KD và PL
Cầm làm rõ chi tiết về sợi dây trói trong vụ ông Thoan bị thương tích (28/02/2019 11:15)
Anh Chử Tiến Phan thường trú tại thôn Tú Linh, xã Tân Bình, thành phố Thái Bình phản ánh về việc vào tháng 11 năm 2017, bố anh là ông Chử Minh Thoan bị một gia đình hàng xóm đánh đập, gây thương tích tỷ lệ 16% tổn hại về sức khỏe. Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thái Bình đã khởi tố vụ án hình sự vào ngày 13/2/2018. Nhưng ngày 22/9/2018, gia đình ông nhân được Văn bản số 02 của Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thái Bình về việc đình chỉ điều tra vụ án hình sự nên gia đình ông đã làm đơn kiến nghị lên các cấp, ngành vì cho rằng rất vô lý.
Bản kết luận điều tra vụ án hình sự trong trường hợp đình chỉ điều tra
 Sau khi nhân được đơn phản ánh của anh Phan, Ban Biên tập đã cử phóng viên về thực địa tìm hiểu sự việc. Qua công tác xác minh đơn thư và thu thập tài liệu vụ án, chúng tôi được biết nội dung sự việc như sau: Theo diễn biến sự việc của Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thá Bình thì nhà ông Nguyễn Đức Chuyên, sinh năm 1952 ở cạnh nhà ông Chử Minh Thoan, sinh năm 1937, cùng trú tại thôn Tú Linh. Do mâu thuẫn trong việc tranh chấp đất giáp ranh giữa hai gia đình, khoảng 6h15 ngày 02/11/2017, giữa ông Thoan và gia đình ông Chuyên xảy ra xô xát, ông Thoan bị thương phải đến bệnh viện điều trị 15 ngày. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thái Bình đã phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành xác minh, xác định vụ việc. Thu thập tài liệu các lời khai của ông Chử Minh Thoan; Anh Nguyễn Duy Chúc, sinh năm 1979 là con trai ông Nguyễn Đức Chuyên và những người liên quan và vật chứng là 01 áo len dài tay cổ tròn màu đen, ngực áo bên phải rải rác có vết bám dính màu nâu đỏ; 01 quần vải màu xanh xám, loại quần cạp chun, ống quần mặt trước có rải rác vết bám dính tạp chất màu nâu đỏ dạng chùi quệt.  
Căn cứ vào các tài liệu đã thu thập, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thái Bình có đủ cơ sở kết luận anh Chúc không gây thương tích ở vùng môi cho ông Chử Minh Thoan như ông Thoan đã khai, không có người thứ 3 gây thương tích cho ông Thoan, không có hành vi bắt giữ người trái pháp luật đối với ông Thoan. Trong quá trình điều tra giải quyết vụ án, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thái Bình đã áp dụng các biện pháp điều tra. Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thái Bình xác định không có sự việc phạm tội xảy ra ngày 02/11/2017 tại khu vực đất giáp ranh giữa nhà ông Nguyễn Đức Chuyên và ông Chử Minh Thoan… Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thái Bình đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án theo Điểm a, Khoản 1, Điều 230 Bộ Luật Tố tụng hình sự.
Theo Bản kết luận kiểm sát số 02/KL-VKSTP của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Thái Bình ra ngày 08/10/2018 về việc đình chỉ điều tra vụ án Cố ý gây thương tích ngày 02/11/2017 tại thôn Tú Linh, xã Tân Bình, thành phố Thái Bình thì nội dung cho thấy: Ngày 02/11/2017 Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thái Bình nhận được tố giác của ông Chử Minh Thoan với nội dung do mâu thuẫn trong việc tranh chấp đất giáp ranh giữa gia đình ông Chuyên và ông Thoan. Khoảng 6h15 ngày 02/11/2017, tại khu vực phần đất tranh chấp, ông Chử Minh Thoan bị Nguyễn Duy Chúc, sinh năm 1979 và vợ là Trương Thị Thu Hà, sinh năm 1983 cùng trú tại thôn Tú Linh, xã Tân Bình, thành phố Thái Bình đánh và gây thương tích cho ông Thoan. Tiến hành điều tra, Cơ quan điều tra Công an thành phố Thái Bình đã ghi lời khai của ông Thoan là người tố giác tội phạm; tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu thập quản lý đồ vật, tài liệu, chứng cứ; ghi lời khai của các đối tượng, người liên quan, người biết sự việc xảy ra; ra quyết định trưng cầu giám định, xác định tỷ lệ thương tích của ông Thoan; giám định âm thanh mà gia đình ông Thoan cung cấp… Sau khi hết thời hạn điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thái Bình đã tiến hành thủ tục ra hạn thời hạn để tiếp tục điều tra. Mặc dù Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thái Bình đã tiến hành đầy đủ các hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật, nhưng không xác định được có sự việc phạm tôi xảy ra.
Tuy nhiên, theo lời khai của ông Thoan thì vào khoảng 6h15 ngày 02/11/2017, ông đi một mình ra khu đất giáp ranh giữa nhà ông và nhà ông Chuyên để xem đất, chuẩn bị làm đơn liên quan đến việc tranh chấp đất giữa nhà ông và ông Chuyên. Khi ông Thoan đi ra khu vực giáp ranh, ông Thoan đứng sát hàng gạch xỉ do gia đình ông Chuyên xếp từ trước, cao khoảng 30cm thì bất ngờ anh Chúc xuất hiện, anh Chúc đứng đối diện với ông Thoan và chửi: “Thằng già, mày nhòm ngó gì nhà tao’. Ông Thoan đáp lại: “Không, tao không nhòm ngó gì, tao nhìn đất nhà tao và đất ngõ công chứ đất nhà mày không có ở đây”. Anh Chúc nói: “ Thằng già, mày xéo mẹ mày về không tao táng chết mẹ mày bây giờ”. Ông Thoan nói: “Làm gì mày có quyền đuổi tao, tao đứng trên đất nhà tao cơ mà”. Khi ông Thoan nói xong, anh Chúc nhảy chồm về vị trí ông Thoan đứng, một tay anh Chúc đấm vào miệng anh Thoan, túm cổ áo ông Thoan. Do bị đau nên ông Thoan không kêu la, anh Chúc lôi ông Thoan về phía nhà anh Chúc qua hàng gạch xỉ làm ông Thoan không giữ được thăng bằng, ngã dúi về phía nhà anh Chúc. Khi đó chị Trương Thị Thu Hà (vợ anh Chúc) xuất hiên, cùng anh Chúc vật ông Thoan ngã ngửa ra đất, anh Chúc đẩy vào người ông Thoan, chị Hà cầm tay ông Thoan kéo lê ông Thoan trên mặt đất khoảng 02 mét thì dừng lại. Khi dừng lại, anh Chúc ở tư thế vừa đứng vừa ngồi dung chân dẫm lên bụng ông Thoan, sau đó anh Chúc vật nghiêng ông Thoan trên nền bê tông, anh Chúc dung đầu gối ghì, giữ hai tay ông Thoan làm ông Thoan không cử động được hai tay, chị Hà ngồi bên trái cạnh ông Thoan, dung dây trói xít hai cổ tay ông Thoan làm ông bị xước dọc theo cánh tay phải (ban đầu ông Thoan không biết dây gì, về sau nghe con trai là Chử Hồng Dương và con gái là Chử Thị Mỹ Lệ kể lại ông bị trói bằng sợi dây màu vàng nhạt), dùng tay bóp vào yết hầu ông Thoan. Do bị bóp cổ, bị choáng nên ông Thoan không kêu được. Anh Chúc dung tay, chân đấm đá nhiều nhát, liến tiếp vào mặt, đầu, ngực ông Thoan làm ông bị mẻ 01 răng hàm bên trái, 04 chiếc rang giả hàm trên không bị lung lay. Khi bị đánh, ông Thoan nghe thấy ông Chuyên ở ngoài nói: “Mãi mới bắt được, nay chúng mày cứ đánh cho thỏa thích, đánh cho chết thằng già đi, vứt về bên nhà đó là vô tang chứng”. Chị Hà nói: “Cứ đánh thằng già chết hẳn rồi vứt vào nhà mới, thằng già nó thích nhà mới”, đồng thời ông Thoan cảm nhận bị đánh càng mạnh, ông Thoan lim đi không biết gì nữa, ai cởi trói ông không biết. Ngoài những người trên, không có ai khác chứng kiến sự việc hoặc có mặt tại nơi xảy ra sự việc. Sau đó, ông Thoan chỉ biết có người đưa ông về nhà theo lối đất giáp ranh, ông Thoan ngồi nghỉ trên chiếc cối đá cạnh bể nước sân nhà ông Thoan, được anh Chử Tiến Phan (là con trai ông Thoan) đưa lên Thành ủy thành phố Thái Bình, đưa về UBND xã Tân Bình và được đưa đi bệnh viện để điều trị.
Sư việc của ông Thoan khiến gia đình ông vô cùng bức xúc và sau khi nhận được thông báo của Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thái Bình về việc đình chỉ điều tra vụ án hình sự cố ý gây thương tích, gia đình ông đã làm đơn gửi khắp nơi, trong lần trao đổi với phóng viên, anh Phan con trai ông Thoan cho phóng viên biết về tang vật là sợi dây và hồ sơ bệnh án xác định thương tật của ông Thoan ban đầu tại bệnh viện đa khoa thành phố Thái Bình chưa được đề cập đến nên gia đình cho rằng sự việc chưa được giải quyết khách quan. Được biết gia đình ông cũng đã mời luật sư để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ông… Chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền để tìm hiểu sự việc và thông tin đến bạn đọc trong những số báo sau.
Nguyễn Hân – Thu Trung
Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật