KD và PL
Bắc Từ Liêm - Hà Nội: Theo Kết luận thanh tra thì ai sai mà người dân phải chịu? ( tiếp theo số trước) (08/01/2018 13:02)
Liên quan đến những sai phạm về việc chấp hành pháp luật trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Từ Liêm giai đoạn từ năm 2008 – 2011. Theo Kết luận thanh tra số 795/KL-TTTP(P7) mà đến nay không chỉ mình hộ gia đình anh Nguyễn Hoài Nam và bà Đỗ Thị Minh, thường trú tại thôn Kiều Mai, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội phải gánh chịu mà còn hơn 200 hộ dân cũng đang ngày đêm sống trong bất ổn.
Thanh tra thành phố Hà Nội đã chỉ rõ những sai phạm gì trong Kết luận thanh tra số 795/KL-TTTP(P7)?
Quả thật để tiếp cận được bản Kết luận thanh tra số 795 từ các cấp có thẩm quyền thì không hề dễ dàng mặc dù đã năm lần bảy lượt phóng viên đề nghị được tiếp cận. Điều đó càng cho thấy với những người dân bị liên đới theo Kết luận thanh tra này đều không thể biết được những nội dung đó là gì? Liệu rằng những người thực thi Kết luận thanh tra số 795 có thực thi đúng theo nội dung thanh tra đã kiến nghị? Cho đến hiện nay, công dân như anh Nam, bà Minh đều không được tiếp cận thông tin của Kết luận số 795 này. Chỉ biết rằng sau gần 03 năm sinh sống ổn định tại nơi đất tái định cư được cấp từ việc bị thu hồi đất, thì giờ đây cuộc sống của họ suốt ngày bị đe dọa bởi lực lượng quản lý địa phương. 
Trong tất cả các bản kê khai, xác minh nguồn gốc đất của hộ anh Nam, bà Minh do ông Phí Lê Bình – Chủ tịch UBND xã Phú Diễn (thời điểm năm 2010) xác nhận đều cho thấy nguồn gốc đất sử dụng của 02 hộ này đều là đất sử dụng ổn định trước 15/10/1993 có trong bản đồ 1994, mục đích để ở. Kèm theo đó, 02 hộ này xin được nhận đất tái định cư theo quy định. Vậy theo Kết luận thanh tra số 795 thì 02 hộ gia đình này đã vi phạm điều gì khiến bị UBND quận Bắc Từ Liêm phải điều chỉnh lại phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư? Câu hỏi vẫn chờ đại diện của UBND quận Bắc Từ Liêm trả lời công khai, minh bạch trước cơ quan báo chí và người dân.
Trách nhiệm để xảy ra sai phạm thuộc về ai?
Theo nguồn tìm hiểu riêng của báo Kinh doanh và Pháp luật thì trách nhiệm sai phạm thuộc UBND huyện Từ Liêm (cũ), Hội đồng BTHT và TĐC dự án, Ban Bồi thường GPMB huyện; Trách nhiệm trực tiếp thuộc về Lãnh đạo UBND huyện: ông Nguyễn Kim Vinh – Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng (nay là Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm); ông Nguyễn Tiến Thành - Trưởng ban Bồi thường GPMB huyện; ông Nguyễn Công Trình - Phó Ban Bồi thường GPMB huyện; bà Nguyễn Thị Nga - Phó Giám đốc Trung tâm PTQĐ huyện; bà Nguyễn Thị Sơn – Trưởng phòng TN và MT huyện và các thành viên tham gia Hội đồng BTHT và TĐC của dự án. Ngoài ra, còn có tránh nhiệm đối với ông Nguyễn Văn Sỹ - Chánh văn phòng UBND quận Bắc Từ Liêm (trước là Chủ tịch UBND xã Minh Khai) trong việc làm sai lệch hồ sơ của 38 hộ dân tại xã Minh Khai (báo Kinh doanh và Pháp luật xin nêu chi tiết sai phạm này ở số báo sau).
Như vậy, có phải do phải chịu trách nhiệm trực tiếp đối với những sai phạm mà trong Kết luận thanh tra liên quan đến bồi thường, hỗ trợ và GPMB tại huyện Từ Liêm (trước đây) mà nay những cán bộ này thay vì phải chịu trách nhiệm thì lại đẩy sự gánh chịu lên những người dân khiến cuộc sống của họ trở nên bấp bênh và mất niềm tin vào chính quyền sở tại? Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục phối hợp với các cấp có thẩm quyền làm rõ những sai phạm được nêu trong Kết luận thanh tra số 795 và kiến nghị UBND thành phố Hà Nội xử lý công bằng, minh bạch nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân. Đồng thời kiên quyết xử lý những cán bộ có biểu hiện sai phạm.
Hiền Anh
 
Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật