Đẹp và chưa đẹp
Xứng đáng là đơn vị “Vì nhân dân phục vụ” (07/06/2017 11:10)
Mất chứng minh thư nhân dân đã khá lâu nhưng tôi ỷ vào quyển hộ chiếu có thể thay thế chứng minh thư trong một số giao dịch nên tôi cũng không có ý định làm thủ tục xin cấp lại. Cũng bởi một phần nữa là mỗi lần nghĩ đến việc đi đến điểm xin cấp chứng minh thư từ sớm tinh mơ, xếp hàng trong căn phòng chật chội, bí bách toàn hơi người để chờ đến lượt, tôi lại ngao ngán.
Cán bộ tiếp nhận hồ sơ làm CCCD luôn tận tình với nhân dân
Ri đùng mt cái, tôi có lch công du ra nưc ngoài. Theo quy đnh xut nhp cnh thì không th thiếu chng minh thư nhân dân đưc. Lúc này tôi mi cung cung tìm kiếm thông tin đ xin cp li chng minh thư nhân dân. Và ri thc tế không như tôi tưng.

Công dân khai hồ sơ làm căn cước.
Công dân đợi làm thủ tục luôn trật tự.
Theo thông tin mà tôi có đưc thì k t ngày 01/01/2016, Lut Căn cưc công dân (CCCD) ra đi và có hiu lc: Tt c công dân Vit Nam t 14 tui tr lên s đưc cp th căn cưc 12 s. Đây là loi giy t tùy thân, th hin thông tin cơ bn v lai lch, nhn dng ca công dân Vit Nam, đưc s dng trong các giao dch trên lãnh th Vit Nam. Vic trin khai cp th CCCD trên c nưc Vit Nam s đem li tin ích cho công dân Vit trong trưng hp Vit Nam và nưc ngoài ký kết điu ưc hoc tha thun quc tế cho phép công dân nưc ký kết đưc s dng Th CCCD thay cho vic s dng h chiếu trên lãnh th ca nhau. Song song vi đó Nhà nưc, qua vic cp th CCCD s xây dng đưc mt kho cơ s d liu quc gia v dân cư. Theo chiến lưc ca B Công an, Th CCCD s dn s thay thế S h khu.
Các quy định được thông báo rõ ràng tại các bàn làm tờ khai hồ sơ.
T thông tin có đưc, tôi tìm đến đim cp th CCCD - tr s Phòng Cnh sát Qun lý hành chính v Trt t xã hi (PC64 - Công an thành ph Hà Ni), s 44 Phm Ngc Thch, qun Đng Đa, Hà Ni vào mt bui chiu th Năm. Ngoài tri thì nóng nc, m hôi nh nhi nhưng vào đến đim cp này tôi thy du ngay nhit trong ngưi bi cơ s vt cht khang trang, phòng làm vic rng rãi và quan trng nht là nhng n cưi rt đp luôn thưng trc trên môi nhng cán b chuyên trách nơi đây. Lơ ngơ chưa biết phi bt đu t đâu thì tôi thy ngay ca có mt cái bàn hưng dn, hi ra mi biết: nhng công dân “lơ ngơít giao tiếp như tôi khi đến làm th tc xin cp th căn cưc đu đưc cán b trc ti bàn hưng dn này hưng dn t m các bưc thc hin, hoàn tt h sơ xin cp. Sau khi nghe s hưng dn nhit tình ca mt n cán b, tôi thc hin kê khai nhanh chóng, ri ly s th t, np t khai và chn mt v trí ngi ch gi đến lưt. Thc tế cho thy, đi ngũ cán b nơi đây làm vic rt chuyên nghip, cơ s vt cht đưc trang b đy đ, cht lưng cao, các bin bng hưng dn công dân, thông báo quy đnh đưc b trí hp lý trong phòng đ công dân đc, hiu và thc hin đúng.
Trao đi vi hai bn gái ngi cnh trong lúc khai h sơ, tôi đưc biết các em y hin đang là hc sinh ph thông trung hc. Mt bn n nhanh nhu trò chuyn vi tôi: “Em là Trang, hin đang hc cp 3 ch , em cùng bn đến đây là th căn cưc vì sp ti chúng em còn phi d tuyn vào trưng đi hc ch . Có mt vài mc trong t khai mà em không hiu, em đến bàn hưng dn nh các cô chú ý gii thích nên cũng khai xong c ri. Công nhn đây làm vic thân thin và chuyên nghip tht. Em c tưng phi xếp hàng t sáng đến chiu ý, thế mà cũng ch mt loáng là xong”.
Đúng thc, bao nhiêu năm qua, công an thành ph Hà Ni luôn có mt khu hiu: “Công an Hà Ni, vì nhân dân phc v, vì th đô bình yên”. Đ to đưc lòng tin, s ghi nhn tích cc ca công dân chúng tôi khi đến thc hin th tc xin cp th căn cưc ti tr s Phòng Cnh sát qun lý hành chính v Trt t xã hi (PC64 Công an thành ph Hà Ni), s 44 Phm Ngc Thch, qun Đng Đa, Hà Ni là c mt s n lc, tâm huyết vi công vic, luôn không ngng “vì nhân dân phc v” ca Lãnh đo phòng cùng các cán b chuyên trách. Qua bài báo này, tôi mun gi li cm ơn chân thành ti Ban Giám đc Công an thành ph Hà Ni, đng chí trưng phòng PC64 cùng toàn th cán b, chiến sĩ công an chuyên trách đã nhit tình giúp đ nhng công dân chúng tôi có đưc quyn và li ích chính đáng ca mình.
Hin Anh

 

Nguồn tin: Báo Kinh doanh & Pháp luật


Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật