KD và PL
Khánh Hòa: Tiếp bài dự án của Công ty Hòn Thị ở Nha Trang (16) (05/11/2019 09:19)
Liên quan đến sự việc tại Công ty Hòn Thị và tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn, cán bộ xã Phước Đồng chỉ trả lời loanh quanh khiến thông tin bị bế tắc.
Trụ sở UBND xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang
 Chúng tôi đã có bài phân tích về UBND tỉnh Khánh Hòa đã “vô lý đầy chủ ý” khi ép buộc Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị phải chấm dứt hoạt động khai thác đá tại mỏ đá Hòn Thị trước gần 05 năm thời hạn được cấp phép. Theo dòng điều tra, tìm hiểu của phóng viên thì mặc dù chúng tôi đã gõ cửa khắp các cơ quan công quyền tỉnh Khánh Hòa nhằm tìm kiếm thông tin nhưng những gì mà nhóm phóng viên tiếp cận được chỉ là những nội dung “nhỏ giọt” không đầu, không cuối gây không ít khó khăn trong quá trình tác nghiệp báo chí.

Tại Phước Sơn, xã Phước Đồng tình trạng khai thác tài nguyên trái phép diễn ra công khai
“Sơn tặc” ở xã Phước Đồng phải chăng chỉ là những hộ dân nhỏ, lẻ?
Chiều ngày 21/03/2019, phóng viên thông qua cuộc trao đổi ngắn với ông Bùi Cao Phát - Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng, đồng thời,phóng viên đã liên hệ bộ phận văn thư UBND xã để đặt lịch đề nghị đề nghị địa phương cung cấp thông tin và làm việc với lãnh đạo UBND xã. Sau khi hoàn tất các thủ tục hành chính có liên quan, ông Phát cho biết: “Đề nghị của phóng viên đã được chuyển đến ông Đặng Lợi - Chủ tịch UBND xã. Tuy nhiên gần đây ông Lợi bận nên sẽ có văn bản trả lời phóng viên theo Luật Báo chí”.
Trên tinh thần đó, chúng tôi tiếp tục bày tỏ mong muốn được tiếp tục trao đổi với ông Phát về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn, ông Phát giới thiệu cho chúng tôi gặp một cán bộ có tên là Tuấn - chuyên trách địa chính của xã. Qua vài lần điện thoại hẹn lịch làm việc, chiều ngày 26/03/2019, chúng tôi có mặt tại trụ sở UBND xã Phước Đồng để làm việc với ông Tuấn. Tại đây ông Tuấn tỏ ra úp mở trong việc cung cấp thông tin về tình trạng khai thác trái phép tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, thông qua đối thoại dưới đây:
Phóng viên (PV): Qua giới thiệu của ông Phát, hôm nay tôi gặp ông để tìm hiểu về một số đơn vị đang khai thác đất, đá trên địa bàn xã?
Ông Tuấn: Hiện nay trên địa bàn không cho phép doanh nghiệp nào được khai thác hết. Trước đây có 2 mỏ đá được phép khai thác là Trung Sơn và Hòn Thị, nhưng hiện giờ cả hai mỏ này đều đã đóng cửa.
PV: Hiện nay còn tình trạng khai thác tài nguyên nào trên địa bàn nữa không?
Ông Tuấn: Xã hiện cũng đang xử lý vài trường hợp cá nhân và có phối hợp với công an môi trường để bắt và xử lý một vài doanh nghiệp nhỏ hút cát trộm dưới lòng suối.
PV: Đề nghị ông cung cấp bảng thống kê các trường hợp vi phạm về khai thác tài nguyên trái phép trên địa bàn xã.
Ông Tuấn: (tỏ ra loanh quanh) Không có bảng thống kê đâu, nhưng chị muốn hỏi về vi phạm ở thời điểm nào?
PV: Thời điểm gần đây ạ!
Ông Tuấn: (tiếp tục loanh quanh) Gần đây cụ thể là thời điểm nào? Mấy ngày trước hay tháng trước hay là từ đầu năm chị phải nói rõ.
PV: Từ đầu năm và thậm chí là cả ngày hôm qua nữa?
Ông Tuấn: Hôm qua thì không có trường hợp nào hết. Còn hôm kia thì có một trường hợp bên Phước Lợi (thôn Phước Lợi - PV). Đây đang xử lý đây, đang gọi họ lên ký biên bản đây. Nhưng đây là họ có Đơn xin cải tạo mặt bằng và họ chỉ đào chỗ nọ lấp chỗ kia chứ không có mang đất, đá ra ngoài.
PV: Thế còn khu Hòn Rớ hiện nay vẫn có tình trạng khai thác thì thế nào, thưa ông?
Ông Tuấn: Anh Phát có trao đổi với tôi để cung cấp thông tin cho báo nhưng tôi chỉ là cán bộ chuyên môn và chỉ tham mưu cho lãnh đạo để đi xử lý, xử phạt thôi. Còn khai thác tại xã Phước Đồng thì chỉ còn có Phước Sơn nhưng đã xử lý rồi. Hòn Rớ chị hỏi ở khu vực nào, cụ thể chỗ nào?
PV: Đề nghị ông cung cấp các biên bản xử lý vi phạm đối với hành vi khai thác trái phép? Như tên doanh nghiệp vi phạm, vị trí khai thác vi phạm để nắm bắt thông tin cụ thể ...
Ông Tuấn: (tỏ ra bực tức) Đã bảo là chỉ có vài cá nhân chứ không phải là doanh nghiệp. Hồi tháng 01/2019 vừa rồi cũng đã có Quyết định xử phạt rồi…

Những chiếc xe tải chở đất đá từ các điểm khai thác lưu thông trên Tỉnh lộ 3 (đoạn thuộc địa phận xã Phước Đồng)
Cuộc đối thoại giữa phóng viên và ông Tuấn diễn ra gần 30 phút nhưng vị cán bộ địa chính xã này cứ loanh quanh và không cung cấp bất kỳ một thông tin cụ thể nào về tình trạng khai thác trái phép khoáng sản trên địa bàn. Thay vì cung cấp thông tin theo câu hỏi của phóng viên thì ông Tuấn lại hỏi ngược lại những câu hỏi như: Ở chỗ nào? Vị trí nào? Thời điểm nào? Rồi lại vờ loay hoay tìm hồ sơ. Trước đề nghị trả lời cụ thể và cung cấp tài liệu liên quan đến hành vi khai thác trái phép khoáng sản trên địa bàn, ông Tuấn nổi xung lên và cầm điện thoại để gọi cho một doanh nghiệp nào đó.
Trong khi trao đổi với doanh nghiệp, ông Tuấn lại quay sang hỏi xem phóng viên tên gì và công tác ở báo nào nhằm cung cấp thông tin cho doanh nghiệp. Thấy hiện tượng như vậy, phóng viên lập tức nói: “Tôi đang làm việc với anh, mà sao anh lại điện thoại cho doanh nghiệp và cung cấp thông tin về phóng viên cho người ta?” thì ông Tuấn vội ngắt cuộc thoại rồi tiếp tục bấm máy gọi cho ông Phát - Phó Chủ tịch UBND xã.
Với thái độ hậm hực, ông Tuấn nói với ông Phát: “Anh giao em làm việc với nhà báo, em đã cung cấp mấy trường hợp mình đã xử lý từ đầu năm đến giờ rồi. Còn những trường hợp khác mình đã xử lý, đã báo cáo đầy đủ trên thành phố rồi mà giờ phóng viên cứ bảo cung cấp hồ sơ thì cung cấp những cái gì. Chị ý làm việc với anh xong anh chỉ chị ấy xuống làm việc với em thì em có biết đầu đuôi ra sao đâu… Rồi “nó” (ý chỉ PV) hỏi đến Hòn Rớ đang khai thác, em hỏi khai thác chỗ nào thì “nó” lại bảo em là quản lý ở địa phương mà không biết khai thác chỗ nào, rồi “nó” hỏi mình mà sao mình lại hỏi ngược lại “nó”… Anh bảo “nó” muốn cung cấp cái gì thì làm văn bản đi rồi trả lời”.
Buông máy điện thoại sau khi trao đổi với ông Phát, ông Tuấn lớn tiếng quát phóng viên: “Mời anh chị ra ngoài, Lãnh đạo chỉ đạo là sẽ cung cấp bằng văn bản, chị để lại số điện thoại, thẻ nhà báo đây rồi sẽ cung cấp. Tôi hỏi chị “cái mụn mọc trên chân chị thì chị có biết ngày giờ nó mọc không? Còn giờ lắm báo lắm “báo đời, báo tùm lum” đầy ra. Chị ra ngoài đi”.
Bất ngờ trước phản ứng của một cán bộ địa chính xã, chúng tôi đành phải bước ra khỏi phòng địa chính rồi điện thoại để liên hệ với ông Phát nhưng vị Phó Chủ tịch UBND xã này đã không bắt máy. Phóng viên đã tiếp tục liên hệ với ông Đặng Lợi - Chủ tịch UBND xã thì ông Lợi cho biết: “Đã giao cho ông Phát làm việc với phóng viên rồi nên cứ liên hệ với ông Phát”. Trước sự bế tắc về thông tin như vậy, chúng tôi đành chờ đợi sự hồi âm từ phía chính quyền xã Phước Đồng theo đúng quy định của Luật Báo chí.
Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu thông tin.
Hiền Anh và nhóm PVĐT
Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật