KD và PL
Khánh Hòa: Tiếp bài dự án của Công ty Hòn Thị ở Nha Trang (15) (04/11/2019 08:51)
Trong khi hoạt động khai thác khoáng sản chính tắc tại xã Phước Đồng bị "tuýt còi" thì hành vi khai thác trái phép vẫn diễn ra công khai giữa ban ngày mà cơ quan chức năng không hề hay biết?
Xe bê tông Khánh Vĩnh vô tư đổ bê tông trên đường gần cầu Phước Đồng nhưng không hề bị xử lý
 Theo số liệu thống kê do Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa cung cấp cho Báo, các khoản thuế, phí Nhà nước thu được từ hoạt động khai thác đá của Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị tại mỏ đá Hòn Thị lên đến gần 100 tỷ đồng. Xét ra thì đây là một khoản thu không hề nhỏ đối với ngân sách tỉnh Khánh Hòa.
Vậy nhưng Công ty này không hề được bất kỳ một sự ưu đãi nào từ chính quyền địa phương. Thậm chí dự án Khai thác đá còn bị UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu dừng hoạt động khi thời hạn đầu tư vẫn còn nhiều năm. Có vẻ như số tiền nộp ngân sách của Công ty này dù lớn bao nhiêu cũng không thỏa mãn quyền lợi cho một "nhóm lợi ích". Vì vậy "nhóm lợi ích" này quyết đánh bật Công ty Hòn Thị ra khỏi dự án khai thác đá bằng mọi cách?.
Những kẻ hưởng lợi bất chính và nỗi đau của chủ doanh nghiệp Hòn Thị
Ngày 16/07/2018, tại phiên chất vấn trong kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa VI nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa đối với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh liên quan đến lĩnh vực khoáng sản và môi trường, Đại biểu Đoàn Minh Long đã đặt câu hỏi như sau: “Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, các công trình xây dựng có nhu cầu lớn vè vật liệu xây dựng như đá, cát, sỏi… Việc khai thác tại mỏ đá Hòn Thị, khai thác cát dọc sông Cái hiện không được cấp giấy phép. Vậy tỉnh Khánh Hòa có kế hoạch xây dựng nguồn dự án chế cát nhân tạo tư tại tỉnh Quảng Ninh hay không? Hoặc sẽ lấy nguồn vật liệu xây dựng từ đâu để đáp ứng nhu cầu thị trường xây dựng lớn tại tỉnh Khánh Hòa?”.
Trả lời câu hỏi của Đại biểu Đoàn Minh Long, ông Võ Tấn Thái - Giám đốc Sở TN&MT cho biết: “Về nhu cầu vật liệu xây dựng (VLXD) đất, đá san lấp: UBND tỉnh đã cấp 41 giấy phép khai thác khoáng sản (trong đó có 9 giấy phép khai thác đá san lấp và 32 giấy phép khai thác đất, đá làm VLXD) đang còn hiệu lực, với tổng diện tích là 601,631 ha (trong đó diện tích cấp phép khai thác đất, đá làm VLXD là 433,576 ha và đất san lấp là 168,055 ha); tổng trữ lượng đã cấp phép khai thác là 25.306.546 m3 đất san lấp và 117.236.335 đá là VLXD; tổng công suất là 2.187.097 m3 đất san lấp/ năm và 4.351.480 m3 đá/ năm làm VLXDTT…

Xe chở đất đá chạy choán hết cả đường tỉnh lộ 3
Theo quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 25/QĐ-UBND ngày 04/01/2018, dự báo nhu cầu sử dụng VLXD thông thường giai đoạn 2016 - 2020 cho tỉnh Khánh Hòa (có tính đến một phần nhu cầu các địa phương kế cận) như sau: Đá xây dựng là 15 triệu khối; Vật liệu san lấp là 32 triệu khối; cát xây dựng là 10 triệu khối (Tổng trữ lượng, tài nguyên khoáng sản cát, sỏi làm VLXDTT được quy hoạch là 15.190.000 m3).
Đối với hồ sơ cấp phép hoạt động khoáng sản (bao gồm cả hồ sơ cấp phép thăm dò và cấp phép khai thác cát, sỏi) trong năm 2018, UBND tỉnh tiếp tục xin báo cáo, xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho phép tiếp nhận hồ sơ, giải quyết cấp phép nhằm đáp ứng đủ nhu cầu cho giai đoạn này. Như vậy là nhu cầu cấp phép khai thác đất, đá làm VLXD của UBND tỉnh vẫn có mà sao lại phải yêu cầu doanh nghiệp ngừng khai thác đất, đá trước thời hạn tại mỏ đá Hòn Thị?
Tỉnh Khánh Hòa “tuýt còi” mỏ đá Hòn Thị nhưng vẫn đưa xã Phước Đồng vào danh mục cấp phép khai thác khoáng sản đất, đá?
Theo Quyết định số 25/QĐ-UBND ngày 04/01/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch khu vực cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2030. Tại thành phố Nha Trang có 3 vùng được quy hoạch tại 2 xã Phước Đồng và Vĩnh Phương. Trong đó quyền khai thác khoáng sản tại xã Vĩnh Phương thuộc về Công ty cổ phần quản lý và xây dựng đường bộ Khánh Hòa tại mỏ đá Đắc Lộc mà báo sẽ đề cập đến ở bài viết sau). Còn tại xã Phước Đồng, chiểu theo Bảng danh sách đính kèm thì vùng quy hoạch lại được ghi tên của một quả đồi nằm ở một xã khác chứ không thuộc xã Phước Đồng.
Để làm rõ sự hoài nghi này, phóng viên đã gửi tới Sở TN&MT câu hỏi: “Xin cho biết vùng quy hoạch mang tên “Đất, đá làm VLXDTT Đất Lành” cụ thể ở vị trí nào trên xã Phước Đồng” và đang chờ đợi lời giải đáp từ phía Sở chuyên trách này.
Theo chia sẻ của ông Bùi Cao Phát – Phó Chủ tịch xã Phước Đồng trong buổi trao đổi bên lề khi phóng viên đến trụ sở UBND xã liên hệ công tác. Ông Phát cho biết: “Xã Phước Đồng có rất nhiều núi như Hòn Ông, Hòn Rớ, Hòn Thị, Núi Xanh… và một phần của Hòn Chín Khúc (phần tiếp giáp với xã Vĩnh Trung). Khu vực Đất Lành thuộc xã Vĩnh Thái chứ không dính dáng gì đến xã Phước Đồng cả. Hiện tại ở xã Phước Đồng, sau khi mỏ đá Hòn Thị bị dừng hoạt động khai thác thì cho đến hiện tại chưa có vị trí nào được UBND tỉnh cho phép khai thác khoáng sản hay tận thu cả”.
Như vậy, hoạt động khai thác khoáng sản chính tắc tại xã này thì bị chính quyền tỉnh “tuýt còi” dưới danh nghĩa của một chủ trương “thật hay ảo” còn đang phải làm rõ. Thì thật đau xót cho doanh nghiệp Hòn Thị khi mà hành vi khai thác trái phép vẫn diễn ra công khai giữa ban ngày trên địa bàn xã Phước Đồng này mà cả chính quyền xã, tỉnh, các Sở chuyên trách, thậm chí cả lực lượng Cảnh sát Bảo vệ môi trường tỉnh Khánh Hòa vẫn không hề hay biết?
Cấm khai thác chính tắc, chính quyền Khánh Hòa đang tạo đà cho “sơn tặc” lộng hành?
Thật sự rất vô lý và bất công khi mà UBND tỉnh Khánh Hòa khi yêu cầu Công ty Hòn Thị ngừng khai thác đá tại mỏ đá Hòn Thị trước tận 5 năm so với thời hạn được cấp phép với lý do “thực hiện chủ trương mở rộng thành phố Nha Trang về phía Tây”. Phải chăng đây là một “sự vô lý đầy chủ ý” của chính quyền Tỉnh Khánh Hòa bởi những lẽ sau:
“Thứ nhất: Về địa giới hành chính của thành phố Nha Trang, phía Tây thành phố giáp với huyện Diên Khánh, trong khi xã Phước Đồng nằm ở hướng Đông Nam và cách trung tâm thành phố khoảng 7km. Tương lai thành phố Nha Trang sẽ phát triển về phía Tây theo chủ trương được Chính phủ phê duyệt thì các xã Vĩnh Hiệp, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Thái, Vĩnh Trung (thuộc thành phố Nha Trang) và các xã Diên An, Diên Toàn (thuộc huyện Diên Khánh) sẽ nằm trong vùng quy hoạch phát triển này. Như vậy, khi các dãy núi thuộc các xã phía Tây thành phố Nha Trang như nêu ở trên vẫn còn hiên ngang sừng sững thì can cớ gì mà UBND tỉnh lại bắt Công ty Hòn Thị phải dừng hoạt động khai thác đá trước thời hạn cho phép tại một hòn núi có vị trí hướng Đông Nam của thành phố? Phải chăng UBND tỉnh đang dùng quyền hạn của mình để làm khó cho doanh nghiệp?
Thứ hai là: Khi mỏ đá Hòn Thị bị UBND tỉnh cấm khai thác đá, mặc dù như Lãnh đạo UBND xã Phước Đồng đã chia xẻ với phóng viên là: “Hiện tại trên địa bàn xã không có hoạt động khai thác, tận thu khoáng sản đất đá nào vì chưa được UBND tỉnh cho phép”, thế nhưng tình trạng khai thác đất, đá trái phép vẫn diễn ra công khai nhưng vắng bóng nhà chức trách tỉnh Khánh Hòa.
Theo ghi nhận của nhóm phóng viên, dọc con đường Tỉnh lộ 3, sau những mái nhà dân là những dãy núi bị cào xé ngang dọc, nhấp nhô. Con đường tỉnh lộ không rộng nhưng hàng ngày vẫn rầm rập những xe bồn chở bê tông, xe tải chở đất, đá do khai thác trái phép có tải trọng từ 16 đến trên 20 tấn lưu thông, bất chấp cả biển cảnh báo “cầu yếu”; biển giới hạn tải trọng khi lưu thông qua cầu. Trên những dãy núi, các máy xúc, máy ủi hoạt động hết công suất từ 9h00 sáng cho đến 17h00 hàng ngày, sản xuất hàng trăm tấn đất, đá mỗi ngày đáp ứng cho từ 40 đến 60 xe tải trên 20 tấn vận chuyển ra bên ngoài.
Điều kỳ lạ là ngay ngã ba Tỉnh lộ 3 (đoạn giao cắt với đường Nguyễn Tất Thành) luôn tồn tại một trạm cân lưu động của lực lượng Thanh tra giao thông tỉnh nhưng có vẻ như họ không hay biết về hoạt động khai thác trái phép đang diễn ra công khai trên xã Phước Đồng?”.
Như vậy, với hoạt động khai thác phi pháp làm "chảy máu" tài nguyên này, sự biện minh nào của chính quyền tỉnh Khánh Hòa được cho là phù hợp khi mà ngân sách Nhà nước không thu nổi một đồng? Khi mà những dãy núi thuộc xã Phước Đồng đang bị cào xé nham nhở, đường sá bị phá nát và hiểm họa từ môi trường, giao thông luôn đe dọa đời sống dân sinh và cả những cây cầu luôn phải chịu sức nặng vượt quá tải trọng cho phép? Ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm khi để hoạt động phi pháp này diễn ra thì còn chưa biết bởi quy trình xem xét và làm rõ luôn được bỏ ngỏ.
Nhưng nạn nhân của những hành vi này thì đã quá rõ ràng: Đời sống dân sinh của xã Phước Đồng sẽ phải gánh chịu đầu tiên, tiếp đến là những doanh nghiệp làm ăn chân chính như Công ty Hòn Thị. Cơ quan công quyền tỉnh Khánh Hòa sẽ phải giải thích ra sao với Thủ tướng Chính phủ; Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài; Đại sứ quán các nước có liên quan và bạn đọc cả nước về việc bộ máy Lãnh đạo Công ty Hòn Thị bị khởi tố về hành vi khai thác tài nguyên trái phép (trong khi việc khai thác tài nguyên này được UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép bằng văn bản và Công ty luôn thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế, phí cho Nhà nước), trong khi “sơn tặc” đang lộng hành công khai ở xã Phước Đồng hàng ngày? Như vậy có quá bất công đối với một doanh nghiệp làm ăn tử tế và lương thiện?
“Sơn tặc” - Họ là ai? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.
Hiền Anh và nhóm PVĐT
Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật