KD và PL
Bình Giang - Hải Dương: Ông Phạm Văn Vui kiến nghị về cách xử lý sau giải quyết tố cáo (kỳ 3) (23/12/2019 09:45)
Báo Kinh doanh và Pháp luật đã đăng tải 2 kỳ về việc ông Phạm Văn Vui ở thôn Bình Cách, xã Bình Xuyên, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương phản ánh về việc từ những năm 2014, 2015 ông đã có đơn tố cáo Trưởng, Phó thôn Bình Cách với hàng chục nội dung liên quan tới vấn đề thi công, giám sát, thu, chi, tính nhân công khi tiến hành làm đường bê tông ở thôn v.v.
Ông Vui cho phóng viên biết 3 trong số 12 lô đất thôn bán đã được người dân xây dựng nhà kiên cố.
 Ngày 13/12/2019, ông Phạm Văn Vui tiếp tục kiến nghị một số nội dung trong kết luận Thông báo kết quả giải quyết tố cáo số 131/TB-UBND ngày 23/10/2017 của UBND huyện Bình Giang và có Đơn đề nghị gửi Ban biên tập Báo Kinh doanh và Pháp luật phản ánh sai phạm và hình thức kỷ luật đối với tập thể và các cá nhân trong thôn Bình Cách, trong xã Bình Xuyên.
Báo cáo số 03/BC-UBND của UBND xã Bình Xuyên gửi Thanh tra tỉnh Hải Dương và Thanh tra huyện Bình Giang

Về nội dung thứ 5. của Thông báo 131/TB-UBND, ông Phạm Văn Vui tố cáo phần kinh tế thu chi cán bộ trưởng phó thôn làm sai nguyên tắc không có phiếu 37.000.000 đồng, Thông báo ghi rõ: “Kết quả xác minh: Về nội dung tố cáo này, ông Vui cung cấp cho Đoàn xác minh số liệu thu, chi có xác nhận của ông Trương Văn Doanh - Trưởng thôn Bình Cách trong đó có nội dung thu 37.000.000 đ gồm các loại nợ cũ + công điền ông Thư Nguyễn Văn Thư - phó trưởng thôn Bình Cách đưa, ngoài ra không cung cấp cho đoàn xác minh một chứng cứ nào khác… Đoàn xác minh kiểm tra trên sổ thu, chi của địa phương và làm việc với những người liên quan đã thể hiện rõ ngày 15 tháng 5 năm 2015 ông Trương Văn Doanh thu của ông Thư 37.000.000 đ (gồm nợ cũ và các loại công điền). Khoản thu 37.000.000 đ đã nằm trong số 75.000.000 đ mà ngày 19/5/2015 ông Trương Văn Doanh gửi Quỹ tín dụng đã được Quỹ tín dụng nhân dân xã Bình Xuyên xác nhận tại phiếu thu số 28 ngày 19 tháng 5 năm 2015. Nhận xét: Số tiền 37.000.000 đ ông Nguyễn Văn Thư - phó trưởng thôn Bình Cách thu được từ nợ cũ và các loại công điền đã được thể hiện rõ trên sổ thu, chi của ông Nguyễn Văn Thư. Sau khi thu được ông Nguyễn Văn Thư đã nộp lại số tiền 37.000.000 đ cho ông Trương Văn Doanh, ông Doanh đã nhập về cơ sở thôn nội dung này ông Phạm Văn Vui tố cáo là không chính xác.”. Tuy nhiên, đối với nội dung trên thì ông Vui cho phóng viên biết bà Phạm Thị Thu Hiền - Phó Chánh thanh tra huyện Bình Giang về xã phúc tra đơn tố cáo năm 2017 và làm chưa đúng nội dung bởi ông Nguyễn Văn Thư (phó trưởng thôn thời kỳ 2014 - 2016) thu quỹ thôn được hơn 97.000.000 đồng đã chi còn 37.000.000 đ thì đưa cho ông Doanh giữ (theo quy định của thôn thì chỉ có trưởng thôn được giữ tiền) nhưng ông Doanh không đến thu. Ông Vui đề nghị làm rõ số tiền 37.000.000 đồng nói trên hiện tại có nằm trong ngân sách của thôn không, hay đang nằm ở đâu?
Về nội dung thứ 6. của Thông báo 131/TB-UBND, ông Phạm Văn Vui tố cáo việc xây dựng cống nội đồng theo quyết toán của Trưởng, Phó thôn là 39.700.000 đồng là chưa đúng. Thông báo 131/TB-UBND nêu rõ: “Nội dung đoàn xác minh đã tiến hành kiểm tra xác minh thực tế tại hiện trường nhưng do thời điểm xác minh vào mùa mưa bão, nước lớn mà phần xây dựng các mang cống này phần thì chìm dưới nước, phần bị đường bê tông đã đổ trùm lên nên đoàn xác minh không tiến hành kiểm tra thực tế nội dung này”. Ông Vui đề nghị tiếp tục xác minh và làm rõ liên quan đến việc xây dựng cống nội đồng theo quyết toán”.

Đơn đề nghị của ông Phạm Văn Vui gửi Tòa soạn Báo Kinh doanh và Pháp luật

Ngoài những kiến nghị của ông Phạm Văn Vui, nhóm phóng viên còn tiếp nhận kiến nghị của ông Phạm Văn Phụng. Ông Phụng - bà Bền thôn Bình Cách, xã Bình Xuyên, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương với nội dung năm 2005 thôn Bình Cách thời điểm này ông Phạm Văn Bằng là Trưởng thôn từ 2004 - 2007 cung cấp nguyên vật liệu cho xóm đã đổ xong đường bê tông có chiều ngang là 1,2m, dài gần 30m, độ dầy 10 cm. Năm 2016 ông Doanh trưởng thôn Bình Cách từ 2014 đến nay tiếp tục đổ phần đường bê tông phía còn lại cũng chiều ngang 1,2m, dài 35,4m (dài hơn đoạn đã đổ bê tông năm 2005 khoảng 5m), độ dầy 17cm. Sau khi đổ hết phần đường mới làm ông Doanh cho đổ cao thêm 7cm bê tông trùm lên diện tích đường đã thi công năm 2005 và đưa ra nghiệm thu theo số liệu: 2,4m ngang x 35,4m dài x 17cm độ dầy. Ông Phụng đề nghị làm rõ kết quả nghiệm thu như vậy là đúng hay chưa vì phần đường đã hoàn thành năm 2005 đã là gần một nửa số đường nghiệm thu năm 2016.
Ngày 13/12/2019, ông Phạm Văn Vui lại tiếp tục gửi Đơn đề nghị tới Ban biên tập Báo Kinh doanh và Pháp luật đề nghị Báo tìm hiểu và phản ánh cụ thể, chi tiết sai phạm của những cán bộ thôn Bình Cách cùng cán bộ xã Bình Xuyên và hình thức kỷ luật đối với ông Phạm Thanh Chương và ông Trịnh Anh Mao là hình thức kỷ luật phê bình đã đủ sức răn đe hay chưa? Ông Phạm Văn Vui mong muốn có một buổi làm việc với UBND xã Bình Xuyên và cán bộ thôn Bình Cách để làm rõ những nội dung mà ông kiến nghị cho rằng cơ quan chức năng giải quyết chưa thỏa đáng.
Tại Báo cáo số 03/BC-UBND ngày 26/11/2018 của UBND xã Bình Xuyên gửi Thanh tra tỉnh Hải Dương và Thanh tra huyện Bình Giang về việc thực hiện giải quyết đơn thư của ông Phạm Văn Vui thôn Bình Cách và thực hiện kết luận số 03 ngày 23/10/2017 của Chủ tịch UBND huyện Bình Giang kết luận 10 nội dung tố cáo của ông Phạm Văn Vui thôn Bình Cách - xã Bình Xuyên có nội dung:“Đảng ủy, UBND xã họp kiểm điểm các đ/c cán bộ chuyên môn địa chính, cán bộ phụ trách thôn còn lỏng lẻo trong công tác quản lý đất đai, nắm bắt tình hình phát triển kinh tế của địa phương, chưa đi sâu đi sát đến cơ sở do vậy dẫn đến việc để nhân dân kiến nghị, tố cáo ảnh hưởng đến phong trào của địa phương. Hiện nay toàn bộ số diện tích đất hiến của thôn Bình Cách đã được UBND xã đã đưa vào diện tích quy hoạch chuyển mục đích đấu giá quyền sử dụng đất vào các năm tiếp theo.”
Ông Vui tiếp tục phản ánh thực trạng diện tích 2.800,4 m2 đất thôn Bình Cách đã giao trái thẩm quyền cho 12 hộ gia đình mà UBND huyện Bình Giang đã yêu cầu thu hồi và chỉ đạo thôn Bình Cách có kế hoạch trả kinh phí cho 12 hộ gia đình được thôn Bình Cách giao đất trái thẩm quyền, yêu cầu 12 hộ gia đình được thôn Bình Cách giao đất trái thẩm quyền phải giữ nguyên hiện trạng, không được xây dựng công trình nhà ở trên đất khi chưa được phép của cấp có thẩm quyền thì thực tế hiện nay có 1 nhà xây dựng và ở ổn định và 2 nhà đang thi công xây dựng chính quyền xã Bình Cách xử lý ra sao? Việc UBND xã Bình Xuyên đưa 2.800,4 m2 ¬vào diện tích quy hoạch chuyển mục đích đấu giá quyền sử dụng đất vào các năm tiếp theo có nằm trong quy hoạch chung, quy hoạch đất ở lâu năm của xã hay không? Ông Vui còn đặt câu hỏi liệu việc đưa 2.800,4 m2 vào diện tích quy hoạch chuyển mục đích đấu giá quyền sử dụng đất có phải là hình thức hợp thức hóa diện tích đất thôn Bình Cách đã giao trái thẩm quyền cho 12 hộ gia đình?
Báo Kinh doanh và Pháp luật kiến nghị các cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra, theo dõi, đôn đốc và giải quyết nghiêm, dứt điểm, tránh tình trạng buông lỏng quản lý tại thôn Bình Cách và xã Bình Xuyên, tránh tình trạng những hộ gia đình được thôn Bình Cách giao đất trái thẩm quyền tiếp tục vi phạm xây dựng công trình nhà ở trên đất khi chưa được phép của cấp có thẩm quyền.
Thu Trung - Xuân Kiên

 

Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật