KD và PL
Kỳ 5: Công ty cổ phần Golden City - CKV Bàn tay không thể che lấp mặt trời (08/01/2018 10:24)
“Nếu đến hết tháng 01/2018 mà Công ty cổ phần Golden City – CKV (Liên doanh hợp tác giữa Công ty cổ phần Golden City và Công ty cổ phần Cơ khí Vinh) không hoàn tất được thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất tại vị trí số 07 Mai Hắc Đế, phường Quán Bàu, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An theo đúng quy định thì UBND tỉnh Nghệ An buộc phải ban hành Quyết định thu hồi toàn bộ dự án”– Đó là khẳng định của đại diện UBND tỉnh Nghệ An trong buổi làm việc với phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật.
 Sau loạt bài phản ánh về việc Công ty cổ phần Golden city – CKV – Bàn tay không thể che lấp mặt trời. Chiều ngày 03/01/2017, tại buổi làm việc với phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật, ông Lê Đức Cường – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An và cũng là người phát ngôn của UBND tỉnh Nghệ An đã cung cấp cho phóng viên toàn bộ hồ sơ liên quan đến dự án Golden City 10 của Công ty cổ phần Golden City – CKV. Nói đến sai phạm của Công ty cổ phần Golden City – CKV tại dự án Golden City 10, ông Cường khẳng định: “Diện tích đất hơn 40 nghìn mét vuông tại số 07 Mai Hắc Đế, phường Quán Bàu, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án xử lý đất, tài sản gắn liền với đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng đã có một số hoạt động trái phép. Cụ thể là: Chủ đầu tư đã triển khai xây dựng hệ thống hạ tầng (đường, mương); xây dựng hàng rào bao quanh khu đất; có 03 lô đất đã xây dựng nhà hoàn chỉnh; có 10 lô đất đang xây dựng nhà phần thô; có 03 lô đất đã xây dựng xong phần móng; đã đăng tải các thông tin mua bán sản phẩm (băng rôn, biển hiệu, internet) của dự án khi chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản”. Tuy nhiên, phần thông tin sai phạm của dự án này do UBND tỉnh cung cấp có phần sai lệch so với Báo cáo số: 33/BC-TTĐT ngày 03/10/2017 của Đội Quản lý TT đô thị thành phố Vinh. Bởi theo Báo cáo thì số lượng các công trình xây dựng sai phạm của dự án là: 24 căn (trong đó có 13 căn nhà đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng; 11 căn nhà đang triển khai xây dựng). Như vậy, liệu thông tin UBND tỉnh Nghệ An cung cấp cho phóng viên có chính xác?
Không có người trong bộ máy công quyền tỉnh Nghệ An “chống lưng”, Công ty cổ phần Golden City – CKV không thể lộng hành, thách thức pháp luật đến thế?
Đầu tiên phải nói đến nội dung Quyết định: 5085/QĐ.UBND-XD ngày 02/11/2015 của UBND tỉnh Nghệ An về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư Golden City 10, tại phường Quán Bàu, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Tại Mục 2 Điều 2 ghi rõ: “Tiến độ thực hiện quy hoạch: Chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn thành các thủ tục liên quan để khởi công xây dựng trong vòng 12 tháng và đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật dự án đưa vào sử dụng trong thời hạn tối đa 24 tháng kể từ ngày được giao đất. Sau thời hạn nêu trên nếu không thực hiện đúng, UBND tỉnh sẽ thu hồi Quyết định này, chủ đầu tư hoàn toàn chịu trách nhiệm và không được bồi thường bất kỳ nội dung nào”. Như vậy kể từ ngày ban hành Quyết định 5085 đến nay đã hơn 02 năm mà Công ty cổ phần Golden City – CKV không hoàn thiện thủ tục pháp lý theo đúng quy định và UBND tỉnh Nghệ An cũng “bỏ ngỏ” không thu hồi dự án theo nội dung đã ban hành;
Thứ hai: thay vì phải hoàn tất các thủ tục pháp lý theo nội dung hướng dẫn tại Thông tư số 81/2011/TT-BTC ngày 09/06/2011 của Bộ Tài chính thì Công ty cổ phần Golden City – CKV lại bất chấp luật pháp, phân lô bán nền thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng. Ngày 01/09/2016, phòng Quản lý độ thị thành phố Vinh đã ban hành văn bản số: 600/QĐ-QLĐT về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Tuy nhiên, Quyết định đình chỉ thi công chỉ là “nằm trên giấy”, còn Công ty này thì vẫn ngang nhiên cho xây dựng hàng chục căn hộ khác nhau, phá nát cảnh quan đô thị và bất chấp các biên bản xử phạt hành chính. Mới đây nhất, ngày 03/10/2017, Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố Vinh có văn bản số 33/BC-TTĐT gửi UBND thành phố Vinh và Phòng QLTT đô thị để báo cáo về những sai phạm về trật tự xây dựng vẫn diễn ra hàng ngày tại Dự án Golden City 10. Theo báo cáo này thì Dự án Golden City 10 đã phủ lấp gần như hết diện tích đất rộng hơn 40 nghìn mét vuông bằng những căn biệt thự xây dựng không phép. Còn UBND thành phố Vinh thì vẫn “làm ngơ” cho những sai phạm này;
Thứ ba: Dường như dư luận đồn đoán về sự ảnh hưởng của con trai ông Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An là ông Nguyễn Xuân Đức – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An đối với Dự án Golden City 10 có phần có cơ sở tuy cả UBND tỉnh Nghệ An và đại diện Công ty cổ phần cơ khí Vinh đã phủ nhận điều này. Tuy nhiên, căn cứ theo những tài liệu mà báo Kinh doanh và Pháp luật hiện có thì: mặc dù chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án theo quy định của pháp luật thế nhưng ông Nguyễn Xuân Đức – Phó Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An đã vội vàng xác nhận tiền ký quỹ cho Công ty cổ phần Golden City – CKV. Mà điều đáng nói ở đây là Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An ban hành văn bản số 421/SKHĐT-KTĐN ngày 02/03/2017 gửi UBND tỉnh Nghệ An đề xuất UBND tỉnh xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Golden City 10. Sau khi được UBND tỉnh chấp thuận thì sẽ thực hiện ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án theo quy định của Luật Đầu tư đối với dự án. Trước đó, ngày 24/02/2017, ông Nguyễn Xuân Đức đã ký Giấy xác nhận nộp tiền ký quỹ của Công ty cổ phần Golden City – CKV với số tiền: 6.241.100.000 đồng (Sáu tỉ, hai trăm bốn mươi mốt triệu, một trăm nghìn đồng). Như vậy, liệu có phải ông Đức là con trai của đương kim Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thì mới dám làm cái việc “tiền trảm, hậu tấu” vậy hay không?
Thứ tư: Một Công ty mà vốn sở hữu của Nhà nước chiếm 49% như Công ty cổ phần cơ khí Vinh, trước thời điểm ký Hợp đồng hợp tác với Công ty cổ phần Golden City (tháng 08/2015) thì bộ máy lãnh đạo, quản lý của Công ty với ông Nguyễn Xuân Thắng (Nguyên Giám đốc); bà Bùi Thị Thúy Hằng (Kế toán trưởng); Lý Thị Thu Hương (thủ quỹ) đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Vinh điều tra về hành vi thu nhiều khoản tiền nhưng để ngoài sổ sách kế toán. Cụ thể, sau khi điều tra xác mình, ngày 08/01/2016, cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Vinh đã khởi tố vụ án hình sự “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Ngày 13/12/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Vinh đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị Viện Kiển sát nhân dân (VKSND) thành phố Vinh truy tố 03 bị can Nguyễn Xuân Thắng (Nguyên Giám đốc), Bùi Thị Thúy Hằng (Kế toán trưởng), Lý Thị Thu Hương (Thủ quỹ) theo khoản 2 điều 165 Bộ luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam.
Theo nguồn tin phóng viên mới cập nhật từ ông Nguyễn Công Phú – Viện trưởng VKSND thành phố Vinh thì hồ sơ vụ án đã được VKSND thành phố Vinh chuyển đến Tòa án. Tuy nhiên không biết vì lý do gì mà Tòa án thành phố Vinh lại quyết định trả hồ sơ về Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Vinh để điều tra lại. Như vậy, Công ty cổ phần cơ khí Vinh với bộ máy quản lý đang trong diện bị cơ quan có thẩm quyền điều tra với vụ án hình sự đã được khởi tố có đủ điều kiện để tham gia góp vốn liên doanh hay không? Có vẻ như Tổng Công ty máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) cũng đang “phớt lờ” chuyện này khi đồng ý cho Công ty cổ phần cơ khí Vinh và Công ty cổ phần Golden City hợp tác liên doanh, biến tướng sử dụng đất trái mục đích trước khi Công ty cổ phần cơ khí Vinh kịp phá sản?.
Thứ năm: Cho đến thời điểm hiện tại, khi mà Công ty cổ phần Golden City – CKV đã “xẻ thịt” gần hết diện tích đất hơn 40 nghìn mét vuông đất thì các công trình nhà ở tại đây đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng với sự “hậu thuẫn” của một số quan chức tỉnh. Mặc dù từ UBND tỉnh đến người đứng đầu của VEAM đều thừa nhận: Sự sai phạm nghiêm trọng của Dự án Golden City 10 nhưng không một cơ quan nào đưa ra chế tài xử lý sai phạm đối với Công ty cổ phần Golden City - CKV. Văn bản ban hành thuộc cấp có thẩm quyền là phải xử lý nghiêm minh, nhưng thực tế lại có dấu hiệu “chống lưng, làm ngơ” cho doanh nghiệp làm ăn phi pháp.
Dư luận cho rằng, để nghị quyết TW4 khóa XII đi vào cuộc sống, đặc biệt là những chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiều vụ án tham nhũng xảy ra trong thời gian qua đã được phanh phui và đưa ra ánh sáng thì việc xử lý nghiêm những sai phạm của Công ty CP Golden City – CKV là việc làm để thực hiện nghị quyết TW 4 khóa XII, nhằm nhanh chóng làm rõ những hành vi vi phạm pháp luật của kẻ sai phạm và những kẻ đứng trong bóng tối mà bao che, dung túng cho những sai phạm. 
Hy vọng lò đã nóng lên rồi củi tươi cũng sẽ cháy. Bàn tay không thể che lấp mặt trời. 
Hiền Anh
Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật