Đẹp và chưa đẹp
Tín ngưỡng và mê tín (21/02/2017 15:16)
Tín ngưỡng và mê tín đó là hai điều khác nhau. Tín ngưỡng là đạo, là tôn giáo mỗi con người có thể theo hoặc không theo. Ví dụ: Người phương Tây theo đạo Thiên Chúa, người khu vực Tây Á (vùng Ả Rập) theo đạo Hồi, người Á Đông (trong đó có Việt Nam) theo đạo Phật
Ảnh minh hoạ

Đó là hai điều khác nhau. Tín ngưỡng là đạo, là tôn giáo mỗi con người có thể theo hoặc không theo. Ví dụ: Người phương Tây theo đạo Thiên Chúa, người khu vực Tây Á (vùng Ả Rập) theo đạo Hồi, người Á Đông (trong đó có Việt Nam) theo đạo Phật. Nhưng cũng có nhiều người không theo đạo nào. Tín ngưỡng là quyền của con người, không ai có thể cản trở, xâm phạm, được pháp luật bảo vệ. Còn mê tín là tin theo những điều nhảm nhí, không có thật một cách mê muội, từ đó dẫn đến những biểu hiện, hành vi quái dị, cực đoan (dị đoan). Những kẻ lợi dụng sự mê muội của người khác để hành nghề mê tín dị đoan, kiếm lợi bất chính bằng sự lừa bịp bị luật pháp nghiêm cấm. Đó là những người bói toán, xem tướng số rồi phán về tương lai, hậu vận; những kẻ gọi hồn, lên đồng, giải hạn, cắt tiền duyên… Tóm lại là những kẻ làm nghề buôn thần, bán thánh - một loại tội phạm trong lĩnh vực văn hóa, góp phần làm suy giảm dân trí, hủy hoại văn minh, tiến bộ xã hội, nhưng đã bị các cơ quan chức năng coi nhẹ, chưa ra tay xử lý thích đáng. Điều đó đã dẫn đến hệ quả là những đối tượng hành nghề mê tín dị đoan ngày càng gia tăng, nhất là vào mùa xuân, khắp nơi diễn ra nhiều lễ hội.

Tại tất cả các lễ hội, ở bất cứ đền, chùa, miếu mạo nào ta cũng gặp nhan nhản những biểu hiện mê tín, dị đoan như rải tiền lẻ, đốt vàng mã… Và rất phổ biến là cảnh xem bói. Chùa Hương, Bà Chúa kho, Chù Phật Tích, Hội Lim, Đền Trần, Đền Gióng, Yên Tử… là những lễ hội lớn, nổi tiếng, thu hút hàng vạn người tham dự. Tại đây, nạn bói toán công khai. Đội quân hành nghề này ngang nhiên chào mời khách như bất cứ dịch vụ nào. Có cảm giác hoạt động này như một nội dung không thể thiếu của lễ hội (!). Rồi tại nhiều địa chỉ quen thuộc, những hoạt động khác như lên đồng, gọi hồn, giải hạn… cũng diễn ra khá sôi động. “Thượng đế” của những chốn này không chỉ là người có tuổi, dân kinh doanh, phái tóc dài mà rất đông bạn trẻ, giới trí thức và không ít cánh mày râu.
Tuần đầu tiên sau Tết trở lại làm việc, nhiều cơ quan vẫn vắng vẻ, bởi không ít người đã tìm đến những hoạt động mê tín, dị đoan mà họ ngộ nhận là để thỏa mãn nhu cầu tâm linh. Về tác hại của những trò bói toán nhảm nhí, từng đã có những bài học nhỡn tiền, hẳn mọi người không quên. Chỉ vì “thày” phán tuổi hai người không hợp mà không ít đôi lứa đành ôm đau khổ để lìa bỏ nhau. Rồi các bệnh viên luôn quá tải chỉ vì nhiều chị em đổ xô tìm cách sinh con trong một năm nào đó theo quẻ của “thày”. Hẳn mọi người còn nhớ cách đây mấy năm có vụ một “Ô-sin” trẻ ở Vũng Tàu bị chủ bắt đi xăm hình quái vật lên mặt và ngực chỉ vì mụ ta tin theo lời thày bói gây rúng động lớn trong xã hội. Hành vi của người thày bói này đã cấu thành tội nghiêm trọng được quy định tại Điều 247, khoản 1 Bộ luật Hình sự của nước ta với hình phạt tối đa là 3 năm tù giam. Xét xử vụ này, không thể bỏ qua người thày bói đã phán xét nhảm nhí để cô gái vô tội bị hành hạ dã man.
Ông cha ta cũng từng đả kích các loại “thày” bịp bợm: “Tử vi xem bói cho người. Số thày thì để cho ruồi nó bâu” và “ Hòn đất mà biết nói năng, thì thày địa lý hàm răng chẳng còn”…
Xã hội chúng ta đang phát triển không ngừng theo hướng ngày càng văn mimh, tiến bộ. Không có lý do gì để tình trạng mê tín dị đoan ngang nhiên tồn tại nhan nhản khắp nơi, bất chấp sự ngăn cấm của luật phát. Nơi nào diễn ra những hoạt động này, chính quyền nơi đó không thể vô can, không bị xử lý.
 
TS Nguyễn Đình San


Các tin mới
Xuân trên thủ đô Tokyo (26/12/2019 09:38)
Vấn nạn về rác thải (29/10/2019 09:56)
Các tin đã đăng
Như "con ong chăm chỉ" (24/11/2014 15:51)
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật