Đẹp và chưa đẹp
Củ Chi - Mảnh đất anh hùng (11/05/2017 17:18)
Cách trung tâm TP.HCM khoảng 70 km về phía Tây Bắc, Củ Chi - nơi đất thép thành đồng với khung cảnh thoáng mát và pha lẫn niềm tự hào dân tộc. Địa đạo Củ Chi sẽ đưa chúng ta trở về với những tháng năm chiến tranh gian khổ hừng hực lửa đạn trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng cũng lắm hào hùng. Địa đạo là kỳ quan độc nhất vô nhị với chiều dài hơn 200 km chạy ngoắt ngoéo trong lòng đất. Mặc dù đã nghe nhiều về mảnh đất này nhưng phải đến tận nơi, mắt thấy, tai nghe thì mới có thể cảm nhận hết sự thú vị độc đáo của vùng đất thép thành đồng này. Đất thép thành đồng
Một góc Địa đạo Củ Chi.
 Địa đạo Củ Chi là cách gọi chung của các địa đạo khác nhau, được hình thành từ khoảng thời gian từ năm 1945 - 1948, trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Thời gian này quân và dân Củ Chi đã đào những hầm ngắn, với cấu trúc đơn giản dùng để tránh các cuộc càn quét của quân thù và để cung cấp nơi trú ẩn cho Việt Minh. Đến năm 1965 các xã phía bắc Củ Chi đã hoàn thành tuyến địa đạo trục gọi là “xương sống” có tổng chiều dài trên 200 km, với 3 tầng sâu khác nhau, tầng trên cách mặt đất khoảng 3m, tầng giữa cách mặt đất khoảng 6m, tầng dưới cùng sâu hơn với 12m. Lúc này địa đạo không chỉ là nơi trú ẩn mà đã trở thành nơi sinh sống, cứu thương, hội họp, kho chứa vũ khí… Bên trên mặt đất, quân và dân Củ Chi còn đào cả một vành đai giao thông hào chằng chịt nối kết với địa đạo, ngoài ra còn có rất nhiều ụ chiến đấu, bãi mìn, hố đinh, hầm chông… được bố trí thành các cụm liên hoàn tạo ra trận địa vững chắc trong thế trận chiến tranh du kích, gọi là xã chiến đấu.
Ngay từ những ngày đầu đến lập nghiệp và sinh sống trên mảnh đất này, người dân nơi đây đã phải liên tiếp chống chọi với thiên tai, nạn nhân của chính sách áp bức, bóc lột tàn bạo của các thế lực phong kiến và kẻ thù xâm lược, cho nên mọi người nung nấu tinh thần yêu nước, tình yêu làng xóm quê hương, cần cù, sáng tạo và đầy quả cảm. Tính cách đó đã tạo nên huyền thoại về những du kích tay không bắt giặc, về sức mạnh thần kỳ của những con người chân đất, dám đối đầu với các thế lực hùng mạnh, đối diện với chiến thuật chiến tranh hiện đại, vũ khí tối tân, tạo thành vành đai thép mà quân thù không thể chọc thủng, không thể hủy diệt cho đến ngày chúng thua nhục nhã, rút quân về nước.
Nếu ai hỏi lực lượng du kích Củ Chi ra đời từ lúc nào thì khó có thể xác định rõ bởi lẽ ngay từ những ngày đầu thực dân Pháp đặt chân lên đất Gia Định, người Hóc Môn - Củ Chi đã đứng lên phản kháng, sử dụng vũ khí thô sơ bằng gậy tầm vông, giáo mác. Các cuộc khởi nghĩa của Nguyễn Ánh Thủ, Phan Công Hớn đều có nghĩa sĩ Củ Chi - Hóc Môn. Chính họ là tiền thân của lực lượng du kích Củ Chi. Lòng yêu nước của người dân Củ Chi chính là mảnh đất màu mỡ để những hạt giống đỏ đầu tiên của Đảng nảy mầm và phát triển.
Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, các phong trào xây dựng xã, ấp chiến đấu ra rầm rộ, không chỉ trai tráng mà còn có lực lượng nữ du kích, trẻ, già đều tham gia. Họ vốn là những nông dân chân chất hiền lành, nhưng đứng trước cảnh nước mất nhà tan, nhìn đồng bào vô tội bị kẻ thù giết hại dã man, khiến lòng căm thù uất hận trào dâng, biến họ thành những dũng sĩ diệt Mỹ - Ngụy. Tay cày, tay súng vừa sản xuất tự cấp tự túc, vừa bám vườn, bám đất chiến đấu. Du kích Củ Chi chính là nhân dân, nhân dân chính là du kích. Ngày cày cấy, đêm vót chông, đào địa đạo, giặc càn quét thì cầm súng, ôm mìn chiến đấu, phục kích tiêu diệt bọn cường hào gian ác. Mảnh đất của những con người đất thép ấy, vốn chỉ là những con người chân chất giản dị nhưng đã viết nên bao trang sử hào hùng cho dân tộc.
… Thu hút du khách
Khu di tích lịch sử này đã trở thành một khu du lịch hấp dẫn cho du khách đến thăm thành phố Hồ Chí Minh, dịp lễ kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước vừa qua, nơi đây đã thu hút hàng ngàn khách trong và ngoài nước tham quan mỗi ngày. Ngoài việc len lỏi vào các đường hầm để cảm nhận được không khí năm xưa, khách du lịch còn được nghe giới thiệu, xem những đoạn phim tư liệu về thời chiến đấu oanh liệt của du kích Củ Chi, được thưởng thức món khoai mì chấm muối mè dân dã ngon miệng, cầm ly rượu trong vắt, nồng nàn bên đĩa rau mốp muối chua giòn ngon đến lạ. Không chỉ thế mà còn được tham gia môn thể thao bắn súng để thử khả năng tinh nhuệ và chính xác của mình. Một cảm giác dễ chịu khi len lỏi vào những cánh rừng trung quân lá xanh ngút ngàn, ngồi đong đưa trên chiếc võng hoài niệm về một thời oanh liệt..
Bước qua cổng chào, chúng tôi được đón tiếp nồng hậu bởi nhiều người dân tộc Lạch, Chu Ru, Ê Đê, Ba Na với những lời ca mộc mạc, vũ điệu rộn ràng trong điệu hát cồng chiêng truyền thống. Thú vị thay khi ngồi câu cá dưới những mái vòm lãng mạn cạnh khóm trúc đang sà xuống soi bóng dưới mặt hồ, tham quan khu nhà trưng bày văn hóa các dân tộc Việt Nam, hay cũng có thể theo từng chuyến xe trâu, xe ngựa đi xem dân tộc Chu Ru làm gốm, làm nồi đất sét, người Châu Mạ dệt thổ cẩm, đan gùi, đan len…
Rời địa đạo, đến với đền Bến Dược. Ngắm cổng Tam Quan, nhà văn bia, tháp 9 tầng và ngôi điện chính với kiến trúc theo phong cách cổ truyền rất đẹp và hài hòa cùng thiên nhiên. Phải công nhận rằng rất hứng thú khi đến Hoa Viên có lối kiến trúc, hoa văn sắc sảo tạo thành quần thể kiến trúc hài hòa, thoáng đãng mang bản sắc văn hóa dân tộc. Một khu đất đầy hố bom, cằn cỗi do chiến tranh tàn phá, nay đền đã có một mảng Hoa Viên mượt mà với nhiều loại cây kiểng quý giá.
Thăm địa đạo Củ Chi, ai trong mỗi chúng ta đều nhận thấy cảm xúc dâng trào, đó chính là lòng cảm phục sự thông minh, linh hoạt, chịu khó của người dân Củ Chi khi thiết kế ra một hệ thống địa đạo, cái cảm giác thích thú khi được làm một chú bộ đội được bắn súng thật, niềm xúc động thiêng liêng khi thắp nén hương tưởng nhớ đến những anh hùng đã ngã xuống vì độc lập, tự do… Đó là những giá trị lịch sử in đậm trong lòng những ai đã một lần ghé thăm Củ Chi - Đất thép thành đồng.
Thái Quảng


Các tin mới
Xuân trên thủ đô Tokyo (26/12/2019 09:38)
Vấn nạn về rác thải (29/10/2019 09:56)
Các tin đã đăng
Tín ngưỡng và mê tín (21/02/2017 15:16)
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật