KD và PL
Khánh Hòa: Tiếp bài dự án của Công ty Hòn Thị ở Nha Trang (24) (18/11/2019 09:04)
Trong khi dự án Khu đô thị Hòn Thị đang lao đao, gặp khó khăn thì nhiều dự án khai thác khoáng sản khác không phép tại xã Phước Đồng lại ngang nhiên hoạt động mà không bị xử lý (!?).
Một dự án không bảng thông tin quy hoạch, xẻ núi và chỉ xây vỏn vẹn vài căn nhà không đồng bộ trên đường Nguyễn Tất Thành
 Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị - Chủ đầu tư dự án Khu đô thị Hòn Thị được UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép khai thác và kinh doanh khối lượng đất đá tận thu được từ việc hạ cốt nền khu đất dự án theo đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt và Công ty Hòn Thị đã kê khai khối lượng đất đá tận thu, nộp các loại thuế và phí đầy đủ, nhưng lãnh đạo Công ty Hòn Thị đã bị Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố hình sự về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên” hồi tháng 10 năm 2018. 
Nhiều dự án khai thác khoáng sản tận thu tại xã Phước Đồng không có Giấy phép vẫn ngang nhiên hoạt động? 

Công trình xây dựng mọc lên trên đường Trần Nam Trung, xã Phước Đồng từ việc cào bằng, "xẻ thịt" núi. Phía đối diện là các xe tải chở đất đá lậu công khai hoạt động
Theo Luật Quy hoạch đô thị số 30/2009/QH12 ngày 17/06/2009, Chương V, mục 1 Điều 53 quy định: “Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được phê duyệt, đồ án quy hoạch đô thị phải được công bố công khai bằng các hình thức: Trưng bày thường xuyên, liên tục bản vẽ, mô hình tại trụ sở cơ quan quản lý nhà nước các cấp có liên quan về quy hoạch đô thị, trung tâm triển lãm và thông tin về quy hoạch đô thị và tại khu vực được lập quy hoạch; Thông tin trên các phương tiện đại chúng; In thành ấn phẩm để phát hành rộng rãi...”. Tuy nhiên ở xã Phước Đồng hiện nay có bao nhiêu dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở, khu đô thị thì chỉ có các lãnh đạo xã biết với nhau bởi thông tin hoàn toàn không được cung cấp ra bên ngoài (?). 
Nếu khảo sát một vòng quanh xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, ai cũng có thể thấy rất nhiều ngọn núi nơi đây đang bị tàn phá nham nhở, tuy nhiên rất khó để nhận biết những nơi này đã và đang thực hiện dự án gì bởi lẽ thông tin quy hoạch về các dự án được duyệt hầu như không có.
Theo quan sát của phóng viên thì ngay trên trục đường Nguyễn Tất Thành, đoạn đi qua địa phận xã Phước Đồng, cứ một đoạn lại mọc lên khoảng vài ba mái nhà cao thấp nằm áp lưng vào dãy núi còn hằn nguyên vết của máy xúc, máy đào và không tìm thấy bất cứ thông tin của dự án nào được công báo. Vì thế nên việc xác định những hiện trạng nêu trên có phải là dự án hay không (?); Nếu là dự án thì thuộc loại dự án gì (?); Ai là chủ đầu tư (?); Thời hiệu của dự án thế nào (?) là rất khó khăn và đương nhiên không ai có thể giám sát được việc thực thi của nó.
Công trình xây dựng mọc lên trên đường Trần Nam Trung, xã Phước Đồng từ việc cào bằng, "xẻ thịt" núi. Phía đối diện là các xe tải chở đất đá lậu công khai hoạt động.
Trao đổi thắc mắc này với ông Bùi Cao Pháp – Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng được biết: “Những chỗ đó đều là dự án đầu tư xây dựng hết đấy, được phê duyệt đàng hoàng rồi nhưng họ chưa triển khai làm hết thôi”. Nhưng khi hỏi cụ thể hơn về danh sách các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn xã được cấp phép và tình trạng, tuổi thọ của các dự án này thì ông Pháp lại né tránh và cho đến nay vẫn chưa cung cấp thông tin cho phóng viên.
Tại khu vực núi Hòn Rớ theo ghi nhận của phóng viên cũng tồn tại không dưới ba (03) dự án đầu tư xây dựng. Đó là: Dự án Khu đô thị hướng biển Nha Trang (trước là Dự án Khu biệt thự vườn The Panorama Villas Hòn Rớ) được phê duyệt tại Quyết định số 3718/QĐ-UBND ngày 18/12/2017 với tổng diện tích là 80.931,98 m2 (thuộc khu IA đã hoàn thành xong công tác thỏa thuận, đền bù đất đai có diện tích 119.991,00 m2) do Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thế giới Xanh làm chủ đầu tư.
Theo Giấy chứng nhận đầu tư số 37121000327 do ông Lê Đức Vinh cấp thời còn là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thì dự án đầu tư xây dựng này phải được hoàn thiện từ năm 2014. Nhưng cho đến nay, dự án này vẫn chỉ đang trong tình trang khai thác tận thu đất đá làm vật liệu xây dựng (VLXD); Tiếp đến là Dự án: Khu biệt thự sinh thái vườn đồi Thanh Trúc tại khu vực Hòn Rớ II.
Quy mô diện tích sử dụng đất khoảng 9,2 ha trong đó có 6,9 ha đất rừng phòng hộ và rừng cảnh quan môi trường. Chủ đầu tư của Dự án này là Công ty TNHH Thanh Trúc với thời gian xây dựng hoàn thành dự án là 36 tháng (tính từ Quý I/ 2015) theo Giấy chứng nhận đầu tư số 37121000451 cấp ngày 08/08/2013; Thêm nữa là Dự án Khu biệt thư sinh thái cao cấp Nha Trang Sea View nằm ở vị trí: Phía Bắc giáp với dự án Khu biệt thư sinh thái Hòn Rớ (khu C), phía Tây, phía Tây Nam giáp với phần núi cao của dãy núi Hòn Rớ, phía Đông là biển Đông (vịnh Nha Trang, phía Nam giáp với dự án Khu nghỉ mát sinh thái Phước Hạ.
Dự án này có quy mô khoảng 39 ha đất sử dụng không bao gồm mặt nước biển do Công ty TNHH thương mại Kim Tín làm chủ đầu tư. Thời gian xây dựng hoàn thành từ năm 2014 đến hết năm 2017.
Điều đáng nói ở đây là tất cả các dự án nêu trên hiện vẫn chỉ nằm trên giấy, không có dấu hiệu của việc thi công xây dựng dự án giống như nhiều dự án đầu tư xây dựng tại xã Phước Đồng. Tuy nhiên tất cả các dự án này đều được UBND tỉnh Khánh Hòa ưu ái giao đất với thời hạn lâu dài (từ 40 đến 50 năm); không bị thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư khi không đảm bảo thời gian hoàn thành xây dựng dự án và thậm chí cũng được cho phép khai thác tận thu khoáng sản đất, đá làm VLXD nhưng không hề có Giấy phép khai thác khoáng sản (?).
Liệu Công an tỉnh Khánh Hòa có bỏ lọt tội phạm “khai thác khoáng sản trái phép” tại xã Phước Đồng?
Các văn bản, hồ sơ dự án đầu tư xây dựng mà phóng viên thu thập được trong quán trình tác nghiệp cho thấy các dự án tại xã Phước Đồng thì đa phần các chủ đầu tư sau khi được cấp Chứng nhận đầu tư cho dự án đầu tư xây dựng (bao gồm cả khu vực núi Hòn Rớ nói riêng và toàn xã Phước Đồng nói chung) đều được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh (TN&MT) hướng dẫn nộp Bản xác nhận đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác khoáng sản VLXD thông thường trong diện tích dự án xây dựng công trình, trình lên UBND tỉnh để thực hiện hoạt động khai thác tận thu khoáng sản trước khi thi công xây dựng dự án mà không cần phải có giấy phép khai thác khoáng sản (?).
Câu hỏi được đặt ra là: Trình tự giao đất thực hiện dự án và khảo sát khối lượng đất đá khi hạ cốt nền, thi công hạ cốt nền để thực hiện dự án hay khai thác tận thu khối lượng đất đá được dựa trên quy định nào? Cơ quan nhà nước nào tham mưu đề xuất việc này? Với chức năng quản lý Nhà nước thì Sở Tài nguyên và Mội trường tỉnh Khánh Hòa đã hướng dẫn, thực hiện và quản lý như thế nào mà đến nay nhiều dự án chưa được triển khai thi công ngoài công tác hạ cốt nền và tận thu khai thác đất đá mang ra ngoài?
Vì sao các chủ đầu tư này không bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa xử lý về hành vi “vi phạm khai thác tài nguyên khoáng sản” khi khai thác tận thu khoáng sản không có giấy phép khai thác tận thu trong suốt một thời gian dài đến nỗi “quên” cả thi công xây dựng dự án theo thời hạn của Giấy chứng nhận đầu tư được cấp? Đó là còn chưa kể đến nạn khai thác khoáng sản “lậu” để tạo mặt bằng xây dựng công trình nhà ở trái phép (các công trình nhà ở chưa có giấy chứng nhận QSD đất và giấy phép xây dựng nằm trên trục đường Trần Nam Trung, xã Phước Đồng).
Báo xin gửi tới bạn đọc một số hình ảnh khai thác khoáng sản tràn lan tại địa bàn xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang mà không hề bị xử lý.
Hiền Anh và Nhóm PVĐT
Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật