Đẹp và chưa đẹp
Hiện trạng chỗ để xe sau chiến dịch “giành lại vỉa hè cho người đi bộ”: Bên ngoài thông thoáng - bên trong kẹt cứng (27/04/2017 15:43)
Sau hơn một tháng Hà Nội ra quân “giành lại vỉa hè cho người đi bộ”, điều dễ nhận thấy là vỉa hè ở hầu hết các tuyến đường lớn trong thành phố đã trở nên thông thoáng và sạch sẽ. Tuy nhiên, có một thực trạng đang diễn ra ở các tuyến phố nhỏ, ngõ nhỏ tại các quận nội thành, đó là tình trạng xe ô tô, xe máy để tràn lan, gây ra tình trạng quá tải về chỗ để xe. Để giải bài toán hóc búa về chỗ đậu xe hiện cũng đang làm đau đầu các cơ quan chức năng…
Tại chung cư trên đường A3, phố Trần Đăng Ninh, quận Cầu Giấy, vỉa hè, sân chơi của trẻ em đã bị chiếm trọn để làm nơi để ô tô
 Ngõ nhỏ quá tải vì ô tô
Theo con số thống kê của các ban ngành chức năng, sau hơn 1 tháng ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, đã có 122.325 lượt hộ kinh doanh ký cam kết không lấn chiếm lòng đường, hè phố; 100% các quận huyện, thị xã ra quân phá dỡ 2.657 bục bệ, cầu dẫn, cầu dắt xe; tháo dỡ 5.090 mái che, mái vẩy. Lực lượng Cảnh sát trật tự đã kiểm tra, xử lý 2.140 trường hợp vi phạm hành chính, phạt thành tiền khoảng 800 triệu đồng. Lực lượng Cảnh sát giao thông đã xử lý 11.706 trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, tạm giữ 349 phương tiện, 3.975 bộ giấy tờ, tước giấy phép lái xe đối với 698 trường hợp; bên cạnh đó, có 3.116 trường hợp bị lực lượng Thanh tra giao thông lập biên bản vi phạm hành chính, phạt tiền gần 6 tỷ đồng.
Ghi nhận của chúng tôi, ở một số tuyến đường ở các quận nội thành đã cơ bản được thông thoáng, sạch đẹp, không còn cảnh người đi bộ phải đi dưới lòng đường gây nguy hiểm. Ở tại các vỉa hè không còn cảnh người bán hàng rong, hàng nước công khai bày bán hàng hóa lấn chiếm vỉa hè, nhiều bãi trông xe dưới lòng đường ở một số tuyến phố cũng đã bị xóa bỏ, tuy nhiên theo ghi nhận của chúng tôi, do không có chỗ để nên ở một số các khu chung cư, các khu đô thị lượng xe ô tô gửi được đậu đỗ ở đây đã trở nên quá tải.
Có mặt tại khu chung cư Resco trên đường Phạm Văn Đồng, theo quan sát của chúng tôi ở hầu khắp các tuyến phố tại khu chung cư này chật cứng xe các loại xe ô tô, nhất là vào buổi chiều và tối, khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Ngay tại cổng ra vào khu chung cư Resco1 dường như cũng bị “bịt kín” bởi ô tô.

Tại nhiều tuyến phố nhỏ xung quanh các tòa nhà chung cư, lòng đường đã bị chiếm trọn để làm nơi đậu đỗ xe.
Theo nhiều người dân của chung cư này chia sẻ, tình trạng này diễn ra kể từ sau khi thành phố ra quân lập lại trật tự vỉa hè, hầu hết các phương tiện ô tô do ở ngoài đường không được đậu đỗ nên chạy lòng vòng vào đây để tìm chỗ đỗ, các tuyến đường xung quanh vốn đã nhỏ, hẹp nay lại bị các xe ô tô chiếm dụng để đậu đỗ khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Bà Hoàng Thị Điệp, cư dân của tòa nhà này cho hay, nếu như trước đây khu này rất yên tĩnh thì đến nay do lượng xe vào để nhiều nên ồn ào lắm, trước đây tôi thường đưa 2 đứa cháu của mình xuống sân chung cư chơi nhưng cách đây hơn 1 tháng sau khi Hà Nội ra quân dành lại vỉa hè cho người đi bộ thì tôi không dám đưa chúng nó xuống nữa vì sợ các phương tiện đi lại sẽ gây nhiều nguy hiểm, giờ thì khó tìm được nơi nào cho bọn trẻ chơi đùa vì sân chung cư hay các khu vực thông thoáng đã bị tận dụng hầu hết để làm chỗ đậu xe rồi.
Cách đó không xa là chung cư Green Star cũng rơi vào tình trạng tương tự... do không có điểm đỗ hầu hết các xe ô tô nhất là xe taxi đậu đỗ xung quanh chung cư này, nhất là vào các buổi tối… Nhiều người dân chung cư cho biết, mặc dù lực lượng chức năng của quận phường cũng thường xuyên tuần tra, kiểm soát và phát hiện được rất nhiều xe vi phạm nhưng khi có lực lượng chức năng thì tài xế các xe này đều cho xe chạy, xong khi thấy lực lượng chức năng đi khỏi thì lại trở về để đỗ. Có mặt tại chung cư này vào tối ngày 18/4, chúng tôi ghi nhận tại đường xung quanh khu chung cư này chật cứng xe ô tô.
Không những chỉ đậu đỗ xe ở các chung cư trên địa bàn mà hiện nay do không có chỗ đậu đỗ nên ở hầu hết các tuyến đường, tuyến phố nhỏ trên địa bàn tình trạng các xe ô tô vẫn đậu đỗ vẫn xảy ra phổ biến. Ở một số tuyến phố, mặc dù có biển cấm dừng đậu đỗ xe nhưng hầu hết các xế đều ngang nhiên vi phạm. Theo một tài xế của hãng taxi Mỹ Đình cho hay, mặc dù biết dừng đỗ xe ở biển cấm là vi phạm trật tự an toàn giao thông nhưng giờ tìm được điểm đỗ xe là quá khó đối với người tài xế taxi như chúng tôi, “biết là sai nhưng vẫn buộc phải vi phạm”.
Nhiều biện pháp cho giao thông tĩnh ở Thủ đô
Theo con số thống kê, hiện Hà Nội có hơn 500.000 xe ô tô chưa kể một lượng xe của các tỉnh ngoài vào làm việc và công tác. Còn theo thống kê của Sở Giao thông vận tải thời gian gần đây cho hay, các bãi đỗ xe của Hà Nội hiện nay chỉ mới đáp ứng được từ 10%-15% nhu cầu thực tế của người dân do đó việc người dân “đang khát” điểm đỗ là điều dễ hiểu.
Trước thực trạng thiếu hụt về quỹ đất cho các bãi đỗ xe tập trung, việc các đơn vị khai thác điểm đỗ xe “tận dụng” mọi khoảng trống để kinh doanh đang khá phổ biến. Cùng với đó là sự nhốn nháo trong việc hình thành, hoạt động của không ít bãi xe không phép mà vừa qua cơ quan chức năng đã rà soát, phát hiện, xử phạt, bãi bỏ. Với thực trạng này, nếu không có một bài toán tổng thể để giải quyết vấn đề bãi đỗ xe thì tình trạng dẹp chỗ này, “phình” chỗ kia sẽ khó chấm dứt.
Sự quá tải của các phương tiện giao thông được ông Phạm Hoài Chung - Giám đốc Trung tâm phát triển giao thông đô thị và nông thôn thuộc Viện Chiến lược Phát triển Giao thông vận tải đánh giá, hiện nay quỹ đất dành cho giao thông tĩnh của Hà Nội chỉ tăng khoảng 3,9%/năm về chiều dài và 0,25% về diện tích mặt đường. Với số lượng phương tiện cơ giới tăng ngày càng tăng cao như hiện nay, nếu chỉ tính 60% số lượng phương tiện của TP Hà Nội lưu thông thì diện tích mặt đường vượt quá 236% khả năng cho phép. Do vậy, ông Chung cho rằng, việc ứng dụng công nghệ thông tin để số hóa các điểm đỗ xe công cộng trên địa bàn thành phố là rất cần thiết. Đây cũng là công nghệ được các nước trên thế giới, các đô thị lớn ứng dụng từ lâu.
Còn theo đại diện của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên khai thác điểm đỗ (Tổng công ty Vận tải Hà Nội) thì để giải quyết bài toán về giao thông tĩnh sau khi thực hiện đề án thí điểm giàn thép đỗ xe cao tầng tại 3 địa chỉ tại 32 Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng), Trần Nhật Duật (quận Hoàn Kiếm) và Nguyễn Công Hoan (quận Ba Đình) có khả quan, Công ty cũng đã tích cực phối hợp cùng Sở Giao thông vận tải và Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm cũng đã thí điểm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ trên các tuyến phố Dã Tượng, Nguyễn Gia Thiều cũng đã thu được nhiều kết quả. Mới đây, công ty đã chủ động đề xuất với Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội cho phép thí điểm ứng dụng công nghệ trong việc quản lý, điều hành các bến, bãi đỗ xe công cộng trên địa bàn thành phố… Chủ trương này nếu thành công sẽ là cơ sở để xây dựng bản đồ số, có khả năng cung cấp thông tin về chỗ đỗ xe tại các bến, điểm đỗ xe công cộng cho các chủ phương tiện, qua đó góp phần giảm ùn tắc và giải quyết nhu cầu bức xúc về điểm đỗ xe cho người dân Thủ đô.
Hi vọng rằng, các giải pháp mang tính đồng bộ mà các cơ quan chức năng đưa ra sẽ là dấu hiệu mang tính tích cực lâu dài mang lại lợi ích thiết thực cho người dân thành phố
Anh Tuấn


Các tin mới
Vấn nạn về rác thải (29/10/2019 09:56)
Các tin đã đăng
Tín ngưỡng và mê tín (21/02/2017 15:16)
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật