KD và PL
Nam Từ Liêm – Hà Nội: Cần làm rõ việc ngăn chặn giao dịch cấp Giấy CN QSD đất (08/01/2018 13:48)
Tuần qua, bà Mai Thị Quỳnh Nga, sinh ngày 29/07/1980 trú tại Khu tập thể Đá Quý, tổ dân phổ 16, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội có gửi đơn và trình bày tới báo Kinh doanh và Pháp luật. Theo bà Nga thì bà được bố, mẹ bà là ông Mai Ngọc Quân và bà Tô Thị Huệ ủy quyền theo Giấy ủy quyền số 29 công chứng ngày 01/09/2016 để thực hiện các thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất số 44, có trong bản đồ địa chính vơi diện tích 50 m2 đứng tên bà Tô Thị Huệ. Nhưng trong qua trình thay mặt bố, mẹ đi làm thủ tục thì bà đã gặp phải vướng mắc liên quan tới việc có đơn ngăn chặn giao dịch cấp giấy CN QSD đất.
Báo Kinh doanh và Pháp luật đã cử phóng viên đi xác minh nội dung đơn thư và tìm hiểu sơ bộ thì được biết bố, mẹ bà Nga là cán bộ đã nghỉ hưu, trước đây công tác tại Công ty Vàng Bạc Đá Quý Hà Nội và được phân đất tại thửa số 53 - nay là thửa số 44, Khu tập thể Đá Quý, thuộc tổ dân phố 16, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Trong năm 2016, UBND phường Trung Văn có tiến hành làm thủ tục cấp Cuấy CN QSD đất cho các hộ dân trong khu tập thể. Nhưng đến thời điểm này, gia đình bà vẫn chưa nhận được câu trả lời thấu đáo, đúng quy trình pháp luật về việc lý do tại sao mẹ bà chưa được cấp sổ đỏ?. Bà Nga chia sẻ với phóng viên: “ Quá trình tiến hành giải quyết hồ sơ cho mẹ tôi, tôi nhận thấy nhiều vấn đề bất minh, không công khai, minh bạch nên tôi đã làm đơn đề nghị cơ quan báo chí vào cuộc làm sáng tỏ sự việc”. Theo nội dung đơn thư thì ngày 5/9/2016, UBND phường Trung Văn dán thông báo lên bảng tin của Khu tập thể dân phố về việc công khai hồ sơ đăng ký xét cấp GCNQSD đất ngày 30/8/2016 nhưng không có tên mẹ bà, cũng không có văn bản trả lời lý do tại sao mẹ bà không có trong dánh sách cấp giấy CNQSD đất trong khi hồ sơ đã nộp đầy đủ theo các hộ cùng khu tập thể. Ngày 14/10/2016, bà Nga đã làm đơn khiếu nại về quy trình thủ tục hành chính lên UBND phường Trung Văn về lý do tại sao gia đình tôi không được làm thủ tục cấp GCNQSD đất. Ngày 17/10/2016, UBND phường Trung Văn đưa giấy mời cho bà với nội dung thông báo ngày 18/10/2016 có mặt tại UBND phường Trung Văn dự: Hội nghị hòa giải tranh chấp dân sự liên quan đến thửa đất gia đinh ông Mai Ngọc Quân và bà Tô Thị Huệ đang sử dụng tại tổ Dân phố 16. Đến lúc này gia đình bà vẫn không hiểu việc gì và tại sao phải dự Hội nghị?. Ngày 18/10/2017, gia đình bà tham gia Hội nghị và được biết ông Nguyễn Anh Tiến có gửi đơn đề nghị đến UBND phường Trung Văn về việc ngăn chặn giao dịch, không thực hiện thủ tục đăng ký sang tên, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất lên quan đến thửa đất số 82 - diện tích 40m2.
Bà Nga cho biết: “ Nhà tôi có 2 thửa đất tại Tổ dân phố 16, một thửa đứng tên bà Tô Thị Huệ - thửa đất số 44 - diện tích 50m2 là đất đang trong quá trình xin cấp Giấy chứng nhận QSD đất, 01 thửa đất đứng tên ông Mai Ngọc Quân thửa đất số 82, riêng thửa đất số 82 - diện tích 40m2 do bố bà được công ty phân sau nên có quyết định phân đất cụ thể rõ ràng. Đơn đề nghị của anh Tiến đã rõ ràng, vậy mà UBND phường Trung Văn không cấp sổ đỏ cho mẹ tôi là bà Tô Thị Huệ - đứng tên thửa đất số 44 diện tích 50m2 (?!)”. Tại Hội nghị có sự tham gia của Chủ tịch, cán bộ tư pháp, cán bộ địa chính UBND phường Trung Văn, đại diện khu tập thể, tổ dân phố, gia đình tôi, đại diện luật sư của ông Nguyễn Anh Tiến ủy quyền, biên bản cũng thể hiện sự không rõ ràng, không đồng nhất ý kiến, không trùng khớp giữa đơn đề nghị của ông Nguyễn Anh Tiến và ý kiến của luật sư ủy quyền, cụ thể: trong đơn ông Tiến ghi rõ kiện thửa đất số 82 - 40m2 nhưng luật sư nói kiện thửa đất tại địa chỉ số 6, tập thể đá quý. Đại diện ban quản trị cụm dân cư cũng khẳng định thửa đất số 82 không liên quan gỉ đến thửa đất số 53 cũ (nay là số 44 mới) của bà Tô Thị Huệ. Tiếp đó, ngày 24/11/2016, UBND phường Trung Văn gửi giấy mời với nội dung: tham gia hòa giải tranh chấp quyền sử dụng đất liên quan đến thửa đất của hộ gia đình bà Tô Thị Huệ - Tổ dân phố 16 hôm đó cũng có đại diện UBND phường, các tổ chức chính trị - xã hội, Chi bộ 16, tổ dân phố 16, Ban quản trị khu TT Đá Quý, bà Tô Thị Huệ, ông Mai Ngọc Quân và bà, còn vắng mặt ông Nguyễn Anh Tiến. Tại buổi hòa giải, một lần nữa gia đình bà đã khẳng định việc đơn kiến nghị của ông Tiến không liên quan gì đến thửa đất số 53 (nay là 44) của bà Tô Thị Huệ. Đại diện chi bộ, tổ dân phố, ban quản trị khu tập thể cùng đồng tình nhất trí với nội dung gia đình bà trình bày. Gia đình bà Nga cũng rất minh bạch đồng ý hòa giải theo đơn của ông Tiến việc thửa đất số 82. Ngày 16/2/2017, UBND phường Trung Văn đã hướng dẫn bà lại thủ tục cấp GCN QSD đất.., Theo hướng dẫn, ngày 21/2/2017 nhà bà nộp đơn theo hướng dẫn của cán bộ tư pháp phường, giấy hẹn kết quả ngày 6/4/2017, nhưng ngay sau khi nộp hồ sơ thì ngày 24/2/2017 đã trả kết quả với nội dung hồ sơ không đủ điều kiện thụ lý. Đến nay, không hiểu tại sao UBND phường Trung Văn đến nay vẫn chưa được giải quyết. 
Kinh doanh và Pháp luật xin kính chuyển nội dung trên tới cơ quan chức năng có thẩm quyền xét giải quyết đúng theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Trong trường hợp nếu phát hiện thấy sai phạm trong quá trình làm thủ tục cấp giấy CNQSD đất cần có biện pháp xử lý và khắc phục. Chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền để làm sáng tỏ sự việc.
Nguyễn Hân
Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật