KD và PL
Khánh Hòa: Về dự án của Công ty Hòn Thị ở TP. Nha Trang (34) (19/12/2019 11:50)
Đã gần 09 tháng trôi qua, sau 2 lần gia hạn thời gian điều tra và thời gian điều tra nay đã hết, vậy nhưng Cơ quan CSĐT cũng không đưa ra bản kết luận điều tra về vụ việc tại công ty Hòn Thị.
Giấy mời họp nghe Tổ công tác liên ngành (do Bộ Kế hoạch và Đầu tư thành lập) công bố Quyết định kiểm tra việc xử lý, giải quyết vụ việc liên quan đến Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị tại tỉnh Khánh Hòa
 Như bạn đọc đã biết về vụ việc lãnh đạo Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố với tội danh “vi phạm quy định về khai thác tài nguyên” hồi tháng 10/2018, khi đó Công ty này vừa bị UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu dừng hoạt động thi công hạ cốt nền tạo mặt bằng cho Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Hòn Thị tại vị trí mỏ đá Hòn Thị thuộc xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang.
Theo tìm hiểu của phóng viên được biết thì vào ngày 7/6/2019 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Thông báo số 217/PC01 về việc tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự gửi cho luật sư bảo vệ lãnh đạo Công ty Hòn Thị.
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với vụ án Vi phạm về quy định khai thác tài nguyên tại xã Phước Đồng
Theo nội dung bản Thông báo số 217/PC01 ngày 07/6/2019 thì Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 519/PC01 ngày 06/6/2019 đối với vụ án Vi phạm quy về khai thác tài nguyên xảy ra tại xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa theo Quyêt định khởi tố vụ án hình sự số 55/PC01 ngày 9 tháng 10 năm 2018 của Cơ quan CSĐT này.
Với nội dung được thể hiện rất ngắn gọn là: “Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự ”, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã không nêu rõ lý do vì sao tạm đình chỉ điều tra (?) khiến các cá nhân đã bị khởi tố trong vụ án này vô cùng hoang mang.
Giám đốc Công ty Hòn Thị cho biết: “Ngay từ khi biết mình bị khởi tố, tôi và các cá nhân liên quan luôn nghiêm chỉnh hợp tác với cơ quan CSĐT, không lần triệu tập nào vắng mặt, cung cấp đầy đủ những tư liệu mà công an yêu cầu nhằm phục vụ điều tra tốt nhất. Cả một quá trình điều tra dài, chúng tôi không hề giấu giếm hay gian dối bất cứ điều gì. Nay thời hạn điều tra đã hết, đấy là tính cả thời gian gia hạn điều tra theo luật định mà vì sao công an vẫn không thể kết luận?
Bởi vì chúng tôi cũng như các luật sự bảo vệ cho chúng tôi đã khẳng định chúng tôi vô tội, chúng tôi luôn tuân thủ và nghiêm túc chấp hành mọi sự hướng dẫn của chính quyền. Họ (ý chỉ cơ quan CSĐT - PV) không đủ lý lẽ để buộc tội chúng tôi nên họ đưa ra quyết định tạm đình chỉ vụ việc phải chăng nhằm khủng bố tinh thần chúng tôi hay sao?
Khi chưa có bản kết luận điều tra chính thức, bản thân chúng tôi luôn bị “treo” trên đầu một tư tưỏng mình như là tôi phạm. Điều này vừa làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của chúng tôi, vừa gây tổn hại về tinh thần, về kinh tế đối với Công ty Hòn Thị, nhất là khi nhiều tháng nay hoạt động sản xuất, kinh doanh bị dừng. Không biết đến khi nào chúng tôi mới thoát khỏi những cáo buộc vô lý và bất công như vậy?”.
Trước đó, tại một diễn biến khác, ngày 25/03/2019, Công ty luật Nguyễn Chiến thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cũng đã có văn bản kiến nghị gửi Cơ quan CSĐT Công an và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa để kiến nghị về nội dung như sau: “Tham gia buổi hỏi cung các bị can Ole Bollingtofl, Nguyễn Thị Thủy và Phạm Văn Kiên vào các ngày 20, 21 và 22/03/2019, các luật sư được biết Cơ quan điều tra đã tiến hành trưng cầu giám định các nội dung liên quan đến vụ án tại Sở Tài chính, Sở Công thương, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa.
Theo đó đã có 03 bản Kết luận giám định (sớm nhất là ngày 17/12/2018 và muộn nhất là ngày 15/03/2019). Tuy nhiên Cơ quan điều tra chưa thông báo kết quả giám định cho các bị can và người bào chữa theo quy định… Do đó tại biên bản hỏi cung bị can Nguyễn Thị Thủy, các luật sư đã có ý kiến đề nghị Cơ quan điều tra gửi thông báo bằng văn bản và được phúc đáp là sẽ trao đổi với Kiểm sát viên được phân công kiểm sát và thực hành quyền công tố vụ án để xem xét, giải quyết đề nghị của người bào chữa theo quy định.
Ngày 22/03/2019, tại buổi hỏi cung bị can Phạm Văn Kiên, các luật sư đã trao đổi với ông Trương Quang Thu - Kiểm sát viên vụ án đối với nội dung yêu cầu nêu trên và nhận được đồng thuận. Sau đó, Điều tra viên đã hẹn các luật sư vào hồi 14h ngày 22/03/2019 sẽ giao Thông báo về các Kết luận giám định nhưng chờ đến 16h00 cùng ngày thì được Điều tra viên thông báo ý kiến của lãnh đạo cấp trên chưa đồng ý.
Văn bản phúc đáp luật sư quên chưa đánh số do Trung tá Nguyễn Văn Tuấn - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa ký.

Nhận thấy việc Cơ quan điều tra không thông báo bằng văn bản về các Kết quả giám định nêu trên là không thực hiện đúng quy định tại Điều 214 BLTTHS năm 2015, không đảm bảo quyền bào chữa, xâm hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bị can trong vụ án (đặc biệt trong đó có bị can là người nước ngoài). Vì vậy, Công ty luật Nguyễn Chiến kính đề nghị Thủ trưởng Cơ quan CSĐT và Viện trưởng VKSND tỉnh Khánh Hòa cùng Thủ trưởng các cơ quan lãnh đạo trực tiếp cấp trên thận trọng xem xét toàn bộ nội dung kiến nghị tại văn bản này để sớm yêu cầu những người tiến hành tố tụng có thẩm quyền thuộc Cơ quan CSĐT, công an tỉnh Khánh Hòa thực hiện đúng quy định của pháp luật…”.
Nhằm phúc đáp lại kiến nghị của Công ty luật Nguyễn Chiến như đã nêu trên, ngày 17/05/2019 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã có Văn bản quên chưa đánh số do Trung tá Nguyễn Văn Tuấn - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT ký.
Nội dung trả lời Công ty luật Nguyễn Chiến có đoạn nêu như sau: “Trong quá trình điều tra vụ án các luật sư của Công ty đã tham gia với Cơ quan CSĐT củng cố chứng cứ và giải quyết những yêu cầu phát sinh trong vụ án. Tuy nhiên, để có căn cứ làm rõ thêm hành vi phạm tội của các bị can Cơ quan CSĐT đã ra các Quyết định trưng cầu giám định đối với các tổ chức và giám định viên thực hiện các yêu cầu giám định xác định: Về lợi nhuận; về khối lượng thuốc nổ; về khối lượng khoáng sản đã bị khai thác ngoài khu mỏ Hòn Thị…
Các Kết luận giám định này là văn bản do cá nhân hoặc cơ quan, tổ chức lập để kết luận chuyên môn về những vấn đề được trưng cầu, yêu cầu giám định. Trong quá trình hỏi cung các bị can đã được Điều tra viên đưa ra các kết luận giám định trên vào biên bản hỏi cung bị can có các luật sư thuộc Công ty luật Nguyễn Chiến cùng tham gia.
Theo quan điểm của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa. Tại Điều 214 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định:
1. “Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận được đề nghị trưng cầu giám định của bị can, bị hại, người tham gia tố tụng khác, cơ quan tiến hành tố tụng phải xem xét và ra quyêt định trưng cầu giám định”.
2. “Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày kể từ ngày nhận được kết luận giám định thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải thông báo kết luận giám định của bị can, bị hại, người tham gia tố tụng khác có liên quan”.
Vì các Quyết định trưng cầu trên là do Cơ quan CSĐT công an tỉnh Khánh Hòa trưng cầu chứ không phải do bị can… đề nghị, nên việc không thông báo các kết luận giám định trong vụ án này đã được viện dẫn trong điều luật…”.
Như vậy có thể hiểu là trong suốt quá trình kể từ khi có Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 55/PC01 ngày 9 tháng 10 năm 2018 và các quyết định khởi tố các bị can là lãnh đạo Công ty Hòn Thị đề điều tra về hành vi Vi phạm về quy định khai thác tài nguyên, để có căn cứ làm rõ thêm hành vi phạm tội của các bị can Cơ quan CSĐT đã ra các Quyết định trưng cầu giám định đối với các tổ chức và giám định viên thực hiện các yêu cầu giám định xác định: Về lợi nhuận; về khối lượng thuốc nổ; về khối lượng khoáng sản đã bị khai thác ngoài khu mỏ Hòn Thị… và đã có kết luận giám định.
Tuy nhiên cho đến thời điềm ngày 9/6/2019 là thời điểm cuối của Quyết định gia hạn thời hạn điều tra vụ án hình sự (lần thứ hai) của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa nhưng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa lại chưa có bản kết luận điều tra vụ án hình sự mà lại ra Quyết định tạm đình chỉ vụ án (?!).
Theo thông tin phóng viên mới nhận được, vào 15h00 ngày 18/6/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Vinh đã chủ trì cuộc họp nghe Tổ công tác liên ngành (do Bộ Kế hoạch và Đầu tư thành lập) công bố Quyết định kiểm tra việc xử lý, giải quyết vụ việc liên quan đến Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị tại tỉnh Khánh Hòa.
Được biết, trước đó vào ngày 13/6/2019 Bộ kế hoạch và Đầu tư đã có quyết định về việc kiểm tra toàn bộ quá trình xử lý vụ việc liên quan đến Công ty Hòn Thị theo nội dung nêu trong công văn ngày 19/4/2019 của Văn phòng Chính phủ.
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
Hiền Anh và Nhóm PVĐT

 

Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật