KD và PL
Khánh Hòa: Cần sớm làm rõ những dấu hiệu sai phạm của Tập đoàn Khánh Vĩnh (Kỳ 5) (19/12/2019 12:05)
Ngày 09/12/2015, tại Nghị quyết số 32/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Khánh Hòa về việc thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, cộng đồng trong năm 2016 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Có thông qua 317 dự án cần được thu hồi đất với tổng diện tích thu hồi là 1.178,71 ha, trong đó có 297 dự án thuộc vốn ngân sách và 20 dự án thuộc vốn ngoài ngân sách.
Trạm trộn bê tông nằm trên đất Dự án Khu đô thị Vĩnh Trung
Dự án Khu đô thị Vĩnh Trung với tổng diện tích đất thu hồi là 13,85 ha thuộc xóm Gò, thôn Võ Cang, xã Vĩnh Trung, thành phố Nha Trang là một dự án đầu tư xây dựng nằm trong nhóm dự án có vốn ngoài ngân sách được HĐND tỉnh Khánh Hòa thông qua, được ông Lê Đức Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (thời điểm bấy giờ) phê duyệt quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) từ ngày 01/12/2016. Tuy nhiên cho đến hiện tại, Dự án này vẫn gần như “án binh bất động”. (?!)
Thủ tục pháp lý được phê duyệt “thần tốc”, nhưng quá trình thực hiện lại không tuân thủ theo các quy định của pháp luật?
Những chiếc xe bơm bê tông chuyên dụng thường xuyên ra vào khu đất Dự án KĐT Vĩnh Trung

Theo những thông tin mà phóng viên thu thập được trong quá trình tác nghiệp tại địa phương thì sau Nghị quyết số 32/NQ-HĐND ngày 09/12/2015, thì ngày 23/12/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định số 3749/QĐ-UBND để giao Dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu đô thị Vĩnh Thái cho chủ đầu tư. Theo đó, ngày 22/01/2016, UBND tỉnh tiếp tục ban hành Quyết định số 217/QĐ-UBND về việc phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) đối với dự án nêu trên; Ngày 20/05/2016, UBND thành phố Nha Trang ban hành Thông báo số 405/TB-UBND về việc thu hồi đất để thực hiện Dự án Khu đô thị Vĩnh Trung; ngày 30/06/2016, ban hành Quyết định về việc thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án và ngày 01/07/2016 ban hành Quyết định thành lập Tổ công tác để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án. Đến ngày 01/12/2016 thì Dự án Khu đô thị Vĩnh Trung chính thức được Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ký Quyết định số 3685/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500). Theo quy hoạch chi tiết này thì Dự án Khu đô thị Vĩnh Trung được giao cho Công ty TNHH thương mại dịch vụ xây dựng Khánh Vĩnh làm chủ đầu tư với tổng diện tích sử dụng đất lên đến 138.571,26 m2 bao gồm các công trình như: trường mầm non, trung tâm thương mại, nhà ở xã hội dạng chung cư, nhà ở xã hội thấp tầng, khu nhà ở liền kề, biệt thự… với mục tiêu đáp ứng nhu cầu nhà ở và dịch vụ thương mại cho nhân dân địa phương và khu vực.

Những văn bản về Dự án Khu đô thị Vĩnh Trung

Các giấy tờ liên quan đến thu hồi đất và quy hoạch được UBND tỉnh Khánh Hòa và thành phố Nha Trang ban hành một cách thần tốc như vậ, nhưng lạ một điều là mãi hơn 02 năm sau (tức ngày 05/02/2018), ông Đào Công Thiên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa mới có Văn bản số 1322/UBND-XDNĐ gửi HĐND tỉnh để xin ý kiến chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu đô thị Vĩnh Trung (?). Đây liệu có được coi là một phương thức hoạt động theo kiểu “tiền trảm, hậu tấu” của UBND tỉnh hay không? Khi mà theo quy định của Luật Đầu tư hay Luật Nhà ở thì nếu như không được chấp thuận về chủ trương mà đã triển khai thực hiện các bước tiếp theo là không phù hợp với quy định, đó là còn chưa kể việc phải tổ chức đấu thầu dự án đối với những dự án quy mô lớn như Dự án này. Nhưng dường như mọi sự cố gắng, nỗ lực bất chấp việc tuân thủ các quy định về trình tự, thủ tục pháp lý của UBND tỉnh Khánh Hòa cùng các cấp có thẩm quyền đều không đạt được kết quả như mong muốn bởi cho đến hiện tại thì dự án này vẫn “án binh, bất động”. Theo UBND thành phố Nha Trang thì hồi đầu tháng 03/2019, chủ đầu tư Dự án là Công ty TNHH dịch vụ xây dựng Khánh Vĩnh (gọi tắt là Công ty Khánh Vĩnh) đã gửi văn bản đến cơ quan quản lý Nhà nước (Thành phố Nhà Trang) để xin gia hạn thời hạn thực hiện Dự án. Theo đó thì cho đến nay, chủ đầu tư này vẫn chưa hoàn thiện được công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và xin gia hạn thời gian thực hiện hạng mục này đến tháng 12/2020. Như vậy, nếu xét về năng lực thì có vẻ như chủ đầu tư này đã không thực sự “khỏe” để thực hiện Dự án Khu đô thị Vĩnh Trung?
Phải chăng Chủ đầu tư mượn danh nghĩa dự án để hoạt động trạm trộn bê tông phi pháp?

Phía trong khu đất của Dự án này có một con đường thể hiện như Dư án đang được triển khai thi công hạ tầng

Như đã đề cập ở phía trên, mặc dù Dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa tạo điều kiện “thoáng” bằng các văn bản, quyết định thần tốc không phù hợp quy định của pháp luật để cho Chủ đầu tư là Công ty Khánh Vĩnh được triển khai thực hiện. Vậy nhưng Công ty Khánh Vĩnh lại không thực hiện dự án theo tiến độ, thay vào đó, Công ty này lại cho đặt một trạm trộn bê tông trên khu vực đất dự án. Ghi nhận tại hiện trường trong những ngày gần đây cho thấy tại vị trí đất dành để thực hiện Dụ án này mọc lên một trạm trộn bê tông mà người dân ở đấy cho biết là đã hoạt động khoảng hơn 2 năm. Xung quanh trạm trộn là những bãi chứa đất đá, vật liệu xây dựng chất cao như núi và một số các máy móc, phương tiện phục vụ cho thi công xây dựng công trình. Trạm trộn bê tông vẫn sản xuất bê tông cấp cho nhưng chiếc xe bồn chuyên dụng chở bê tông đi các công trình trong thành phố Nha Trang cũng như các vùng lân cận. Những xe chuyên dụng như xe bơm bê tông hay xe thi công cầu đường vẫn thường xuyên tập kết tại đây sau mỗi ngày. Phía trong khu đất của Dự án này (về góc hướng Tây, đi qua cổng trạm trộn bê tông bên tay trái đường vào) có một con đường đã hình thành đổ đá cấp phối và gắn vỉa hè, trồng cột điện hai hàng thể hiện như Dư án đang được triển khai thi công hạ tầng, nhưng cũng trông cũng rất rêu phong… Phóng viên đã đến UBND xã Vĩnh Trung làm việc và được ông Vũ Ngọc Huân – Quyền Chủ tịch UBND xã cho biết đây là trạm trộn bê tông của công ty Khánh Vĩnh và theo ông được biết là trạm này là trạm nội bộ, chỉ trộn bê tông để phục vụ cho thi công dự án. Còn một số người dân ở đây cho biết là cứ khi có người phản ảnh là trạm này gây bụi ảnh hưởng đến đời sống dân sinh thì trạm lại ngừng hoạt động ít ngày. Tuy nhiên theo quan sát của phóng viên nhiều ngày thì trạm này vẫn hoạt động, có lúc thì các xe bồn chở bê tông có đề chữ “Bê tông Khánh Vĩnh” ra vào hoạt động liên tục, có lúc thì khoảng hơn 1 giờ đến 2 giờ mới có 1 chuyến vào lấy bê tông chở đi công trình ở nơi khác chứ không phải Trạm này chỉ trộn bê tông để cấp nội bộ cho Dự án Khu đô thị Vĩnh Trung này, chiều về thì những chiếc xe chuyên dụng bơm bê tông lại tập kết tại đây. Đấy là còn chưa nói đến việc những chiếc xe tải chở đất, cát sỏi từ những công trình khác về tập kết tại đây. Điều đáng nói là khi phóng viên hỏi cán bộ của UBND thành phố Nha Trang về công tác quản lý, phát hiện vi phạm và xử lý thì nhận được câu trả lời là “việc này do Sở Xây dựng quản lý” (?)

Cát đựng chất cao như núi trong khu đất dành để thực hiện Dự án Khu đô thị Vĩnh Trung.

Câu hỏi được đặt ra là: Tại sao ở Khánh Hòa có nhiều trạm trộn bê tông mang thương hiệu Khánh Vĩnh không phép mà vẫn ngang nhiên hoạt động như thách thức pháp luật? Công ty TNHH dịch vụ xây dựng Khánh Vĩnh, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ - Xây dựng Khánh Vĩnh, Công ty TNHH Bê tông Khánh Vĩnh và Công ty Cổ phần quản lý và Xây dựng giao thông Khánh Hòa… có mối quan hệ với nhau hay không? Nhưng đa phần người dân nơi đây đều gọi là “Tập đoàn Khánh Vĩnh”.
Vậy Tập đoàn Khánh Vĩnh là ai mà những dấu hiệu sai phạm trong việc xây dựng, sản xuất bê tông không được xử lý?. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền để điều tra thông tin, làm rõ và phản ánh tới bạn đọc.
Thu Trung và Nhóm PVĐT
 

 

Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật