Đẹp và chưa đẹp
TP Vinh - Nghệ An: Giải tỏa vỉa hè “đánh trống bỏ dùi” (17/05/2017 16:26)
Sau chiến dịch tuyên truyền tới các hộ kinh doanh và người dân về việc giải tỏa những hành vi lấn chiếm vỉa hè từ ngày 17/3, và để trả lại thông thoáng, đảm bảo an toàn trật tự đô thị, bắt đầu từ ngày 15/4 thành phố sẽ cưỡng chế giải tỏa các trường hợp cố tình lấn chiếm tuy nhiên chỉ chưa đầy 30 ngày thì tại phường Trung Đô, thành phố Vinh lại trở về với sự nhếch nhách ban đầu.
Trên tuyến đường Lê Duẩn, phường Trung Đô.
 Tại phường Trung Đô, thành phố Vinh với một số tuyến đường chính tình trạng dựng xe choán hết vỉa hè, bày ghế bán nước mía, hàng rong, các biển quảng cáo, dịch vụ ăn uống... lại tái lấn chiếm như ban đầu. Theo quan sát của thực tế của phóng viên, ngày 11/5, có rất nhiều công trình công cộng và cả công trình dân sinh đang thi công đa số đều sử dụng một phần vỉa hè để làm nơi tập kết vật liệu, rác thải xây dựng, gây mất trật tự an toàn giao thông (ATGT), ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị nhưng vấn đề này hầu như không thấy xử lí, gây khó khăn cho người đi bộ và họ phải đi xuống lòng đường, từ đó tiếp tục gây khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông như đường Nguyễn Du, đường Lê Duẩn, đường Phượng Hoàng, đường Ngô Thị Nhậm. Nhìn thực tế tại phường Trung Đô với với hình thức bám vỉa hè kinh doanh từ “thượng vàng hạ cám” phải chăng không thể quản lý nổi? Vì vậy muốn lập lại trật tự đô thị, muốn trở thành đô thị văn minh, hiện đại thì phải bắt đầu từ việc đòi lại vỉa hè, để cho vỉa hè trở lại đúng chức năng của nó.
Chính quyền sở tại cần phải chuẩn bị nguồn lực để chiến dịch tiến hành lâu dài, không chỉ là phong trào nhất thời mà phải làm liên tục cho tới khi vỉa hè thực sự giành cho người đi bộ, giữ cho hè thoáng và đặc biệt cần tuyên truyền để mọi ngưởi hiểu rõ để ý thức chấp hành luật pháp của mỗi người dân được nghiêm túc. Trong chiến dịch ra quân đòi lại vỉa hè, một lần nữa lại thấy rõ trách nhiệm rất quan trọng của chính quyền phường trong việc bảo đảm trật tự đô thị và ngay UBND phường cũng cần nghiêm túc xem lại những quán nhậu trong khuôn viên đất của UBND ngay trước Nhà văn hóa phường.
Thiết nghĩ: Phường Trung Đô với các ban, ngành đoàn thể, đơn vị chức năng trên địa bàn nên thường xuyên tổ chức theo dõi từng tuyến đường cụ thể để phát hiện và xử lý nghiệm hiện tượng cố tình lấn chiếm vỉa hè. Quan trọng hơn nữa là duy trì một cách hiệu quả, lâu dài, tránh việc “đánh trống bỏ dùi”, làm mất niềm tin của nhân dân vào cơ quan thi hành pháp luật.


Trên tuyến đường Lê Duẩn, phường Trung Đô.
 
Trên tuyến đường Lê Duẩn, phường Trung Đô.

Trên tuyến đường Phượng Hoàng - phường Trung Đô.

Trên tuyến đường Phượng Hoàng - phường Trung Đô.

Trên tuyến đường Phượng Hoàng - phường Trung Đô.

Trên tuyến đường Ngô Thì Nhậm. 

Vũ Bình
Theo điểm d, Khoản 4, Điều 12 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ thì hành vi “Sử dụng trái phép đất của đường bộ hoặc hành lang an toàn đường bộ làm nơi tập kết hoặc trung chuyển hàng hóa, vật tư, vật liệu xây dựng, máy móc, thiết bị, các loại vật dụng khác” sẽ bị “phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện”.

Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Xuân trên thủ đô Tokyo (26/12/2019 09:38)
Vấn nạn về rác thải (29/10/2019 09:56)
Các tin đã đăng
Tín ngưỡng và mê tín (21/02/2017 15:16)
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật