Đẹp và chưa đẹp
Cảnh báo ô nhiễm môi trường trên sông Kim Ngưu (27/04/2017 15:35)
Trước cái nóng oi ả của tiết trời cuối Xuân, đầu Hạ cộng thêm mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ mặt nước đen ngòm và bùn đặc của dòng sông khiến ai ai cũng phải bịt mũi, lướt nhanh khi bộ hành qua đây. Còn số phận của những dân cư nơi đây thì khó có thể nói được điều gì sẽ xảy ra khi hàng ngày, hàng giờ phải đối mặt với sự ô nhiễm nghiêm trọng trên dòng sông “chết” này.
Sông Kim Ngưu
 Bắt đầu từ khúc sông đầu cầu Kim Ngưu chảy dọc đến tận hồ Yên Sở, mặc dù hai bên bờ đã được kè rất đẹp, nhưng dòng chảy đã bị nghẽn lại bởi chất thải đặc quánh, có đoạn làm bề rộng của sông bị thu hẹp. Hai bên bờ sông ở đoạn này còn được làm đường giao thông, đó là các đường Đông Kim Ngưu, Tây Kim Ngưu, Tam Trinh...
Ngoài kè bờ, người ta còn tích cực nạo vét đoạn sông ở đây để tăng cường khả năng thoát nước và nắn dòng chảy của sông tại Yên Sở để cho hai phần ba lượng nước của sông Kim Ngưu đổ vào hồ điều hòa Yên Sở. Một phần ba lượng nước còn lại theo đoạn từ gần công viên Yên Sở tới Văn Điển mà đổ vào sông Tô Lịch.
Nghe kể từ xa xưa, sông Kim Ngưu còn là một tuyến giao thông đường thủy, nay chỉ có chức năng chính là tiêu nước cho Thủ đô. Những biến thiên và đặc biệt là quá trình phát triển đô thị của thủ đô trong khoảng thời gian gần đây đã làm cho dòng chảy bị thay đổi và biến dạng nhiều, chỗ còn, chỗ mất, chỗ trở thành sông “chết” trong lòng thành phố. Chiều ngày 18/04/2017 chúng tôi có mặt tại phố Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội lúc đó trời mưa nhỏ mà mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, không thể chịu nổi, đến sáng ngày 20/4/2017 chúng tôi quay lại đây lúc này thời tiết hửng lên thì mới thấu hiểu được sự cam chịu của hàng nghìn hộ dân sinh sống ở những con phố, khu dân cư sát với sông Kim Ngưu.
Đoạn cuối của sông không được cải tạo, lượng nước còn lại ít, và bị lấn chiếm bởi phế thải tùy tiện đổ xuống lòng sông. Ở ngay những miệng cống, bốc lên không gian sặc sụa mùi ô nhiễm xú uế, màu nước đen ngòm, dày đặc như nhựa đường, nhìn trên mặt nước gần như không thể “cử động” được. Chỉ trong khoảng 1km theo chiều dài sông có đến 7 đầu cống thoát nước sinh hoạt của người dân xả trực tiếp ra sông khiến dòng sông vốn đã bị ô nhiễm càng tăng thêm ô nhiễm.
Nếu mỗi người dân không có ý thức giữ gìn thì mọi cố gắng sẽ trở thành vô nghĩa với cả cộng đồng, đặc biệt là người dân cùng các cơ quan chức năng, đơn vị, doanh nghiệp đang có mặt dọc theo chiều dài những con sông không ý thức được trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ những "lá phổi" với diện tích còn lại khá khiêm tốn trong thành phố, những việc làm thiếu ý thức trong đời sống thường nhật như xả rác, nước thải của một số người thiếu ý thức bảo vệ môi trường đã khiến những dòng sông trở nên "ngắc ngoải" và trực tiếp gánh chịu hậu quả từ sự ô nhiễm môi trường.
Chỉ khi chúng ta ý thức được trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ những dòng sông, giữ cho thành phố Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp thì mới có được những hành động đúng đắn cùng việc làm thiết thực nhằm xây dựng một môi trường sống thân thiện, trong lành. Với khả năng kinh tế và trình độ khoa học kỹ thuật hiện nay, việc khơi thông dòng chảy và khắc phục ô nhiễm môi trường không phải là việc khó. Nhưng trách nhiệm của các cơ quan quản lý về môi trường và sự tuyên truyền để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường mới là điều đáng nói. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần vào cuộc xử lý, khắc phục ngay tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên sông Kim Ngưu để đảm bảo môi trường sống cho công đồng dân cư quanh vùng.
Vân Anh


Các tin mới
Xuân trên thủ đô Tokyo (26/12/2019 09:38)
Vấn nạn về rác thải (29/10/2019 09:56)
Các tin đã đăng
Tín ngưỡng và mê tín (21/02/2017 15:16)
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật