty có thể xuất khống cho các khách hàng có nhu cầu hợp thức hóa đầu vào với chi phí từ ít nhất 3% trở lên.
Gian lận thuế là hành vi vi phạm pháp luật, trong cuộc đấu tranh chống gian lận về thuế, nhận diện được các hành vi trốn thuế là một vấn đề hết sức quan trọng và cần thiết, có như vậy mới có thể đề ra được những giải pháp hữu hiệu, nâng cao năng lực quản lý của ngành Thuế, nhất là trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới nên nguồn cho thu ngân sách từ các khoản thuế nhập khẩu ngày càng thấp thì việc tăng thu từ thuế nội địa là một yêu cầu bức thiết. Đồng thời, việc kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện của công chức thuế, của người nộp thuế cần phải được tiến hành thường xuyên và chặt chẽ để đảm bảo hiệu quả công tác và hạn chế các tiêu cực, gian lận.
Võ Tuệ

 

Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật