Đẹp và chưa đẹp
Kim Liên (Đống Đa - Hà Nội): Biến sân chơi thành hàng quán kinh doanh!? (31/05/2017 09:56)
Hình ảnh các quán bia hơi, quán lẩu, quán ăn nhanh, quán cà phê... nhếch nhác ngang nhiên lấn chiếm sân chơi đã trở thành quen thuộc ở sân chơi của các khu tập thể trên địa bàn phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. Tình trạng này đã diễn ra từ lâu, ấy vậy mà chính quyền địa phương vẫn chưa có động thái tích cực gì để trả lại sân chơi cho các khu tập thể.
Sân chơi B9 và hàng loạt các sân chơi khác trên địa bàn phường Kim Liên đã “biến thành” quán bia, quán ăn.
 Những khu tập thể trên địa bàn phường Kim Liên được Nhà nước xây dựng từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước nhằm tạo nơi ở cho cán bộ, công nhân viên và nhân dân TP Hà Nội. Tại các khu tập thể này, khi xây dựng đều dành ra một khoảng sân chung khá rộng rãi và trồng các loại cây để tạo bóng mát. Nơi đây được coi như khoảng không gian chung, là nơi vui chơi của trẻ em và cũng là nơi tập thể dục của người dân mỗi ngày. Thế nhưng, dạo qua các khu tập thể, nhiều người không thể nhận ra những nơi trước kia đã là một khoảng sân chung. Như sân chơi dãy nhà B9, một quán bia hơi đã ngang nhiên kinh doanh, giăng biển hiệu lớn choán sân chơi này. Bên cạnh đó còn có một loạt các hàng quán được bày la liệt hàng chục chiếc ghế nhựa cho khách ngồi ăn quà, thậm chí chủ quán còn căng bạt che mưa, nắng. Ngay cả lòng đường là lối đi chung của khu tập thể cũng phải "nhường chỗ" cho thực khách. Con đường nội bộ quanh khu tập thể đã nhỏ, nay càng hẹp hơn nữa. Giả sử nếu có hỏa hoạn thì không có lối vào cứu hỏa.

Sân chơi B9 và hàng loạt các sân chơi khác trên địa bàn phường Kim Liên đã “biến thành” quán bia, quán ăn.
Liệu có thế lực nào “bảo kê” cho các hàng quán ngang nhiên lấn chiếm sân chơi? Đó chắc chắn là câu hỏi mà ai cũng nghĩ đến khi đi ngang qua các sân chơi này! Các hàng quán tại đây luôn ồn ã, hoạt động từ sáng sớm đến chiều tối, vi phạm lấn chiếm đất công một cách công khai. Theo quan sát của chúng tôi thì chính quyền địa phương và lực lượng công an phường có vẻ như “bất lực” nên mới không dẹp bỏ được các hàng quán ở đây. Không chỉ sân khu nhà B9 bị lấn chiếm như vậy mà hầu hết toàn bộ các sân chơi ở các dãy nhà C4,C5 đến C9,C10 đều bị lấn chiếm, có những sân chơi bị lấn chiếm hết, nếu nhìn thoáng qua không ai còn biết đó là sân chơi của khu tập thể nữa.
Một người dân sinh sống ở đây cho chúng tôi biết: “Việc lấn chiếm không gian chung để sử dụng kinh doanh đã xuất hiện nhiều năm nay nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa thể giải quyết được. Sau những đợt ra quân thì các hàng quán gọn lại nhưng cũng chỉ được vãi bữa là đâu lại vào đấy, có khi còn phát triển mạnh hơn”.
Phường Kim Liên là một trong số ít các phường tại Hà Nội còn quản lý khá nhiều khu tập thể cũ, lượng dân cư đông nên sân chơi chung là điều tất yếu để đảm bảo môi trường và chất lượng cuộc sống cho cư dân khu tập thể. Với hiện trạng bị lấn chiếm như hiện nay thì các cư dân ở đây không còn chỗ chơi, tập thể dục… gây lên sự bức xúc trong khu dân cư này. Thiết nghĩ: Để chống tình trạng lấn chiếm sân chơi như hiện nay tại địa bàn phường Kim Liên, cần có sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt từ các cấp từ lãnh đạo Thành phố, lãnh đạo Quận, lãnh đạo Phường.
Nguyễn Hưng
Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật