KD và PL
Khánh Hòa: Tiếp bài dự án của Công ty Hòn Thị ở Nha Trang (17) (06/11/2019 09:02)
Liên quan đến việc của Khu Đô Thị Hòn Thị và tình trạng khai thác khoáng sản ở xã Phước Đồng, các sở, ngành và thậm chí cả UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đều có biểu hiện "né tránh" báo chí.
Trụ sở UBND xã Phước Đồng - thành phố Nha Trang
 Tình trạng khai thác đất, đá trái phép ven sườn các núi đồi thuộc xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang nhiều năm nay vẫn diễn ra công khai trước sự thờ ơ, buông lỏng quản lý của chính quyền sở tại cũng như các sở, ngành liên quan và các cấp có thẩm quyền khiến người dân sinh sống nơi đây lo ngại về tình trạng “chảy máu tài nguyên” và sự an nguy dân sinh. Cách đây 2 năm, trận sạt lở núi Xanh đã vùi lấp cả chục ngôi nhà khiến 6 người chết dường như vẫn chưa đủ nghiêm trọng để thức tỉnh trách nhiệm của bộ máy lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa.
Ai chống lưng cho sơn tặc hoành hành ở xã Phước Đồng?
Không chỉ có xã Phước Đồng mà cả các sở, ngành và thậm chí là cả UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đều chung một điểm là “né tránh” phóng viên khi muốn tiếp cận các thông tin về khai thác khoáng sản trên địa bàn. Đó là yêu cầu phóng viên để lại nội dung muốn làm việc và sẽ được phản hồi bằng văn bản sau một thời gian im lặng khá dài. Các văn bản trả lời báo chí thường rất sơ sài, thiếu tập trung vào nội dung chính. Tình trạng này phổ biến đến mức nếu muốn lấy được thông tin (dù là ít ỏi) thì buộc phải đeo bám, bất chấp sự khó chịu và bất hợp tác. Phải chăng đây là sự bọc lót, hậu thuẫn đối với những kẻ “làm ăn phi pháp” tại nơi này?
Cuộc điện thoại mua chuộc phóng viên. Ai là người cung cấp thông tin?

Nội dung tin nhắn của 1 người lạ liên quan đến đất đai ở xã Phước Đồng với phóng viên (PV đã xác định được chính xác thông tin về người này)
Như đã đề cập ở số báo trước về nội dung làm việc của phóng viên với người có tên là Tuấn mà vị Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng giới thiệu là cán bộ địa chính. Với thái độ loanh quanh, cán bộ địa chính tên Tuấn luôn đưa ra những câu hỏi ngược lại thay vì phải trả lời câu hỏi của phóng viên, đồng thời gây khó khăn cho phóng viên để không tiếp cận được những hồ sơ đã được UBND xã xử lý vi phạm do khai thác khoáng sản trái phép. Trong buổi làm việc, vị cán bộ này cũng luôn khẳng định là hiện tại ở xã Phước Đồng không còn diễn ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép nữa bởi một vài hộ gia đình do tự ý san lấp để cải tạo mặt bằng khi chưa được phép đã bị UBND tỉnh yêu cầu chấm dứt hành vi và lập biên bản xử phạt vi phạm.
Cũng theo ông Tuấn thì do ông và phóng viên “không tìm được tiếng nói chung” trong quá trình làm việc sáng ngày 26/03/2019 nên ông đã yêu cầu phóng viên rời khỏi nơi làm việc của mình. Khoảng 30 phút sau khi rời trụ sở UBND xã Phước Đồng, phóng viên đã nhận được một cuộc điện thoại “lạ”. Người ở đầu dây bên kia tự giới thiệu về mình (chúng tôi xin phép không nêu rõ thông tin về người này) xin được “gặp gỡ” phóng viên gấp vì có chuyện cần trao đổi.
Khi bị phóng viên từ chối gặp gỡ, người đàn ông này tiếp tục nhắn tin để trình bày như sau: “Anh có việc rất mong gặp em. Nghe nói em vừa ở Phước Đồng. Mấy anh em trong cơ quan có chung nhau làm mặt bằng chỗ đường Trần Nam Trung, mục đích kiếm thêm chút đỉnh. Nếu em có viết bài về Phước Đồng thì em đừng phản ánh về nó nhé em. Anh đang xin chuyển lên đất ở nông thôn nên em giúp đừng phản ánh kẻo đứng luôn đó em”.
Ở xã Phước Đồng, ông Tuấn là cán bộ phụ trách địa chính, còn ông Pháp là Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách mảng Kinh tế - Đô thị, chắc chắn cả hai người này đều nắm rõ các thông tin về đất đai và vùng khoáng sản trên địa bàn xã như “nằm lòng bàn tay”.
“Sơn tặc” hiện hình nhưng chính quyền xã Phước Đồng vẫn quanh co, che dấu? Lực lượng chức năng tỉnh Khánh Hòa đang ở đâu?
Thấy chúng tôi từ chối gặp gỡ, người đàn ông này lại tiếp tục nhắn tin: “Em ơi đất của anh là đất hợp pháp và anh cũng muốn làm có phép, nhưng để xin được một cái giấy phép cải tạo mặt bằng vô cùng khó khăn. Bất đắc dĩ nên phải làm vậy thôi em ạ. Em có tin không, nếu làm đường đường chính chính thì 1 lô đất đội giá lên cả tỷ đồng, thì dân nghèo làm sao mua được. Anh sai là đã cải tạo mặt bằng không phép, còn lại đều hợp quy hoạch. Nên mong em thương tình, lúc nào em về Nha Trang cho anh gặp em nhé”.
Không quá bất ngờ về sự việc đang diễn ra, rõ ràng người đàn ông này phải có được sự hậu thuẫn từ cán bộ xã Phước Đồng thì mới có thể nắm rõ thông tin và lịch làm việc của phóng viên đến vậy. Họ (ý chỉ các cán bộ xã - theo PV) đã “cố ý” dùng người đàn ông này để “mua chuộc” chúng tôi nhằm mục đích bao che cho “sơn tặc” đang lộng hành xẻ thịt núi, đất rừng thu lợi bất chính.
Một người dân sinh sống quanh khu vực núi Xanh, thôn Phước Lộc cho chúng tôi hay: “Ngày nào mà bọn chúng chẳng khai thác ầm ầm, chúng tôi sinh sống ở đây còn lo sợ chả biết khi nào núi lở đè chết người… Nếu muốn mua đất, đá phục vụ công trình xây dựng thì cứ vào thẳng UBND xã mà hỏi, cán bộ trong đó họ còn lo cho cả phương tiện để vận chuyển đấy…”; trong khi chủ một doanh nghiệp khai thác, kinh doanh đất đá làm VLXD thì cho biết: “Bọn khai thác “lậu” ở xã Phước Đồng chúng nó to lắm, chúng nó thích chỗ nào là chúng nó phá, cầy xới ở đó. Xe của chúng nó đi ầm ầm nhưng không bao giờ bị công an bắt và xử phạt cả. Những chỗ nào chúng nó không làm tới thì mới đến lượt bọn tôi, mà bọn tôi khi làm cũng phải lo đầy đủ thủ tục, giấy tờ chứ không thì họ (ý chỉ lực lượng chức năng - PV) bắt bớ ngay".
Trước thông tin mà chủ doanh nghiệp nêu trên cung cấp, chúng tôi sẽ còn phải tiếp tục làm rõ nhưng quả thực trong suốt thời gian tác nghiệp tại tỉnh Khánh Hòa, chúng tôi đều nhận thấy Sở TNMT, nhất là ông Minh - Trưởng phòng Khoáng sản thường xuyên “né, tránh” phóng viên với rất nhiều lý do như không phải người phát ngôn, vụ việc này bên công an đang điều tra, nghỉ phép do đang bị bệnh; đồng thời đẩy chuyên viên của Phòng ra tiếp xúc báo chí. Thậm chí, trong mỗi lần cung cấp thông tin cho báo chí, chuyên viên có tên là Hùng của Phòng này còn “cả gan” ký văn bản bàn giao nội dung cung cấp thông tin cho báo chí dưới danh nghĩa “thay mặt Phòng Khoáng sản” (?).
Việc này, chính ông Trần Xuân Tây - Chánh Văn phòng Sở TN-MT đã rất bực bội, thậm chí có lần ông cho gọi cả chuyên viên tên Hùng ở Phòng Khoáng sản có mặt và trực tiếp cảnh cáo ông Hùng là nếu còn ký văn bản thay mặt Phòng này nữa thì sẽ đề xuất xử lý phạt theo quy định.
Theo ông Tây thì: “Người có trách nhiệm tiếp xúc và cung cấp thông tin cho báo chí phải là ông Minh - Trưởng phòng. Sở TN & MT có cấp giấy ủy quyền cho ông Hùng ký văn bản thay mặt Phòng Khoáng sản để cung cấp thông tin cho báo chí đâu. Ông Minh - Trưởng phòng phải ký văn bản và chịu trách nhiệm trước những nội dung được cung cấp cho báo chí. Còn với vai trò là Chánh Văn phòng, ông Tây sẽ ký văn bản dưới hình thức chứng kiến sự trao đổi thông tin giữa Phòng chuyên môn này với phóng viên”.
Tuy là vậy nhưng thực tế cho thấy là cả Chánh Văn phòng và Giám đốc Sở TN & MT đều gần như bất lực trước việc không hợp tác với báo chí của ông Minh (?). Câu hỏi được đặt ra là: Không biết ai đã “chống lưng” cho vị Trưởng phòng đang nắm giữ trong tay rất nhiều vị trí khai thác khoáng sản trên toàn tỉnh Khánh Hòa này? Ngay cả khi lãnh đạo Công ty Hòn Thị bị khởi tố hình sự về tội khai thác tài nguyên trái phép thì ông Minh vẫn bình an vô sự trong khi cần phải xác định rõ trách nhiệm của ông này trong việc đã hướng dẫn thủ tục khai thác khoáng sản cho Công ty thiếu phù hợp quy định của pháp luật?
Theo tìm hiểu của phóng viên thì việc khai thác “lậu” tài nguyên khoáng sản trên toàn xã Phước Đồng vẫn hàng ngày tiếp diễn, thi thoảng có một vài biên bản xử phạt hành chính được ban hành từ chính quyền xã Phước Đồng nhằm che đậy cho hành vi khai thác “lậu” kéo dài. Công an tỉnh Khánh Hòa có biết hay không khi một hành vi khai thác đất, đá lậu chỉ được địa phương xử phạt hành chính, trong khi lại “hình sự hóa” việc khai thác tận thu của Công ty Hòn Thị khi chưa làm rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của một số cán bộ từ địa phương đến sở, ngành có liên quan?
Sự không minh bạch trong việc cấp phép và quản lý khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và những việc có người liên hệ muốn gặp gỡ phóng viên nêu trên, chúng tôi đã báo cáo cụ thể và Tổng Biên tập báo đã chỉ đạo nhóm phóng viên điều tra: “Giữ vững lập trường và đạo đức người làm báo, tác nghiệp đúng luật và thể hiện tinh thần cương quyết đấu tranh để bảo vệ lợi ích của đất nước, của nhân dân và quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp”.
Hiền Anh và Nhóm PVĐT
Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật