KD và PL
Long Biên – Hà Nội Tín hiệu khả quan về việc giải quyết kiến nghị của gia đình ông Khuất Quang Vinh (08/01/2018 13:29)
Sau khi Báo Kinh doanh và Pháp luật đăng bài “ Cần làm rõ các các văn bản không đúng với thực tế gây ảnh hưởng tới quyền lợi của gia đình liệt sỹ” phản ánh về việc ông Khuất Quang Vinh có mảnh đất khai hoang từ năm 1960, đến năm 1992 thì kê khai và có trong bản đồ địa chính nhưng đến nay đã bị thu hồi mà không có đền bù gì cả...
Hiện trạng khu đất đang được thi công công trình.
 Phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật đã đến trực tiếp khu đất nói trên và thấy khu đất trên đang được tiến hành thi công xây dựng. Chiều 2/1/2018, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Vũ Tiến Hưng – Chủ tịch UBND phường Sài Đồng, quân Long Biên. Tại buổi làm việc phóng viên cũng đã đưa ra những bất cập đối với gia đình bà cụ Tính kể từ khi Quyết định số 4073/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội về việc thu hồi 6898 m2 tại phường Sài Đồng và mong muốn của gia đình là đề nghị xác định nguồn gốc, ranh giới đất của thủy nông và làm rõ nội dung Văn bản số 6905/CCT – TrB của Chi cục thuế huyện Gia Lâm bởi văn bản này mâu thuẫn với những biên lai, chứng từ nộp thuế đất và Tờ kê khai nộp thuế đất (Áp dụng với hộ ở đô thị) của bà Dương Thị Tính địa chỉ ở Tổ 1, thị trấn Sài Đồng vị trí đất loại I, đường loại III  với tổng diện tích sử dụng là 790 m2, trong đó 640 m2 là khai hoang, 150 m2 là đất sử dụng riêng, gia đình liệt sỹ xin miễn 200 m2 đã có đơn. Tờ khai thuế này từ ngày 14/2/1993 và có xác nhận của chính quyền địa phương. Qua trao đổi, ông Hưng cũng mời một đồng chí cán bộ lên và sẽ cung cấp hồ sơ địa chính liên quan tới thửa đất nêu trên. 

Mảnh đất và tường rào nhà cụ Tính đã khai hoang và sử dụng từ năm 1960 nằm chồng lấn với khu đất bị thu hồi.
Trao đổi với cơ quan báo chí, ông Hưng cho biết: Mảnh đất này trước đây do thủy nông quản lý, nhưng sau này đơn vị này quản lý đất đai không được tốt nên thành phố đã có quyết định thu hồi gần 6900 mét vuông đất, bảo gồm cả bên phía nhà cụ Tính và cả bên kia mương và ranh giới đúng như là ranhg giới hiện tại và khu đất này có ôm một phần giáp với khu dân cư. Trong quá trình triển khai thu hồi do Trung tâm phát triển quỹ đất thu hồi và xây dựng phương án xây dựng và Trung tâm phát triển quỹ đất quản lý, và đến khi triển khai dự án thì nảy sinh các hộ có ý kiến là phần đất đó bị chồng lấn lên đất của các hộ và các hộ cũng đã cung cấp được một số giấy tờ liên quan đến huyện Gia Lâm cũ ngày xưa thì UBND phường đã có văn bản yêu cầu Gia Lâm trả lời và huyện Gia Lâm đã trả lời là không còn văn bản lưu trữ ngày xưa. Còn trước đất các hộ cũng có đóng thuế và khi có quyết định thu hồi đất của thành phố thì đã dừng việc thu thuế và hiện nay việc này, đồng chí Chiến – Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên đã yêu cầu phường tổng hợp hồ sơ để báo cáo nội dung trên và sẽ xem xét, rà soát để giải quyết đúng theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của gia đình ông Vinh.

Phối cảnh Dự án Nhà Văn hóa Tổ dân cư – Phường Sài Đồng
Cũng theo thông tin từ ông Hưng – Chủ tịch UBND phường thì trong tuần này, UBND phường phải báo cáo lên UBND quận và sẽ có hướng giải quyết cụ thể về vấn đề nêu trên. Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục phối hợp với UBND phường Sài Đồng, UBND quân Long Biên về phương hướng giải quyết sự việc của các cấp có thẩm quyền và  thông tin tới bạn đọc trong các số báo sau.
Nhật Thăng - Nguyễn Hân

 

Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật